Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi làm nhà như nào đúng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong công trình xây dựng và các lĩnh vực khác thì phong thủy rất quan trọng. Phong thủy sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí của gia đạo, cho nên phải xem xét kĩ lưỡng trước khi bắt đầu xây dựng công trình. Như những yếu tố hoang ốc, kim lâu, tam tai,… đặc biệt là trạch tuổi. Vậy thì trạch tuổi là gì? Hãy cùng xem hết bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin.

Trạch tuổi là gì?

Trong từ điển Hán Việt, chữ trạch được định nghĩa là nơi cư trú, nhà ở, đôi khi còn ám chỉ nắm mồ hay mồ mả. Vậy thì trạch tuổi là gì? Trạch tuổi là tuổi hợp để xây dựng nhà cửa của gia chủ.

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy thì chữ trạch không đơn giản chỉ nhà ở, nó còn đồng với với chữ trạch trong long mạch. Long mạch có nghĩa là đường dẫn khí tốt, ai mà xây dựng nhà trên long mạch hay xây công ty thì sẽ rước nhiều thuận lợi. Xét theo chủ thể tổng quát thì trạch tuổi xác định chính xác thời điểm xây nhà mà có thể truy được điểm tiếp dẫn của 1 đường dẫn có sẵn.

Trạch tuổi là tuổi hợp để xây nhà

Trạch tuổi là tuổi hợp để xây nhà

Tuy nhiên, phong thủy vẫn là một lĩnh vực mang yếu tố tâm linh, vẫn chưa có cở sở nào thực sự xác định rằng ngũ hành là gì hay trạch tuổi là gì, tam tai có thể tồn tại gây hại đến con người hay không? 

Nhưng mà ở hiện tại, có rất nhiều người tin vào phong thủy tâm linh, các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được chúng có tồn tại. Và đang trở thành một môn khoa học lý tưởng cho những người muốn học hỏi, tham khảo.

Tham khảo thêm :

Trạch tuổi là gì trong văn hóa phong thủy Việt Nam?

Tại Việt Nam thậm chí trên thế giới người ta vẫn cho rằng tin tưởng vào phong thủy là mê tín dị đoan, tin vô những điều phi lý vô căn cứ. Đến bây giờ tư tưởng đó vẫn còn nhưng hiện tại phong thủy đã trở thành một môn nghiên cứu khoa học chứng minh sự tồn tại tâm linh giữa người với vật, giữa vật với thiên nhiên, giữa thiên nhiên với con người. Tác động qua lại khiến vận khí con người lưu thông, đem đến điều may mắn và thịnh vượng cho mọi người.

Trước khi xây nhà thông thường người ta sẽ xem trạch tuổi là gì để hợp với hướng nhà như thế nào, năm nay có dính hạn tam tai hay không nếu dính thì phải làm sao để xây nhà,… Những yếu tố trên ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà của gia chủ.

Tuy nhiên muốn tìm một nơi xem phong thủy thích hợp không phải điều dễ dàng? Ở Việt Nam khá coi trọng  xem tướng , xem tuổi trong bất kì lĩnh vực nào. Khi kết hôn cũng phải xem tuổi coi có hợp hay không, xem tuổi để xây hướng nhà cho đúng, đặt đồ vật hay cây cảnh, nuôi một con cá cũng phải xem phong thủy.

Trong phong thủy nhà ở, trạch được xem là một thứ khí mạch từ bên ngoài đi vào trong cửa chính của ngôi nhà, sau đó từ từ thoát ra khỏi nhà dựa vào cửa thoái khí.

Phong thủy trong nhà ở rất quan trọng

Phong thủy trong nhà ở rất quan trọng

Đối với văn hóa phương Đông đặc biệt là các nước Châu Á, phong thủy đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Phong thủy tốt hay xấu sẽ tác động trực tiếp đến đời sống bình thường của con người. Theo quan niệm của phong thùy thì trời đất âm dường hòa hợp mới có thể đem lại nhiều vận may tốt. 

Nếu âm thịnh dương suy hay dương mạnh âm suy dễ xảy ra những điều không may như công việc không suôn sẻ, sức khỏe bị ảnh hưởng xấu, tiền bạc thì chảy như nước, gia đình bất ổn, xảy ra lục đục, mâu thuẫn.

Căn cứ vào bảng tính phía trên, nếu như gia chủ rơi vào một trong 4 trạch tốt thì có thể làm nhà, còn nếu như rơi vào một trong 5 trạch xấu thì không nên xây dựng nhà cửa vào năm đó, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bản thân gia chủ.

Cách tính hợp lý khi xây nhà cho trạch tuổi là gì?

Nếu muốn xây dựng căn nhà thì phải tính trạch tuổi là gì, các bước tính trạch tuổi sẽ được thể hiện dưới đây. Mong các bạn cùng theo dõi hết bài viết này nha:

 • Số 1 cung Khôn tương ứng với trạch Phúc có nghĩa cát bình, hợp để xây nhà
 • Số 2 cung Đoài tương ứng với trạch Đức có nghĩa cát bình, hợp để xây nhà
 • Số 3 cung Càn không tương ứng với trạch Bại có nghĩa điềm xấu, không hợp xây nhà
 • Số 4 cung Khảm không tương ứng với trạch Hư có nghĩa điềm xấu, không hợp xây nhà
 • Số 5 cung Trung không tương ứng với trạch Xấu có nghĩa điềm xấu, không hợp xây nhà
 • Số 6 cung Cấn không tương ứng với trạch Qủy có nghĩa điềm xấu, không hợp xây nhà
 • Số 7 cung chấn không tương ứng với trạch Tử có nghĩa điềm xấu, không hợp xây nhà
 • Số 8 cung Tốn tương ứng với trạch Bảo có nghĩa cát bình, hợp để xây nhà
 • Số 9 cung Ly tương ứng với trạch Lộc có nghĩa cát bình, hợp để xây nhà

Bảng cửu trạch vận niên

Bảng cửu trạch vận niên

Bảng tính trạch tuổi phía trên có tên gọi là cửu trạch vận niên, nhờ vào bảng này chúng ta có thể xác định được cung tốt và cung xấu. Dùng để tham khảo khi xây nhà rất hợp lý.

Các ô số trong bảng tượng trưng cho mỗi tuổi khác nhau, ô số 1 xong lần lượt tới ô số 2, số 3, số 4, số 5, số 6, số, số 8, số 9. Lấy ví dụ thực tế 1 tuổi tương ứng số 1 bao gồm cung Khôn và trạch Phúc, 2 tuổi tương ứng với số 2 bao gồm cung Đoài và trạch Đức, 3 tuổi tương ứng với số 3 bao gồm cung Càn và trạch Bại,… 

Cho đến khi 10 tuổi sẽ bắt đầu lại với số 1, tiếp theo sau đó sẽ lần lượt là 20 tuổi sẽ thích hợp với ô số 2, 30 tuổi sẽ thích hợp với ô số 3, 40 tuổi sẽ thích hợp với ô số 3, 40 tuổi sẽ thích hợp với ô số 4,… 

Trạch tuổi là gì khi chọn hướng để xây nhà?

Nên xem tuổi trước khi xây nhà

Nên xem tuổi trước khi xây nhà

Cần xác định hướng hợp với trạch tuổi là gì? Chọn hướng hợp với tuổi theo bảng cửu trạch vận niên. Tùy vào can, cung của mỗi người mà đưa ra các suy đoán về hướng hợp khác nhau. Không ai giống ai, mỗi người đều có vận mệnh riêng cho minh:

 • Số dư thứ nhất: 1 – nữ mệnh Cấn với nam mệnh Khảm
 • Số dư thứ hai: 2 – nữ mệnh Càn với nam mệnh ly
 • Số dư thứ ba: 3 – nữ mệnh Đoài với nam mệnh Cấn’
 • Số dư thứ tư: 4 – nữ mệnh Cẩn với nam mệnh Đoài
 • Số dư thứ năm: 5 – nữ mệnh Ly với nam mệnh Càn
 • Số dư thứ sáu: 6 – nữ mệnh Khảm với nam mệnh Khôn
 • Số dư thứ bảy: 7 – nữ mệnh Khôn với nam mệnh Tốn
 • Số dư thứ tám: 8 – nữ mệnh Chấn với nam mệnh Chấn
 • Số dư thứ chín: 9 – nữ mệnh Tốn với nam mệnh Khôn

Cách hóa giải hướng xây nhà không hợp trạch tuổi là gì?

Không ít gia chủ dễ mắc sai lầm khi xây dựng công trình , ở Việt Nam người ta hay xây dựng bên hướng Nam vì tin rằng ánh nắng phía Nam sẽ mang lại nhiều điều may mắn. Nhưng nếu như tuổi không hợp với hướng Nam thì sao? Phải làm sao để hóa giả hướng xây không hợp với trạch tuổi là gì

Những cách dưới đây sẽ giúp cho người đọc các biện pháp hóa giải về việc xây nhà lệch hướng:

 • Đầu tiên phải đặt bàn thờ trong nhà ở vị trí Cát, có nghĩa là các vị tổ tiên sẽ được quay mặt ra hướng tốt và họ sẽ phù hộ cho gia chủ bình an.
 • Phòng ngủ cũng giống như bàn thờ cũng phải đặt ở vị trí Cát. Theo quan niệm phòng ngủ là nơi nghĩ ngơi sau những ngày tháng mệt mõi, nên phải đặt ở vị trí thuận lợi giúp người ở lấy lại tình thần sức sống. 
 • Các thành viên trong nhà cũng phải quay mặt ra hướng Bắc đến Nam vì hướng này phong thủy tốt hơn.
 • Nhà bếp nên đặt bức tranh theo vị trí Hung dựa theo nguyên tắc xa xưa tọa hung hướng cát. 
 • Nhà vệ sinh cũng phải đặt theo ở vị trí hung nhưng cửa ra vào nhà vệ sinh phải được đặt ở nơi hợp với vận mệnh với gia chủ.

Ngày xuất bản17 Tháng Chín, 2021 @ 3:32 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest