Hoàn công là gì? Các quy trình và thủ tục hoàn công chuẩn

Hoàn thiện xong công trình xây dựng sẽ có một thủ tục bắt buộc sớm muộn gì đơn vị thi công cũng phải làm đó là hoàn công. Vậy hoàn công là gì? quy trình và thủ tục thực hiện việc này như thế nào? Các câu hỏi liên quan đến hoàn công công trình sẽ được giải đáp dần dần trong bài viết sau. Các bạn hãy tham khảo để có thông tin bổ ích nhé. 

Hoàn công là gì?

Hoàn công còn được gọi là hoàn công xây dựng, đây là việc hoàn cần phải làm để hoàn thành công trình. Thủ tục hành chính này rất quan trọng trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các chủ đầu tư, nhà thầu đã xây dựng sau khi được cấp phép xây dựng. Đồng thời cũng là để thông báo công trình đã được thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành xây dựng. 

Hoàn công là gì

Hoàn công là gì

Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chủ nhà, chủ đầu tư. Trên thực tế nhiều chủ nhà, chủ đầu tư chỉ chú ý đến phần cấp phép xây dựng, thiết kế và thi công. Mà quên đi công đoạn hoàn công sau cùng để căn nhà hoàn tất mọi thủ tục về mặt pháp lý. 

Hoàn công là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như là các tài sản gắn liền với đất. Trong đó sẽ thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. 

Thủ tục hoàn công nhà như thế nào?

Thủ tục hoàn công được căn cứ theo quy định mới nhất của pháp luật không có nhiều điểm khác biệt so với trước kia. Cụ thể khi xin giấy hoàn công bạn sẽ cần thực hiện theo các bước như sau: 

Thủ tục hoàn công nhà như thế nào?

Thủ tục hoàn công nhà như thế nào?

TIN LIÊN QUAN

Bước 1: Chủ nhà hay chủ đầu tư cần phải liên hệ với UBND cấp huyện/ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu thì sẽ được tiếp nhận và tiến hành kiểm tra. Nếu thiếu một số chứng từ sẽ được yêu cầu bổ sung và trước khi chuyển sang bước tiếp theo. 

Bước 2: Cán bộ của phòng quản lý đô thị sẽ đến hiện trường công trình để kiểm tra. Nếu không phát sinh vấn đề gì thì các bộ cơ quan quản lý sẽ ký vào biên bản kiểm tra dành cho chủ nhà hay chủ đầu tư. 

Bước 3: Bộ phận văn thư của văn phòng UBND sẽ trình yêu cầu cấp giấy chứng nhận hoàn công cho chủ tịch UBND cấp Quận huyện để đăng ký. Kế tiếp đơn vị này cũng sẽ chuyển hồ sơ cho tổ tiếp nhận để trả kết quả về chủ sở hữu. 

Bước 4: Chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ tiếp nhận phiếu và đến nộp thuế tại chi cục thuế cấp Quận Huyện theo số tiền yêu cầu trên phiếu. 

Bước 5: Người sở hữu công trình sẽ phải nộp biên lai đóng thuế cho văn phòng UBND cấp Huyện. Kết thúc quá trình bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn công nhà ở tại cơ quan chức năng. 

Hồ sơ hoàn công bao gồm những giấy tờ gì?

Để tiến hành xin giấy phép hoàn công, chủ nhà hay chủ đầu tư cần phải thực hiện, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Cụ thể các hồ sơ cần phải có đó là: 

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là một trong những loại giấy tờ của cơ quan quản lý nhà nước xác nhận việc bạn đã thực hiện xây dựng nhà ở, công trình trong phạm vi nội dung được cấp phép. Đây là một trong những giấy tờ để tổ chức quy hoạch đô thị xác nhận được chủ xây dựng có thực hiện đúng theo quy định không. Ở mỗi quốc gia thì quy định về giấy phép xây dựng sẽ khác nhau. Đối với Việt Nam thì trình tự, thủ tục xin và cấp phép xây dựng được quy định rõ trong luật, nghị định và thông tư được ban hành. 

Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà ký với các đơn vị thầu thi công công trình 

Hợp đồng xây dựng là hồ sơ tiếp theo bạn cần phải chuẩn bị. Đây là thủ tục dân sự giữa bên nhận thầu và bên giao thầu. Trong đó xác lập rõ các nội dung thỏa thuận giữa 2 bên. Đồng thời là nghĩa vụ, trách nhiệm khi tham gia hợp đồng này. Bên nhận thầu sẽ có nghĩa vụ giám sát công trình hoặc một phần công trình, giao đúng với thời hạn mà bên giao thầu đề ra. Bên giao thầu sẽ có trách nhiệm cung cấp chính xác, đầy đủ các số liệu, bản thiết kế, vật tư xây dựng, số vốn đầu tư theo đúng tiến độ. Đồng thời cũng sẽ nghiệm thu và thanh toán đầy đủ các khoản phí sau khi hoàn tất công trình.

Một số loại hồ sơ, giấy tờ cần phải có khi xin cấp giấy hoàn công 

Một số loại hồ sơ, giấy tờ cần phải có khi xin cấp giấy hoàn công 

Báo cáo kết quả xây dựng

Mẫu báo cáo kết quả xây dựng sẽ được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước. Trong báo cáo này chỉ cần điền đầy đủ các hạng mục có sẵn là được. 

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công

Hồ sơ bản vẽ thi công là một loại bản vẽ thường được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà ở, văn phòng, công ty, chung cư… Bản vẽ thi công chính là giai đoạn cuối cùng trong quy trình thiết kế của bất kỳ công trình xây dựng nào. Khi được chủ đầu tư hay chủ nhà phê duyệt thì nó sẽ được triển khai theo thời gian và dự án đã đề ra. 

Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Chủ nhà hoặc chủ đầu tư có thể dễ dàng tìm mẫu báo cáo kết quả thẩm định. Và văn bản thẩm định thiết kế bản vẽ thi công trên mạng theo đúng chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước. 

Bản vẽ hoàn công và báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định

Nếu trong giai đoạn thi công xây dựng xảy ra sai sót khác biệt với bản vẽ thiết kế ban đầu thì sẽ cần đến bản vẽ hoàn công. Ngoài ra bạn còn cần có văn bản thỏa thuận, xác nhận của tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy… Sau khi có đầy đủ các giấy tờ cần thiết trên bạn sẽ nộp toàn bộ hồ sơ tại UBND Quận Huyện để được tiếp nhận và thực hiện. 

Các hồ sơ cần phải có khi tiến hành xin giấy hoàn công cho công trình 

Các hồ sơ cần phải có khi tiến hành xin giấy hoàn công cho công trình 

Những thông tin cần biết về hoàn công

Bên cạnh những thông tin về hồ sơ, thủ tục hoàn công. Để hiểu rõ hơn về hoàn công là gì các bạn cần tìm hiểu những thông tin chi tiết về thủ tục này. 

Những trường hợp nào cần làm hoàn công?

Ngoài những công trình được quy định miễn giấy phép xây dựng theo Khoản 2, Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2014 thì tất cả các trường hợp khác đều phải thông qua thủ tục cấp giấy hoàn công. 

Như vậy các công trình xây dựng tại đô thị đầu phải thông qua thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Đối với nhà ở nông thôn nếu là nhà ở riêng lẻ, xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích thì mới cần xây dựng giấy hoàn công. 

Chi phí hoàn công là bao nhiêu?

Chi phí cho thủ tục hoàn công thông thường sẽ rơi vào khoảng 15-30 triệu với lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạ. Lệ phí lập bản vẽ sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện, giao động từ 10.000 đến 15.000đồng/m2 sàn xây dựng. Còn lệ phí trước bạ là 1% tổng giá trị căn nhà. 

Căn cứ theo Nghị định 45/2011/NĐ-CP (được sửa đổi một phần bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP) tại Khoản 11 Điều 4:

“Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ.”

Trường hợp là xây dựng nhà ở riêng lẻ, căn cứ theo Nghị định 45/2011/NĐ-CP (được sửa đổi một phần bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP) tại Khoản 11 Điều 4, khi hoàn công không phải chịu lệ phí trước bạ mà chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản.

Trách nhiệm các bên trong thủ tục hoàn công

Đơn vị tham gia xác nhận hoàn thiện công trình xây dựng nhà cửa bao gồm: Chủ đầu tư, đơn vị tiến hành thi công, đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng và đơn vị thiết kế. Chủ đầu tư xây dựng công trình sẽ có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu, tiếp nhận công trình xây dựng. Những người tham gia nghiệm thu, bàn giao công trình sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân về sản phẩm do mình xác nhận trong quá trình thi công và bàn giao công trình. Cụ thể trách nhiệm của các bên như sau: 

Những thông tin cần biết về hoàn công

Những thông tin cần biết về hoàn công

  • Chủ đầu tư: Đây là người sẽ phải lập hồ sơ hoàn công của công trình xây dựng, nghiệm thu và chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình. Đảm bảo việc ký kết trong biên bản, giấy tờ nghiệm thu. 
  • Đơn vị thi công: Cùng chịu trách nhiệm về chất lượng công trình. Tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ như hợp đồng đã lập. 
  • Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng: Cần phải tham gia vào việc kiểm tra, ký xác nhận bản vẽ hoàn công công trình xây dựng. 
  • Đơn vị thiết kế công trình: Cần phải tham gia nghiệm thu công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư. Lập lại bản vẽ theo đúng thực tế, trong trường hợp có thay đổi về công trình xây dựng so với cấp phép ban đầu. 

Lời kết

Trên đây là thông tin về hoàn công là gì mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Đây là thủ tục quan trọng trong việc hoàn tất công trình xây dựng. Với những chia sẻ này hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc thực hiện các thủ tục, hồ sơ hoàn công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *