Thấm dột là hiện tượng thường gặp tại các công trình nhà ở, chung cư gây ra nhiều tác hại và phiền toái cho các hộ gia đình. Hiện tượng thấm dột khiến căn nhà của bạn lúc nào cũng đong nước và ẩm ướt. Do đó, làm thế nào để khắc phục chống thấm được là điều đang rất được quan tâm. Hiểu điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn đọc giả 5 vật liệu chống thấm chống dột chỉ cần dùng 1 lần là hết thấm dột nhé.

1. Hiện tượng thấm dột nhà ở là gì?

Chống thấm dột Hà Nội Hiện tượng thấm dột nhà ở là gì?

Thấm dột nhà ở là hiện tượng chỉ các sự cố nhà ở, chung cư, công trình xây dựng bị thấm nước, đọng nước khi trời mưa. Thường các vị trí bị thấm dột đó là trần nhà, tường nhà,… Hiện tượng này diễn ra thường xuyên sẽ gây ẩm ướt cho căn hộ của bạn, gây hư hại cấu trúc bên trong nhà ở. Chính vì thế việc sử dụng các vật chống thấm để thi công chống thấm là rất cần thiết .

Để nhận biết được hiện tượng thấm các bạn quan sát màu sắc của tường. Nếu tường bị ngả màu vàng, hơi ẩm ướt và lâu dần có mọc rêu mốc. Năng hơn thì có thể thấy nước dột từ trần nhà hoặc thấm xuống sàn nhà.

2. Nguyên nhân thấm dột

Chống thấm trần nhà

Chống thấm tường nhà

Hiện tượng thấm là nỗi ám ảnh của nhiều người, nguyên nhân dẫn đến sự cố này khá đa dạng. Việc tìm kiếm đúng nguyên nhân sẽ giúp các chủ gia đình, chủ công trình khắc phục nhanh chóng và chính xác nhất. Dưới đây là một vài nguyên nhân cơ bản:

– Chất lượng thi công kém

Một công trình xây dựng không được đầu tư kỹ lưỡng, có chất lượng thi công kém sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống gây ra thấm nước . Có không ít các chủ thầu xây dựng vì muốn tiết kiệm chi phí và tiền bạc mà trong quá trình xây dựng đã cắt giảm các chi tiết như chống thấm phần mái, sàn và tường. Khi đó trời mưa sẽ kéo theo nước ngấm xuống gây ra hiện tượng thấm nước .

Ngoài ra, việc sử dụng các nguyên vật chống thấm kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Các phương pháp chống thấm vẫn không đạt hiệu quả .

– Công trình lâu năm xuống cấp

Những công trình nhà ở, xưởng sản xuất, chung cư lâu năm không được nâng cấp thì theo thời gian sẽ bị thấm và dột nước. Việc thực hiện thi công chống thấm nhà ở chung cư là rất cần thiết Khi đó cơ sở hạ tầng xuống cấp, tường và trần nhà không có tác dụng chống nước mưa hiệu quả nữa.

– Rò rỉ của đường ống nước âm tường

Nếu đường ống nước âm tường bị rò rỉ hoặc vỡ thì cũng sẽ gây ra hiện tượng thấm nước. Biện pháp thi công chống thấm đối với lỗi này chúng ta nên lựa chọn đơn vị dịch vụ chống thấm để lựa chọn . Đây là nguyên nhân khá phổ biến và thường xảy ra tại phòng tắm hoặc có thể do đường ống của nhà bên cạnh sát vách bị hỏng van nối.

– Mái nhà, tường rạn bị nứt

Với những công trình khi thi công không có kết cấu bê tông chắc chắn thì rất dễ dẫn đến hiện tượng rạn nứt. Khi trời mưa nước mưa sẽ rơi xuống và ngấm vào những vết rạn đó thấm vào bên trong ngôi nhà. Nếu lỗi này chúng ta không tiến hành thi công chống thấm sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề sinh hoạt trong gia đình . Chống thấm trần nhà và chống thấm tường nhà là lỗi xử lý khó nhất trong những phương pháp chống thấm .

Thông thường với trường hợp này chúng ta nên lựa chọn các đơn vị dịch vụ chống thấm để lựa chọn các vật liệu chống thấm phù hợp. Đặc biệt là các đơn vị thi công chống thấm đó có kinh nghiệm xử lý chống thấm tường nhà và trần nhà nhanh chóng hiệu quả .

– Do nhận thức

Nhận thức ở đây là nhận thức của người xây dựng. Khi xây họ không quá chú trọng vào tới việc chống thấm nước và các vật liệu chống thấm dột cho ngôi nhà mà chỉ để tâm đến việc thiết kế ngôi nhà thật cao, khang trang và hiện đại.

Nếu vấn đề này đã xảy ra thì chúng ta nên lựa chọn đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp hay các dịch vụ chống thấm uy tín . Để nhờ họ xử lý trọn gói theo phương pháp và các loại vật liệu chống thấm của họ là tốt nhất .

3. Thấm dột gây ảnh hưởng xấu gì?

Thấm dột là điều mà tất cả các chủ công trình đều không mong muốn xảy ra. Nó gây ra nhiều tác hại xấu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình. Cụ thể đó là những tác hại như sau:

– Ẩm thấp, ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt

Một ngôi nhà bị thấm dột sẽ luôn ẩm ướt khó chịu. Lâu dần sẽ tạo môi trường tốt cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Việc này làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt, là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thường thì chúng ta bắt gặp rất nhiều ở các khu vực nhà vệ sinh, tầng hầm , bể nước … Chính vì thế việc thực hiện chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm tầng hầm và chống thấm bể nước thì chúng ta nếu không có chuyên môn về chống thấm . Thì chúng ta nên lựa chọn các đơn vị thi công chống và sử dụng dịch vụ chống thấm của họ để có những phương pháp chống thấm phù hợp nhất .

– Công trình xuống cấp nhanh chóng

Những công trình, dự án xây dựng nếu không được đầu tư về chống thấm dột thì sau thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp nhanh chóng. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc bên trong ngôi nhà. Đặc biệt, đối với những chủ thầu dự án chung cư thì điều này sẽ gây ra thiệt hại kinh tế rất lớn bởi sẽ không có ai muốn mua một căn chung cơ mà bị thấm và dột nước hết đúng không nào.

Để giải quyết vấn đề chống thấm cho công trình thì chúng ta cần phải lựa chọn đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp . Bởi họ có kinh nghiệm , có khả năng chống thấm và lựa chọn các phụ gia chống thấm hay sử dụng vật liệu phù hợp giúp việc chống thấm hiệu quả nhất .

– Làm mất tính thẩm mỹ của căn hộ

Khi nước mưa thấm vào nhà lâu dần sẽ tạo thành những vệt nước vàng ố dính trên tường khiến cho bức tường nhà bạn trông rất mất thẩm mỹ, xấu xí và bẩn thỉu. Ngoài ra nấm mốc, rêu xanh trên tường còn làm bong tróc và phai màu sơn tường, làm mất tính thẩm mỹ của căn hộ.

Việc sử dụng chất chống thấm phù hợp sẽ giúp bạn phục hồi lại được tính thẩm mỹ vốn có của căn hộ . Chúng ta sử dụng phương pháp chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm tầng hầm hay chống thấm sàn và chống thấm bể nước phù hợp sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề .

Hướng dẫn cách chọn đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp

1- Thông tin rõ ràng và đầy đủ

Đơn vị thi công chống thấm phải đảm bảo phải là một công ty hoạt động liên tục . Có đầy đủ thông tin về tên công ty , mã số thuế , người đứng đầu , thời gian thành lập .

2- Các công trình tiêu biểu

Đơn vị phải có những công trình đã từng thực hiện chống thấm cho khách hàng với các dự án lớn và nhỏ . Bởi với đơn vị chống thấm là kinh nghiệm của công ty đó là một trong những tiêu chí để chúng ta lựa chọn .

3- Đội ngũ kỹ thuật

Một công ty chuyên về chống thấm dột thì phải có đầy đủ đội ngũ kỹ thuật đáp ứng được nhu cầu của khách hàng . Đội ngũ phải có kinh nghiệm chống thấm ở các điểm như sàn mái , sàn bê tông , sân thượng , bể nước, trần nhà , tường nhà , sử dụng vật liệu chống thấm như sơn chống thấm , phụ gia chống thấm …

4- Mức giá thi công

Trước khi tiến hành báo giá chống thấm chúng ta cần phải có bảng giá sản phẩm vật liệu chống thấm và bảng giá thi công với nhiều hạng mục . Bảng giá là phần quan trọng để tiến hành thi công hay không .

4. 5 Vật liệu chống thấm chống dột chỉ cần dùng 1 lần là hết dột thấm

Để khắc phục được hiện tượng kể trên thì việc sử dụng các vật liệu chống thấm khá hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có rất nhiều loại vật liệu khác nhau được bày bán, khiến cho khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn. Không biết đâu mới là vật liệu chất lượng nhất, hiểu được điều đó sau ngay đây chúng tôi sẽ chia sẻ top 5 vật liệu chống thấm dột tốt nhất.

– Sikaproof membrane

Sản phẩm chống thấm Sika Proof MemBrane

Sikaproof membrane

Sikaproof membrane là một trong những vật liệu chống thấm nước phổ biến nhất. Sản phẩm là một màng lỏng gốc Bitum nên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là vật liệu chống thấm được rất nhiều đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp sử dụng .

Sản phẩm vật liệu chống thấm Sikaproof membrane chúng ta có thể sử dụng chống thấm được rất nhiều vị trí khác nhau như : chống thấm bể nước, chống thấm tầng hầm , chống thấm sân thượng , chống thấm sàn , chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm tường nhà , chống thấm trần nhà …

+ Ưu điểm

Chống thấm tốt, độ bền cao

Sản phẩm sử dụng được nhiều vị trí khác nhau như sàn nhà, tường, ban công

Giá thành hợp lý

Sử dụng chống thấm sàn nhà, sàn vệ sinh, hoặc ban công.

Lưu ý khi sử dụng để sản phẩm phát huy tối đa được hiệu quả thì người dùng nên quét 3 lớp để đảm bảo được độ phủ nhé.

+ Thông số kỹ thuật

Tên gọi: Sikaproof membrane

Khối lượng: 6kg

Hàm lượng rắn: 53 – 58%

Độ giãn dài cực đại: 600%

Độ cứng Shore A: 20 – 25

– Sikatop Seal 107

Chất chống thấm Sikatop Seal 107 có thành phần chính là gốc xi măng nên có độ bám dính cao. Đảm bảo độ kết dính để chống thấm dột sản phẩm tối đa.  Tính năng của sản phẩm cũng được khá nhiều đơn vị thi công chống thấm quan tâm . Bởi đây là một trong những loại vật liệu chống thấm khá hiệu quả .

Sikatop Seal 107

Hiện nay với loại vật liệu chống thấm Sikatop Seal 107 thì các đơn vị dịch vụ chống thấm lựa chọn khá nhiều. Đặc biệt là được sử dụng rất nhiều trong các trường hợp sau :

  • Dịch vụ chống thấm nhà vệ sinh
  • Dịch vụ chống thấm tường nhà
  • Dịch vụ chống thấm mái trần nhà
  • Dịch vụ chống thấm bể nước

+ Thông số kỹ thuật

Khối lượng thể tích: ~1.02 kg/lít

Cường độ kết dính: ≥ 1.5 N/mm2

Độ dày của mỗi lớp: Tối đa 2 mm

Cường độ uốn: ≥ 10 N/mm2 (28 ngày)

Nhiệt độ thi công: Tối thiểu 8oC, tối đa 40o

– Masterseal 540

Vật liệu chống thấm MasterSeal 540

Masterseal 540

Chất chống thấm Masterseal 540 nổi tiếng với chất lượng sản phẩm đạt chuẩn. Không chỉ có tác dụng chống thấm mà Masterseal 540 còn bảo vệ được độ đàn hồi của bề mặt sàn. Với lý đó nên đã thu hút đông đảo khách hàng sử dụng hơn. Tuy nhiên giá thành sản phẩm khá cao so với những mặt hàng cùng phân khúc.

Đây là vật liệu chống thấm tốt nhất mà tôi đa từng sử dụng nếu bạn sử dụng đúng quy trình chống thấm cho khu vực cần chống thấm . Bởi khả năng chống thấm của vật liệu chống thấm cực kỳ hiệu quả . Sản phẩm dùng cho nhiều vị trí như nhà vệ sinh, sàn nhà, ban công thẩm chí là bể nước ăn và chống thấm tầng hầm .

+ Thông số kỹ thuật

Cường độ nén (SS78:87): 39.5N/mm2

Lực dính chịu kéo: 0.51N/mm2

Lực bám dính trượt: 1.43N/mm2

Thử nghiệm độ co giãn (</mm): không nứt.

Thử nghiệm tính thẩm thấu (0.5kg/cm2): < 0.1mm.

Thử nghiệm khả năng xuyên nước (0.3 kgf/cm2): 2.27 x 10 –13 m/s.

– Masterseal 530

Masterseal 530 là sản phẩm chống thấm và chống dột nhà ở có nguồn gốc tại Basf với dung tích đóng gói là 25kg. Ưu điểm nổi bật của chất chống thấm Masterseal 530 là khả năng lấp đầy mọi chỗ trống cực kỳ tốt dù là những khe hở nhỏ nhất.

Masterseal 530

Vật liệu chống thấm Masterseal 530 được các đơn vị thi công chống thấm đánh giá cao . Nó có thể chống thấm trên khá nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như : bề mặt sàn bê tông, sân thượng , sàn mái, ốp tường , bể nước ….

+ Thông số kỹ thuật 

Xuất xứ: Basf

Đóng gói: bao 25kg

Tỉ trọng khi trộn: 2.02 kg/1lít.

Thời gian đông kết ở 300C, bắt đầu ở 900C và kết thúc ở 1100C.

Nhiệt độ ứng dụng là > 50C.

Mức độ độc hại: không độc.

– Sika Lite

Sản phẩm chống thấm Sika Lite được sử dụng chủ yếu đối với những loại vữa trát. Khả năng chống thấm và chống dột tốt. Giá thành sản phẩm rẻ, hợp túi tiền người Việt nên đặc biệt được ưa chuộng. Sử dụng Sika Lite khá đơn giản chỉ cần trộn lẫn với vữa trát là có thể dùng được và phù hợp với tất cả các loại sàn.

Cách chống thấm Sika Lite

Tuy nhiên để mà sử dụng sản phẩm chống thấm Sika Lite tốt chúng ta cần phải thi công chống thấm đúng cách và đúng quy trình chống thấm nhé . Đây cũng được các chuyên gia thi công chống thấm và khách hàng đánh giá là một trong những vật liệu chống thấm tốt nhất hiện nay và được ứng dụng khá rộng rãi .

+ Thông số kỹ thuật

Dạng: Dung dịch

Màu: Nâu

Đóng gói: Thùng 5/25/200 lít.

Bảo quản: Nhiệt độ thường

Thời hạn sử dụng: Tối thiểu 12 tháng

Gốc hóa học: Chất hoạt động bề mặt

Khối lượng thể tích: 1.03 kg/lít

Liều lượng: 1-2% theo khối lượng xi măng

Trên đây là 5 vật liệu chống thấm chống dột chỉ cần dùng 1 lần là hết dột thấm mà các bạn nên biết để có thể tham khảo khi mua. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.