Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư hiểu thế nào cho đúng ?

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư đang là một trong những vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm , đặc biệt là những ai đang có ý định tìm mua chung cư để định cư . Cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng thời gian sử dụng căn hộ chung cư chỉ có thể ở được 50 năm và số tiền bỏ ra tiền tỷ để mua chỉ có thể ở được 50 năm và sau sẽ mất trắng , tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn thì chúng ta phải tìm hiểu cặn kẽ từng vấn đề nhé .

Niên hạn chung cư

Chung cư hiện nay phần lớn là các căn hộ chung cư cao cấp , chính vì thế có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng lâu dài, theo luật nhà đất của Việt Nam thì chưa có pháp luật ấn định thời gian sử dụng đối với 1 chung cư . Tuy nhiên khi chúng ta đi làm sổ đỏ thì thường được ghi có niên hạn là 50 năm nhưng thực ra thì chúng ta dựa vào tình trạng của chung cư đó , nếu chung cư sao 50 năm nếu vẫn đạt yêu cầu hoặc tu sửa ổn định vẫn có thể sử dụng tiếp tục được và dựa vào đánh giá chất lượng của bộ xây dựng .

Các điều khoản quy định thời hạn sử dụng chung cư :

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định :

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định niên hạn sử dụng của chung cư như sau :

  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
  • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

Vậy xác định cấp độ chung cư như thế nào ?

Cũng theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD thì chúng ta có thể tính được như sau :

  • Công trình cấp 1: nhà chung cư có trên 20 tầng
  • Công trình cấp 2: nhà chung cư có từ 8  đến 20 tầng
  • Công trình cấp 3: nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng

quyền lại sử dụng chung cư-min

Chính vì thế để xác định được thời hạn sử dụng của chung cư chúng ta cần phải xem chung cư đó thuộc công trình cấp mấy nữa . Tuy nhiên niên hạn sử dụng đó bộ xây dựng cho khoảng thời gian cho nên chúng ta có thể ở tối thiểu khoảng thời gian đó có nghĩa là nếu công trình chung cư bạn đang ở thuộc công trình cấp 2 thì thời hạn sử dụng của chung cư của bạn là tối thiểu là 50 năm và tối đa sử dụng lên đến 100 năm .

Tham khảo thêm :

Khi chung cư đạt tới niên hạn 50 năm có được sử dụng tiếp không ?

Việc chung cư có được tiếp tục sử dụng nữa hay không và thời gian bao nhiêu năm nữa thì còn phụ thuộc vào đánh giá và kiểm định và kết luận của bên kiểm định chất lượng xây dựng nhà ở của Bộ Xây Dựng .

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư

Còn đối với trường hợp tòa nhà chung cư trong khoảng niên hạn sử dụng mà bị hư hỏng nặng, bị nghiêng lệch hay sụt lúng, có nguy cơ sập đổ gây mất an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Tất cả các nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên tất cả các kênh thông tin đại chúng để mọi người được nắm rõ .

Các quyền lợi của người sử dụng căn hộ chung cư :

  • Người sử dụng căn hộ chung cư đều có quyền thay đổi cách bố trí căn phòng , chỉnh sửa nhưng không được thay đổi kết cấu chung của tòa nhà
  • Khi hết niên hạn sử dụng chung cư nếu chất lượng chung cư vẫn an toàn và có thể sử dụng được thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng .
  • Trường hợp chung cư khắc phục hay xây dựng lại vẫn có quyền được tiếp tục sử dụng căn hộ chung cư đó

Tổng kết :

Với những giải thích rõ ràng trên thì bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về thời hạn sử dụng căn hộ chung cư là bao lâu rồi chứ, chính vì thế nếu bạn có nghe ở đâu nói chung cư chỉ có thể ở được 50 năm thì đó là không chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mình đã phân tích ở trên .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *