Bậc tam cấp là bộ phận cấu tạo chính cho các công trình nhà ở đặc biệt với các căn biệt thự. Không chỉ đối với những công trình dân dụng mà với cả công trình công cộng thì loại bậc tam cấp cũng vô cùng cần thiết. Vậy bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp như thế nào là chuẩn xác. Bài viết sẽ giới thiệu với bạn đọc về loại bậc tam cấp này!

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là một bộ phận của công trình dân dụng nhà ở, công trình công cộng. Đây là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng là nơi giao thông đi lại trong ngôi nhà. Bên cạnh những công trình thông dụng đó thì bậc tam cấp cũng được ứng dụng vào những công trình quy mô hơn như khách sạn, các tòa nhà của các cơ quan,…

Việc xây nên các bậc tam cấp sẽ tạo điều kiện cho quá trình đi lại được thuận tiện và làm tôn nên vẻ sang trọng cho ngôi nhà. Không những thế, đây cũng là yếu tố phong thủy giúp tăng vận khí cho gia chủ, mang lại vẻ bề thế cho công trình. Vì thế, bậc tam cấp được tính toán rất kĩ càng và được chú trọng.

Bậc tam cấp là một bộ phận của công trình dân dụng nhà ở, công trình công cộng

Bậc tam cấp là một bộ phận của công trình dân dụng nhà ở, công trình công cộng

Vị trí thường để bậc tam cấp là nơi nối liền sân và nhà. Đây là nơi kết nối giữa công trình giao thông bên ngoài với hoạt động sinh sống trong ngôi nhà. Một vài nơi sẽ dùng loại bậc này làm nơi nối giữa nền nhà với cầu thang. Trước khi muốn đi lên các tầng trên bạn phải bước qua loại bậc tam cấp.

Người ta gọi đó là bậc tam cấp là vì từ rất lâu trước đây ông bà ta đã dùng 3 bậc thềm trước nhà để làm lối đi ra vào và lên xuống ở sân nhà. Ngày nay có nhiều công trình bậc tam cấp được xây dựng vượt số bậc lên như loại 5 bậc, 7 bậc, 9 bậc.

Tuy nhiên với công trình nào cũng có tuân theo quy luật “ Thiên- địa- nhân’’ trong đất trời. Con người được tính là một trong 3 yếu tố đó. Vì vậy, muốn có một cuộc sống bình yên, giao hòa với tự nhiên thì các công trình cũng cần áp dụng theo thuyết tam sinh. Tam cấp cũng là ứng với tên gọi trong 3 sinh Thiên- Địa- Nhân.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chuẩn xác nhất cho công trình dân dụng 

Mỗi phần của một công trình tam cấp sẽ được ứng với tên gọi là nhị cấp, tam cấp, tứ cấp,… Bạn có thể tìm hiểu về cách chia bậc tam cấp như sau:

  • Trường hợp 1: Sân và bậc 1 của tam cấp đặt ngang nhau. Tức là bạn cần đào sân lõm sâu xuống rồi đặt tam cấp vào. Điều này có phần vô lý. Như vậy lúc này tam cấp đã trở thành nhị cấp vì bậc 1 đã ngang với sân và coi như một phần của sân. Khi đã là nhị cấp thì không thể còn được gọi là tam cấp được nữa.
  • Trường hợp 2: Phần nhà và bậc 3 được đặt ngang nhau tạo thành một mặt phẳng. Lúc này tam cấp cũng đã biến thành nhị cấp bởi bậc 3 bây giờ đã trở thành một phần của nhà.
  • Như vậy, có thể nói cách duy nhất để có thể đủ được 3 bậc tam cấp đó là bậc 1 phải cao hơn sân đồng thời bậc 3 phải thấp hơn nhà.

Mỗi phần của một công trình tam cấp sẽ được ứng với tên gọi là nhị cấp, tam cấp, tứ cấp,... 

Mỗi phần của một công trình tam cấp sẽ được ứng với tên gọi là nhị cấp, tam cấp, tứ cấp,… 

Hướng dẫn cách tính Sinh- Lão- Bệnh- Tử cho tam cấp

Cách tính Sinh- Lão- Bệnh- Tử cho tam cấp như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Nhiều người cho rằng cách tính này không đúng nhưng nếu bạn thật sự đặt tính đúng chỗ thì bài toán sẽ được giải một cách dễ dàng.

Thực tế cho thấy nhiều bạn sẽ nói rằng tính “ Sinh” vào “ tam cấp 1” là bậc đầu tiên của tam cấp. Sau đó tam cấp 2 sẽ là lão, tam cấp 3 sẽ là bệnh và nhà sẽ là tử. Nếu làm theo chiều ngược lại thì nhà sẽ là sinh và sân là tử. Đây là cách tính tuần tự.

Hướng dẫn cách tính Sinh- Lão- Bệnh- Tử cho tam cấp

Hướng dẫn cách tính Sinh- Lão- Bệnh- Tử cho tam cấp

Tuy nhiên, lại có quan điểm rằng sân chính là nơi diễn ra sinh hoạt hàng ngày, mọi người thường xuyên đi qua đi lại rất nhiều. Phải đi đến sân thì mới có thể vào nhà. Đây là nơi cực kì sống động đầy sinh khí nên không thể là tử được mà phải là sinh.

Cho nên, khi sân là sinh thì mọi chuyện sẽ được tính một cách nhanh chóng như sau:  sân = bậc 1 = sinh; tiếp theo  tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”; tiếp theo tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tiếp đến tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và cuối cùng nhà = bậc 5 = “sinh”,… Với cách tính này thì sân hay nhà đều sẽ được mang bậc sinh.

Cách thiết kế bậc tam cấp đạt chuẩn kích thước

Để đạt được bậc tam cấp đẹp mà vẫn phải chuẩn phong thủy. Bạn cần biết cách thiết kế thế nào cho chuẩn với kích thước của công trình. Thông thường với công trình dân dụng, số bậc tam cấp sẽ vào khoảng 1, 3, 5, 7, 9 bậc. Số lượng bậc sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa sân và nhà là bao nhiêu. Khoảng cách càng lớn thì số bậc càng nhiều.

Với nhiều trường hợp sẽ có thể xây thềm nhà chỉ có 1 bậc. Tất nhiên điều này có được là do khoảng cách từ sân đến nhà ngắn chỉ có thể xây 1 bậc. Gia chủ có thể yên tâm rằng điều này không làm ảnh hưởng đến yếu tố sinh- lão- bệnh- tử nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng.

Để đạt được bậc tam cấp đẹp mà vẫn phải chuẩn phong thủy

Để đạt được bậc tam cấp đẹp mà vẫn phải chuẩn phong thủy

Thông thường mỗi bậc tam cấp sẽ có chiều cao là 15- 18 cm. Một vài công trình công cộng như bệnh viện sẽ khiến bậc tam cấp được làm ngắn hơn khoảng 10- 12cm để phù hợp với môi trường làm việc của các lĩnh vực.

Chiều rộng của một bậc sẽ vào khoảng 20- 30cm. Chiều dài sẽ phụ thuộc vào chiều dài củ sảnh. Tức là công trình thực tế có sảnh càng dài thì bậc tam cấp sẽ càng dài. Kích thước cũng sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính. Đối với những thiết kế tiền sảnh rộng rãi thì bậc tam cấp sẽ có chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Bạn có thể xây bậc tam cấp ở 1 mặt tiền, hoặc bao quanh nhà là 2- 3 mặt tùy theo thiết kế.

Một vài lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Thông thường người ta sẽ xây bậc tam cấp bằng gạch hoặc đổ bê tông. Sau đó có thể được hoàn thiện bằng đá ốp. Tùy theo thiết kế mà mỗi bậc tam cấp sẽ được dựng từ các nguyên vật liệu khác nhau như gạch ốp, đá hoặc những vật liệu độc đáo khác như gỗ.

Thông thường người ta sẽ xây bậc tam cấp bằng gạch hoặc đổ bê tông

Thông thường người ta sẽ xây bậc tam cấp bằng gạch hoặc đổ bê tông

Một vài công trình sẽ chọn những nguyên liệu đá tự nhiên liền khối để làm bậc tam cấp. Đây là nguyên liệu mang lại độ bền, vẻ ngoài trang nhã, gần gũi với thiên nhiên. Đồng thời chi phí không quá cao nên được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Nếu bạn chọn đá ốp để làm tam cấp thì nên lưu ý những điểm sau:

  • Chọn loại đá ốp tam cấp đạt độ cứng cao
  • Tam cấp là nơi nhiều người đi qua đi lại, bước lên xuống nhiều và được đặt ở ngoài trời nên sẽ chịu nhiều tác động lớn từ mưa nắng và bụi bẩn. Vì vậy dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Vì thế bạn nên chọn được loại có chất lượng tốt. Đừng tiếc tiền mà mua dòng đá rẻ vì những loại đó sẽ không chịu được nhiều tác động từ môi trường đâu.
  • Chọn loại đá có độ bền cao.

Lưu ý về màu sắc khi thiết kế và thi công bậc tam cấp như sau:

  • Màu sắc của bậc tam cấp chính là màu sắc của đá ốp. Mặc dù đây là không gian sinh hoạt bên ngoài nhưng lại được đặt ở vị trí mặt tiền sẽ thu hút sự chú ý của mọi người. Vì thế lựa chọn màu sắc cho công trình này là điều nhiều người băn khoăn.
  • Bạn có thể kết hợp thêm các hoa văn của vân đá, kèm với các đường nét của đá ốp bậc tam cấp. Tuy nhiên cần chú ý đến tính đồng bộ của nguyên liệu với nội thất, màu sắc tường và tổng thể của công trình.

Lưu ý khi thi công bậc tam cấp như sau:

Trong quá trình thi công bạn cần hết sức lưu ý đến vấn về vận chuyển và vệ sinh. Để sau khi công trình hoàn thiện có thể đạt được độ bóng, sáng đẹp đẽ cho bậc tam cấp thì cần giữ gìn nguyên vật liệu rất cẩn thận. Điều này không chỉ mang lại nét đẹp mà còn là củng cố tuổi thọ của sản phẩm cũng như toàn thể công trình.

Lời kết

Có thể nói bậc tam cấp là công trình cần thiết, hữu dụng trong các gia đình. Không chỉ là tính ứng dụng mà còn là yếu tố phong thủy tâm linh. Vì vậy, khi xây dựng bạn phải hết sức lưu ý đến thiết kế sao cho phù hợp với gia chủ và tổng thể ngôi nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.