Top 5 loại sơn gỗ dùng bền, đẹp và ổn định nhất

Hiện nay, đồ gỗ nội thất là mặt hàng được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sau một thời gian thì đồ gỗ sẽ bị phai màu và không còn được chất lượng như ban đầu. Vì vậy, các dòng sơn gỗ đã ra đời để giải quyết được vấn đề này.

Do đó, nếu bạn muốn chọn loại sơn chất lượng nhất hãy tham khảo top 5 loại sơn gỗ ngay sau đây.

Sơn gỗ giúp tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ bề mặt cho các sản phẩm gỗ

Sản phẩm sơn gỗ giúp tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ bề mặt cho các sản phẩm gỗ

1.Sơn gỗ PU

Khi nhắc đến các loại sơn công nghiệp chất lượng chuyên dùng cho đồ gỗ thì sơn PU là cái tên không thể bỏ qua. PU là từ viết tắt của Polyurethane được biết đến là một loại polyme có phản ứng. Nó là một chất có sự linh hoạt và an toàn nên được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm công nghiệp khác nhau trong đó có sơn gỗ.

Sơn PU được biết đến là loại sơn tốt nhất được ứng dụng cho các sản phẩm bằng gỗ

Sơn gỗ PU được biết đến là loại sơn công nghiệp tốt nhất được ứng dụng cho các sản phẩm bằng gỗ

Sơn gỗ PU là dòng sơn công nghiệp được tạo nên từ các thành phần như màu công nghiệp, xăng, dung dịch bột đá và PU.

Loại sơn này có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Lớp Sơn PU có độ bám dính tốt nên có khả năng phủ đều bề mặt một lớp khá dày. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm được thời gian khi thi công.
 • Sản phẩm còn có độ cứng rất cao do có chứa hàm lượng chất rắn cao. Tuy nhiên, nó lại có độ uốn và độ đàn hồi cực tốt nên không bị nứt gãy khi bị tác động của môi trường.
 • Lớp Sơn gỗ này được sử dụng chống ẩm tốt và chịu được nước, không bị phai màu. Vì vậy, loại sơn rất hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.
 • Lớp Sơn PU có màu sắc tươi sáng, độ bóng mịn cao. Đặc biệt, đường vân của gỗ vẫn được giữ nguyên như ban đầu khi sơn lên bề mặt.
 • Dòng sơn gỗ này có đa dạng các chủng loại khác nhau như sơn lót, sơn màu, sơn bóng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại thích hợp.

Với những ưu điểm trên, sơn PU được ứng dụng nhiều để tạo tính thẩm mỹ và bảo vệ các mặt hàng nội thất bằng gỗ khác nhau như giường, tủ,…

2. Sơn gỗ Vinyl

Sơn Vinyl được biết đến là dòng sơn công nghiệp chỉ chứa một thành phần được sản xuất dành riêng cho các sản phẩm trong dây chuyền công nghiệp. Trong đó, chúng được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp gỗ và sản xuất nội thất, đồ mỹ nghệ.

Sơn Vinyl có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại sơn thông thường

Sơn Vinyl có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại sơn lót thông thường

Sơn này “ăn đứt” các loại sơn lót thông thường nhờ có những ưu điểm sau:

 • Sản phẩm Sơn Vinyl là loại sơn chất lượng cao có khả năng chống lại những vết ố vàng rất tốt. Vì vậy, nó được dùng để bảo vệ đồ gỗ tránh những tác nhân gây mất thẩm mỹ.
 • Sơn bề mặt gỗ có độ bám dính cực tốt nên khi sơn nhanh chóng bám màu và không phải mất công sơn nhiều lớp.
 • Đặc biệt, sơn rất nhanh khô, có độ bền và uốn tốt. Vì vậy, các sản phẩm sẽ không bị nứt gãy lớp sơn sau một thời gian sử dụng.
 • Khi trong môi trường nước sơn vẫn giữ được màu ban đầu và có độ bền cao kể cả ở trong nước mặn và hóa chất.
 • Sơn có màu trong suốt, có độ bóng cao nên tạo cho bề mặt gỗ bóng mịn hơn .

Do sản phẩm sơn Vinyl có chất lượng rất tốt và nhu cầu sử dụng cao. Vì thế, trên thị trường đã xuất hiện hàng giả ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của đồ gỗ nội . Do đó, bạn cần phải lựa chọn các thương hiệu và nơi cung cấp sơn uy tín để tìm được sản phẩm tốt nhất.

3. Sơn gỗ NC

Tiếp đến trong danh sách top 5 loại sơn công nghiệp bền và tốt nhất năm 2020 là sơn NC. Đây là sản phẩm sơn chỉ có 1 thành phần được đánh giá rất cao về chất lượng. Sơn NC có rất nhiều chủng loại khác nhau như sơn lót, sơn phủ mờ, sơn phủ bóng, tinh màu,… Ngoài ra, loại sơn lót này còn có thể được sử dụng để pha thành những màu sơn khác nhau. Vì vậy, sản phẩm đáp ứng rất tốt nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Sơn NC được đánh giá cao về chất lượng khi sơn đồ nội thất bằng gỗ

Sơn NC được đánh giá cao về chất lượng khi sơn đồ nội thất bằng gỗ

Sơn NC có rất nhiều ưu điểm để ứng dụng trong ngành sản xuất đồ nội thất, mỹ nghệ bằng gỗ như:

 • Sơn công nghiệp có khả năng nhanh khô nên tiết kiệm được thời gian chờ.
 • Sơn NC có độ bám rất tốt. Vì vậy, bạn không phải sơn nhiều lớp để phủ lên bề mặt gỗ.
 • Sơn có độ bền rất cao khi chịu tác động của môi trường. Đặc biệt, nó có độ uốn tốt giúp bề mặt sơn không bị nứt khi khô và sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, loại sơn này có độ cứng không cao bằng sơn PU và sơn Vinyl.
 • Sơn còn có khả năng chịu nước, chịu nhiệt. Vì vậy, sản phẩm thích hợp dùng cho chất liệu gỗ được bày ngoài trời.
 • Màu sơn có độ trong suốt nhất định nên tạo cho đồ gỗ một lớp màng sáng bóng rất đẹp.
 • Loại sơn phủ này phù hợp với các loại gỗ nội khá an toàn

Hiện nay, sơn NC đang được bán ra với giá rẻ hơn so với sơn PU. Bên cạnh đó, sản phẩm vẫn đáp ứng đầy đủ các tính năng để bảo vệ cho đồ gỗ. Vì vậy, nếu đồ gỗ không yêu cầu quá cầu kỳ thì sơn NC chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

4. Sơn gỗ dầu

Sơn dầu là loại sơn lót được cấu tạo nên từ các thành phần chính là nhựa Alkyd hoặc Epoxy, bột tạo màu, dung môi và các chất phụ gia. Loại sơn này được ứng dụng để tạo lớp phủ lên trên bề mặt của các sản phẩm gỗ hoặc kim loại để tạo tính thẩm mỹ hoặc tạo lớp bảo vệ.

Sơn dầu được ứng dụng để tạo lớp phủ lên trên bề mặt của các sản phẩm gỗ

Sơn dầu được ứng dụng để tạo lớp phủ lên trên bề mặt của đồ gỗ

Sơn dầu cũng có những ưu điểm rất tốt như:

 • Khi sơn lên bề mặt gỗ rất nhanh khô, nó gần như là một loại sơn bóng
 • Sơn dầu có độ phủ cũng như độ bám dính cực tốt. Vì vậy, nó rất dễ thi công kể cả bằng chổi sơn.
 • Đặc biệt, sản phẩm có khả năng kháng lại vi khuẩn, các loại nấm mốc sinh ra do thời tiết ẩm. Vì vậy, đồ nội thất bằng gỗ không bị mối mọt , mốc  hoặc ăn mòn sau thời gian sử dụng.
 • Ngoài ra, sơn dầu được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau. Khi sơn lên các đồ gỗ tạo màu sắc tươi sáng, có độ bền cao và trở nên rất bắt mắt.
 • Nếu bạn muốn giữ nguyên vẻ nguyên sơ của các đồ nội thất bằng gỗ thì có thể sử dụng loại sơn dầu bóng quét lên bề mặt. Điều này sẽ giúp không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên mà còn có khả năng bảo vệ bề mặt gỗ trước tác động của môi trường.

Trên thị trường hiện nay, sơn dầu được sản xuất bởi rất nhiều thương hiệu sơn khác nhau. Mỗi thương hiệu sẽ cho ra các loại sơn có nét đặc trưng riêng về màu sắc cũng như tính năng. Vì vậy, bạn cần tham khảo các nguồn tin khác nhau để tìm ra dòng sơn uy tín và chất lượng nhất cho đồ gỗ.

5. Vecni

Vecni được biết đến là một loại sơn công nghiệp đã phổ biến từ rất lâu dùng để trang trí đồ nội thất bằng gỗ. Vecni được tạo thành từ một loại hỗn hợp được ngâm với cồn loại 90 độ trong thời gian 24 tiếng. Sau thời gian này, hỗn hợp sẽ bay đi và dung dịch cồn sẽ chuyển sang màu nâu và có độ bóng nhất định.

Vecni được là một loại sơn đã phổ biến từ rất lâu dùng để trang trí đồ nội thất bằng gỗ

Vecni được là một loại sơn đã phổ biến từ rất lâu dùng để trang trí đồ nội thất bằng gỗ

Vecni cũng là một loại sơn giúp bảo vệ đồ gỗ với những ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Vecni có màu nâu đặc trưng nên có khả năng tôn lên vẻ đẹp tự nhiên vốn có của gỗ. Vì vậy, sản phẩm rất phù hợp để phủ lên những loại đồ gỗ có giá trị về vật chất hay tân trang lại những món đồ cổ.
 • Vecni không sử dụng hóa chất độc hại nên rất thân thiện với môi trường sống cũng như sức khỏe của con người.
 • Vecni có độ bền khá tốt và dễ dàng thay lớp mới mà không cần phải đánh sạch đi lớp cũ.

Với những ưu điểm trên, vecni rất thích hợp để làm mới lại những đồ gỗ đã bị phai màu, xước sau một thời gian dài sử dụng. Đồng thời các vết ố trên bề mặt gỗ do các hoạt động thường ngày cũng được loại sơn này giải quyết dễ dàng. Từ đó, đồ gỗ sẽ được trả lại vẻ đẹp như ban đầu.

Tổng kết :

Trên đây là top 5 loại sơn gỗ có độ bền và tốt nhất năm 2020 được Legoland tổng hợp cho các bạn nên tham khảo. Mỗi loại sơn đều có những ưu điểm tuyệt vời trong việc bảo vệ các sản phẩm được làm từ gỗ. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc dựa theo nhu cầu để tìm được loại sơn phù hợp nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *