Tổng hợp các vật liệu lọc nước sử dụng hiệu quả nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Tình trạng nguồn nước ô nhiễm ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới hiện nay. Chính vì vậy việc sử dụng các loại vật liệu, hệ thống lọc nước là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho nguồn nước loại bỏ được những chất độc hại, kim loại nặng, tạp chất,… gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vậy các loại vật liệu lọc nước nào đang được sử dụng hiệu quả nhất hiện nay?

Vai trò của các vật liệu lọc nước là gì?

Hiện nay, quá trình lọc nước thường được áp dụng cho các hệ thống lọc nước công nghiệp lẫn trong gia đình. Các loại vật liệu lọc nước thường được sử dụng phổ biến nhất chính là đá, than hoạt tính, sỏi, cát thạch anh,… Giữa các lớp vật liệu lọc thường được ngăn cách nhau bởi các tấm lưới thoáng đủ cho nước chảy qua nhưng không khiến cho các vật liệu lọc bị trộn lẫn vào nhau. 

Các loại vật liệu lọc nước

Các loại vật liệu lọc nước thường được sử dụng phổ biến nhất là đá, than hoạt tính, sỏi, cát thạch anh,… 

Các loại vật liệu lọc nước có vai trò vô cùng to lớn đối với sức khỏe con người. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như: 

  • Loại bỏ thuỷ ngân, nhôm, chì, sắt, asen,… hay các loại tạp chất khác có trong nguồn nước gây ảnh hưởng tới tới khỏe con người. 
  • Giúp nguồn nước sạch và trong hơn khi loại bỏ các loại tạp chất gây mùi và gây màu.
  • Loại bỏ hoàn toàn những tồn dư của thuốc kích thích, thuốc trừ sâu hoặc các chất hữu cơ,… còn đọng lại trong nước. 
  • Lọc sạch vi khuẩn, vi trùng gây bệnh da liễu, bệnh truyền nhiễm có lẫn trong nguồn nước. 

Tổng hợp các vật liệu lọc nước sử dụng hiệu quả nhất

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chất liệu được sử dụng để lọc nước. Sau đây là một số vật liệu phổ biến và mang đến hiệu quả rõ rệt nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cát thạch anh

Cát thạch anh là vật liệu được sử dụng để loại bỏ những thành phẩm có kích thước hạt nhỏ và lơ lửng ở trong nước nhưng khi để lắng tự nhiên lại không kết tủa. Cát thạch anh sẽ hỗ trợ trong quá trình lọc khi tạo ra lớp màng. Đặc biệt, vật liệu này sẽ giúp cho Fe(OH)3 bị kết tủa trên bề mặt nếu nguồn nước bị nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm Asen. Lúc này, cát thạch anh sẽ giúp giữ các kết tủa khó lọc, khó tách ở dạng bông và có độ nhớt cao. 

Cát thạch anh là vật liệu được sử dụng để loại bỏ những thành phẩm có kích thước hạt nhỏ và lơ lửng ở trong nước

Cát thạch anh là vật liệu được sử dụng để loại bỏ những thành phẩm có kích thước hạt nhỏ và lơ lửng ở trong nước

Mặt khác, cát thạch anh còn mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những vật liệu khác. Bởi chúng không hình thành phản ứng hóa học với các tác nhân có trong nước. Đồng thời không khiến cho chất lượng của nước bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, cát thạch anh còn có thể rửa khi bề mặt bị lắng cặn thường xuyên và sử dụng lâu dài. Do kích thước của cát thạch anh nhỏ nên sẽ lớn về bề mặt riêng và mang đến hiệu quả lọc cao. 

Than hoạt tính gáo dừa Việt Nam

Than hoạt tính gáo dừa Việt Nam cũng là một trong những vật liệu lọc nước được nhiều người sử dụng hiện nay. Bởi so với các dòng than hoạt tính nhập khẩu thì giá thành của than Việt Nam lại rất phải chăng và hiệu quả khi sử dụng cũng không khác biệt. 

Theo đó, vật liệu này sẽ giúp cho các tạp chất, hạt bẩn có trong nước được loại bỏ hoàn toàn nhờ vào cấu trúc gồm các lỗ nhỏ li ti của than. Tạp chất, chất hóa học có khả năng hòa tan trong nước sẽ bị các phân tử than giữ lại trên bề mặt. 

Than hoạt tính gáo dừa Việt Nam cũng là một trong những vật liệu lọc nước được nhiều người sử dụng

Than hoạt tính gáo dừa Việt Nam cũng là một trong những vật liệu lọc nước được nhiều người sử dụng

Bởi than hoạt tính gáo dừa Việt Nam có đặc tính là hấp thụ mỡ nhưng không hấp thụ nước. Bên cạnh đó, vật liệu này cùng có khả năng tác dụng với các hóa chất công nghiệp, benzen, clo,… một cách mạnh mẽ. Thế nên, than hoạt tính gáo dừa Việt nam được đánh giá cao về tác dụng khử mùi, khử vị, làm sạch tồn du chất hữu cơ, kim loại nặng hòa tan trong nước. 

Tuy nhiên, khi sử dụng than hoạt tính gáo dừa Việt Nam thì sau một thời gian người dùng cần phải tiến hành thay thế. Bởi sau khi hút “no” các tạp chất trong nước thì than sẽ bị bão hòa và không đảm bảo cho quá trình lọc nước được hiệu quả. 

Cát Mangan

Cát Mangan là một trong những loại quặng có trọng lượng nhẹ. Bên ngoài cát Mangan được bao phủ một lớp vỏ có khả năng tăng oxi hóa và lọc tiếp xúc của hạt. Mặc khác, lớp bỏ này còn hình thành nên một “hàng rào” lọc sắt rộng. Tuy nhiên, khối lượng nước mà cát Mangan cần phải sử dụng để sục ngược lại thấp hơn so với các vật liệu khác do bản thân cát Mangan có trọng lượng nhỏ. 

Hiện nay, cát Mangan thường được sử dụng rất phổ biến trong các loại máy lọc nước. Bởi chúng có khả năng loại bỏ kim loại nặng có trong nước một cách rất hiệu quả. Không chỉ vậy, nó còn có thể sử dụng để khử mùi tanh, kết tủa H2S, Asen, Manganeese, sắt,… khi hoạt động tương tự như một chất oxi hóa. 

Cát Mangan là một trong những loại quặng có trọng lượng nhẹ

Cát Mangan là một trong những loại quặng có trọng lượng nhẹ

Ngoài ra, so với những vật liệu lọc khác thì cát Mangan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Bởi khi sử dụng, người dùng sẽ không cần phải kết hợp với những thiết bị khác như: Bơm định lượng, bình pha hóa chất,… Kết hợp với đó là vận hành đơn giản, giá cả phải chăng và có thể rửa ngược, xuôi bằng nước định kỳ. 

Vật liệu lọc KDF

Vật liệu lọc Kinetic degradation Fluxion hay KDF là các loại hạt kẽm – đồng có khả năng tạo thành phản ứng oxi hóa khử. Từ đó, giúp cho các chất gây ô nhiễm được loại bỏ trong nước bởi các hạt này có độ tinh khiết rất cao. 

Thông thường, vật liệu lọc KDF thường được sử dụng trong trường hợp xử lý sơ cấp, tiền xử lý, xử lý nước thải giúp giảm ô nhiễm hidrosunfua, clo, kim loại nặng và kéo dài tuổi thọ của hệ thống lọc nước. KDF thường được dùng kết hợp hoặc thay thế cho các loại vật liệu lọc khác. Bởi vật liệu này có khả năng làm sạch các kim loại nặng, clo và sắt có trong nước. Đặc biệt, vật liệu lọc KDF còn có thể kiểm soát vi sinh vật và có tuổi thọ kéo dài lên tới 6 năm. 

Vật liệu lọc Kinetic degradation Fluxion hay KDF là các loại hạt kẽm - đồng

Vật liệu lọc Kinetic degradation Fluxion hay KDF là các loại hạt kẽm – đồng

So với những bộ lọc nước Carbon, vật liệu lọc KDF giúp tăng cường hiệu suất và kéo dài tuổi thọ hơn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà KDF sẽ nhiều kiểu hạt. Ngoài ra, KDF còn có điểm vượt trội là hoạt động hiệu quả ngay cả khi môi trường nước có nhiệt độ cao. 

Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước hay còn được biết đến với tên gọi khác là sỏi đỡ. Đây là vật liệu có đặc tính là góc cạnh, độ cứng cao, đồng đều về kích thước hạt. Hiện nay, sỏi lọc nước thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nước sinh hoạt, nước tinh khiết, xử lý cấp nước cho công nghiệp, hộ gia đình và xử lý nước thải công nghiệp. 

Birm

Sẽ thật là thiếu sót khi chúng ta không nhắc tới Birm trong danh sách các loại vật liệu lọc nước hiệu quả. Tương tự như Filox, cát Mangan thì Birm cùng có khả năng loại bỏ Mangan, sắt trong nước rất hiệu quả. Đặc biệt, so với Filox thì vật liệu Birm còn có chi phí thực hiện thấp hơn rất nhiều. 

Bên cạnh đó, Birm còn có thể sử dụng được cho cả hệ thống xử lý áp lực và hệ thống xử lý nước cho ăn. Bởi vật liệu này có khả năng hoạt động như một chất không hòa tan khi xúc tác để giúp phản ứng giữa hợp chất sắt và các oxy hòa tan được tăng cường phản ứng. 

Birm còn có thể sử dụng được cho cả hệ thống xử lý áp lực và hệ thống xử lý nước cho ăn.

Birm còn có thể sử dụng được cho cả hệ thống xử lý áp lực và hệ thống xử lý nước cho ăn.

Trong nước ngầm, thông thường Fe hòa tan thường được tồn tại ở trạng thái như một bicarbonate sắt. Bởi carbon dioxide tự do không thể lọc nên gây nên tình trạng dư thừa. Lúc này vật liệu Birm sẽ hoạt động tương tự như một chất xúc tác giữa hợp chất sắt hòa tan và oxy. Từ đó, giúp cho phản ứng oxy hóa chuyển hóa Fe ++ thành Fe +++ được tăng cường và quá trình lọc diễn ra dễ dàng hơn khi tạo thành hydroxit sắt kết tủa. 

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng quá đó độc giả sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của vật liệu lọc nước. Đồng thời biết thêm những vật liệu được sử dụng phổ biến và mang đến hiệu quả cao khi lọc nước. Nhìn chung, mỗi loại chất liệu đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Thế nên, bạn cần tìm hiểu cho thật kỹ lưỡng để chọn được vật liệu lọc phù hợp nhất. 

Ngày xuất bản6 Tháng Một, 2021 @ 8:41 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest