Thờ cúng là việc giữ vai trò rất quan trọng đối với các gia đình Việt ngày nay. Họ đều tin vào sự cao cả, linh thiêng từ cõi âm và mong thể hiện tâm đức. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có không gian sống rộng rãi. Do đó, nhiều gia đình đã chọn bàn thờ treo tường. Tham khảo những chia sẻ có trong bài viết dưới đây để biết thông tin về chiều cao bàn thờ treo tường

Tại sao chiều cao bàn thờ treo tường lại cần quan tâm?

Có thể bạn chưa biết, chiều cao bàn thờ treo tường ảnh hưởng khá nhiều tới sự cát và hung trong nhà. Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, các bậc thần ngự về riêng tư mỗi dịp ngày rằm, lễ tết, mùng một. Tìm được chiều cao hợp lý treo bàn thờ được xem là điều rất quan trọng. 

Tại sao chiều cao bàn thờ treo tường lại cần quan tâm?

Tại sao chiều cao bàn thờ treo tường lại cần quan tâm?

Từ xưa đã có câu đó là “nhất vị nhị hướng”. Do đó, bạn không chỉ đặt chuẩn hướng mà cũng cần đặt tại các vị trí thoáng đãng, cao ráo.Khi đã chọn đúng vị trí, đúng hướng, đúng kích thước, việc lựa chiều cao để đóng bàn thờ chính xác treo tường giúp luồng khí tốt vào nhà nhiều hơn. Từ đó, gia chủ cũng nhận được nhiều tài lộc, may mắn, công việc làm ăn thuận lợi, thành công trong cuộc sống hơn. 

Tham khảo thêm : 

Chia sẻ những thông tin về chiều cao bàn thờ treo tường

Bàn thờ cần được treo tại nơi thoáng đãng, sạch sẽ, không ồn ào. Bàn thờ cách mặt đất khoảng 1m50 được xem là chiều cao lý tưởng. Với các ngôi nhà thiết kế hiện đại, nhà tầng, phòng rộng, lớn và cao nên đặt bàn thờ vừa tầm nhìn, cao hơn đầu người. 

Cách tính chiều cao của sàn tới bàn thờ 

Gia chủ nên chú ý một vài nguyên tắc dưới đây khi lựa vị trí để treo bàn thờ: 

 • Chiều cao của bàn thờ treo tường ứng với cung dẹp dựa trên thước lỗ ban.
 • Chiều cao của bàn thờ treo tường chính là khoảng cách mặt đất, từng sàn tới mặt trên bàn thờ.

Những cung đẹp dựa trên thước lỗ ban đó là đại cát, tài lộc, tài vượng, phú quý… Các kích thước tiêu chuẩn sử dụng đối với bàn thờ treo tường thường gặp như sau: 

 • Bàn thờ với chiều cao tầm trung: Cung tiến bảo (1m93,5), Cung tài (1m93), Cung tài vượng (1m97,5). 
 • Bàn thờ với chiều cao tầm thấp: Cung đại cát (1m72), Cung phú quý (1m76), Cung tài vượng (1m73), Cung tiến bảo (1m76,5). 
 • Bàn thờ với chiều cao tầm cao: Cung đại cát (2m11), Cung tài vượng (2m12), Cung tài lộc (2m17), Cung phú quý (2m15), Cung tiến bảo (2m16). 

Cách tính chiều cao của sàn tới bàn thờ dựa trên thước lỗ ban

Cách tính chiều cao của sàn tới bàn thờ dựa trên thước lỗ ban

Chiều cao của bàn thờ treo tường

Đối với nhà chung cư, chiều cao trần quy định từ trước thường khá thấp. Để sắp xếp linh hoạt dựa trên không gian thờ cúng, ta nên lựa khu vực khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Như vậy sẽ giúp không gian thờ cúng thanh tịnh. Bạn tuyệt đối không nên treo bàn thờ gần cửa nhà vệ sinh, dễ mất linh thiêng. Chiều cao của bàn thờ cho nhà chung cư tính từ khoảng cách sàn nhà tới mặt bàn thờ. 

Chiều cao của bàn thờ treo tường trên tầm mắt là khá tốt

Chiều cao bàn thờ treo tường trên tầm mắt là khá tốt

Bên cạnh đó là từ mặt bàn thờ tới trần nhà. Muốn chiều cao bàn thờ treo tường đạt được tốt, hợp phong thủy nhất, theo chuyên gia là trên tầm mắt. Theo thước lỗ ban khoảng trên 1m50. Bàn thờ trong chung cư để ở vị trí nhiều người qua lại, dễ ồn ào. Tốt nhất ta nên đặt cao hơn so với chiều cao chuẩn để đi lại sinh hoạt thoải mái hơn. 

Những cung trong thước lỗ ban đẹp đó là Tài Vượng, Quý Tử, Đại Cát, Tiến Bảo, Phú Quý. Với những trần nhà quá thấp, ta nên đo từ mặt bàn thờ đến trần nhà với khoảng cách hợp lý là 50-70 cm. Kèm theo bàn thờ là những tấm chắn ám khói ba lớp là khung gỗ bên ngoài, tản hương, tấm meca…. 

Kích thước bàn thờ để treo tường dựa trên phong thủy

Chọn lựa kích thước cho bàn thờ để treo tường dựa trên thước lỗ ban và phong thủy giúp gia chủ luôn thuận lợi, may mắn trong sự nghiệp, công việc. Bên cạnh đó, điều này còn giúp con cái, vợ chồng hòa thuận, gia đình bình an, âm phần an yên, nội ngoại tương thông. 

Kích thước bàn thờ để treo tường dựa trên phong thủy

Kích thước bàn thờ để treo tường dựa trên phong thủy

Dưới đây là một số kích thước để bạn treo bàn thờ tường cần biết: 

 • Kích thước treo tường bàn thờ Rộng 880mm (Tiến Bảo) x Sâu 480mm (Hỷ sự). 
 • Kích thước treo tường bàn thờ Rộng 810mm (Tài Vượng) x Sâu 480mm (Hỷ sự). 
 • Kích thước treo tường bàn thờ Rộng 950mm (Tài Vượng) x Sâu 560mm (Tài Vượng). 
 • Kích thước treo tường bàn thờ Rộng 950mm (Tài Vượng) x Sâu 495mm (Tài Vượng). 
 • Kích thước treo tường bàn thờ Rộng 1070mm (Quý Tử) x Sâu 610mm (Tài Lộc). 

Tùy theo không gian diện tích, mong ước của gia chủ mà chọn lựa kích thước của bàn thờ treo tường khác nhau. Miễn sao phù hợp và đúng với một trong các kích thước phía trên chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp. 

Một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi thực hiện treo tường bàn thờ

Khi chọn lựa kích thước, mẫu mã của bàn thờ treo tường, gia chủ cần dựa theo kiểu tường, kiểu nhà, chiều cao trần, diện tích không gian sống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý thêm một số nguyên tắc cụ thể dưới đây: 

Một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi thực hiện treo tường bàn thờ

Một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi thực hiện treo tường bàn thờ

Bàn thờ là nơi cần sự tôn nghiêm, yên tĩnh để thờ cúng. Do đó, bạn nên đặt bàn thờ treo tường cách tầm mắt. Đồng thời, cách so với mặt đất trên 1m50. 

 • Treo bàn thờ không để mất cân xứng hay xiêu vẹo, cần cẩn thận.
 • Không đặt bàn thờ trước phòng ngủ.
 • Không hướng về nhà bếp, nhà vệ sinh hay nơi âm u, chật chội. Tốt nhất nên có hướng nhìn thoáng đãng. 

Một số chú ý khi treo bàn thờ trên tường 

Bàn thờ là nơi thờ cúng rất thiêng liêng trong nhà. Do đó, việc lắp đặt cần chú ý nhiều điều. Sau đây là một số thông tin bạn cần chú ý khi treo bàn thờ trên tường: 

Chú ý tới cách tính về chiều cao bàn thờ treo tường

Một số người vẫn thường tính về chiều cao bàn thờ treo tường từ khoảng cách giữa mặt sàn và méo bàn thờ. Trên thực tế, quan điểm này sai hoàn toàn. Chiều cao để treo bàn thờ lên tường là khoảng cách tính từ mặt đất tới bát hương chính. Những người đang sống trong căn hộ trần thấp thì tính chiều cao bàn thờ từ trần nhà tới mép dưới bàn thờ. Để lúc cắm nhang không làm khó ám trần nhà hoặc sát trần gây cháy thì chọn khoảng cách từ 50-70cm

Bố trí bàn thờ dựa trên tín ngưỡng

Vấn đề tín ngưỡng tôn giáo đối với từng gia đình là riêng biệt. Do đó, gia chủ nên chuẩn bị đặt bàn thờ tín ngưỡng nhớ xác định chiều cao khi lắp đặt thật phù hợp. 

 • Thứ nhất, chiều cao bàn thờ gia tiên thấp hơn chiều cao của bàn thờ Phật nhiều để đảm bảo về sự tôn kính, trang nghiêm với đấng thần linh.
 • Thứ hai, bàn thờ Thiên Chúa đặt vị trí cao nhất, bàn thờ gia tiên thấp hơn. 
 • Thứ ba, bàn thờ thổ địa đặt ngay góc, sàn của ngôi nhà. Tốt nhất nên gần cửa ra vào để mọi người nhìn thấy. 

Một số chú ý khi treo bàn thờ trên tường 

Một số chú ý về chiều cao bàn thờ trên tường 

Hướng đặt bàn thờ dạng treo tường dựa trên phong thủy

Nhiều người thường quan niệm rằng đặt bàn thờ để treo tường cần đúng vị trí theo phong thủy, số mệnh. Ví dụ mệnh của gia chủ Đông tứ trạch, bàn thờ nên đặt hướng Đông Nam (Tốn), Nam (Ly), Bắc (Khảm), hay Đông (Chấn). Còn mệnh của gia chủ Tây tứ trạch, bàn thờ nên theo hướng Đông Bắc (Cấn), Tây Nam (Khôn), Tây Bắc (Càn), Tây (Đoài). 

Đặt bàn thờ theo phong thủy cần “tọa cát hướng cát”. Nghĩa là vị trí tốt, nhìn ra hướng tốt đối với tuổi gia chủ. Đặt bàn thờ phía đối diện với cửa ra vào, thỏa mãn hướng và phương vị sẽ rất tốt trong việc bố trí phong thủy. Ngoài ra, gia chủ cần chú ý thêm những điều sau: 

 • Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ hướng nhìn Ngũ quỷ: hướng Tây Nam, Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ Đông Bắc nhìn Tây Nam.

Kích thước bàn thờ để treo tường đúng với lỗ ban

Có những chiếc bàn thờ treo tường có kích thước tùy theo cung tốt ở thước lỗ ban. Dưới đây là các kích thước hợp phong thủy gia chủ cần biết: 

 • Rộng 880 mm (Tiến Bảo) x Sâu 480 mm (Hỷ sự). 
 • Rộng 810mm (Tài Vượng) x Sâu 480 mm (Hỷ Sự).  
 • Rộng 950mm (Tài Vượng) x Sâu 560mm (Tài Vượng). 
 • Rộng 950mm (Tài Vượng) x Sâu 495mm (Tài Vượng). 
 • Rộng 1070mm (Quý Tử) x Sâu 610mm (Tài Lộc)

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về chiều cao bàn thờ treo tường bạn cần quan tâm. Bàn thờ không phải nơi bình thường. Do đó, để gia đình luôn nhận được nhiều phúc phần, may mắn, bề trên che chở, bạn cần chú ý tới những yếu tố phong thủy khác nhau của vị trí này. Nếu không có chuyên môn, tốt nhất nên nhờ thầy cúng hoặc thầy phong thủy xem giúp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.