#8 vị trí đặt bàn thờ tuyệt đối phải biết trước khi đặt

5/5 - (1 bình chọn)

Là một nước được giáo dục theo đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn những người đi trước. Vì vậy trong bất kỳ gia đình nào đều sẽ có bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên vị trí đặt bàn thờ là điều rất quan trọng mà ai cũng phải tìm hiểu. Nếu đặt sai cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những vị trí nên đặt bàn thờ tốt trong nhà, hãy tham khảo để có thông tin bổ ích. 

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Không chỉ có hướng mà vị trí đặt bàn thờ cũng rất quan trọng. Bởi vì vấn đề này sẽ ảnh hưởng lớn đến tài lộc, các yếu tố tâm linh của gia đình. Vì vậy các gia chủ luôn cần phải hết sức chú ý trong việc này. 

Nguyên tắc đặt bàn thờ

Từ xa xưa trong việc đặt bàn thờ sẽ có nhiều nguyên tắc bất di bất dịch. Nắm chắc được những điều này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ một cách đúng chuẩn và hợp phong thủy nhất. Cụ thể như sau:

  • Cần lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ở những hướng cát hoặc tọa hung hướng cát. Như vậy thì gia chủ mới được phù hộ và nhận được nhiều tài lộc. 
  • Trong việc kê bàn thờ thì cần đặt một cách ngay ngắn, chắc chắn và cân bằng. Không nên kê bàn thờ ở những vị trí nhấp nhô, thiếu bằng phẳng. Như vậy sẽ tạo ra sự bấp bênh, sóng gió trong cuộc sống theo quan niệm phong thủy. 
  • Nếu gia đình lựa chọn đặt bàn thờ ở phòng khách thì nên đặt ở các vị trí như gần cửa sổ hay giữa nhà. Điều này sẽ giúp bạn trang trí cho căn phòng mà vẫn tiết kiệm được không gian hiệu quả. 

Một số nguyên tắc khi chọn vị trí đặt bàn thờ 

Một số nguyên tắc khi chọn vị trí đặt bàn thờ 

Cách đặt bàn thờ đúng chuẩn

Đặt bàn thờ như thế nào mới đúng chuẩn phong thủy là điều không phải ai cũng biết. Các vấn đề liên quan đến việc đặt bàn thờ có rất nhiều ý kiến khác nhau. Gia chủ cần phải tiến hành từng bước cẩn thận, chỉn chu. 

Cách đặt bàn thờ đúng chuẩn

Cách đặt bàn thờ đúng chuẩn

Đầu tiên các bạn cần phải xác định vị trí đặt bàn thờ và hướng phù hợp. Tránh phạm úy và gặp phải những điều không tốt như: Có vị trí không đẹp, hướng xung với tuổi của gia chủ…. Nếu không may mắn gặp phải những điều này khi đặt bàn thờ sẽ khiến cho gia đình bị tiêu tán tài sản, khí xấu tràn vào nhà. 

Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách gia chủ sẽ càng cần phải chú ý hơn trong việc lựa chọn hướng và vị trí đặt. Đặc biệt bàn thờ ngũ tự phải được đặt ở những vị trí vững chái, sạch sẽ và thanh tịnh. Việc này vừa đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng của bàn thờ vừa không phạm úy với các bậc tổ tiên. 

Bố trí bàn thờ trong phòng khách

Nếu đặt bàn thờ ở phòng khách gia chủ phải hết sức chú ý. Cần phải đặt ở vị trí sao cho vừa đảm bảo sự trang trọng của không gian thờ cúng, vừa hài hòa với thẩm mỹ của ngôi nhà. Khi bố trí phòng khách có bàn thờ bạn cần phải có một không gian riêng mà không bị ảnh hưởng bởi các không gian sinh hoạt chung. Phòng khách khi kết hợp với phòng thờ đẹp sẽ tạo ra sự liên kết hài hòa và cân đối giữa hai không gian. 

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách

Để bố trí bàn thờ trong phòng khách các bạn cần phải dựa vào diện tích không gian để lựa chọn kích thước và kiểu dáng của bàn thờ phù hợp nhất. Nếu có không gian phòng rộng thì nên lựa chọn bàn thờ có kích thước lớn. Điều này sẽ giúp không gian trở nên gần gũi, ấm cúng hơn. Ngược lại nếu phòng khách hẹp thì nên bố trí bàn thờ nhỏ để tiết kiệm diện tích và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Đây là yếu tố rất quan trọng khi đặt bàn thờ ở phòng khách bạn cần phải biết. 

Thêm nữa, các bạn cần phải đặt bàn thờ ở vị trí cao hơn các vật dụng khác trong không gian phòng khách. Ngoài ra cũng có thể tạo nên một phòng thờ riêng trong phòng khách bằng cách sử dụng các vách ngăn hoặc tấm rèm che. Những vật dụng này sẽ giúp tạo nên một không gian cách biệt với không gian sinh hoạt chung. Đồng thời chúng cũng làm tăng tính thẩm mỹ trong nhà. 

Cách đặt bàn thờ kết hợp tủ tivi

Đặt bàn thờ kết hợp với tủ tivi cũng là một trong những xu hướng thiết kế nội thất hiện địa được nhiều gia đình ưa chuộng. Đặc biệt với những căn hộ chung cư hiện đại, bên cạnh việc bố trí bàn thờ trong phòng khách thì có thể kết hợp với kệ để tivi. Tuy nhiên có nhiều vấn đề tồn tại trong vị trí đặt bàn thờ này. Vì vậy các bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định để tại đây.

Cách đặt bàn thờ kết hợp tủ tivi

Cách đặt bàn thờ kết hợp tủ tivi

Dưới bàn thờ nên đặt gì và không nên đặt gì là điều mà bạn cần phải biết khi chọn vị trí đặt bàn thờ trên kệ tivi. Theo phong thủy thì bên dưới bàn thờ không nên đặt bất cứ đồ đạc gì. Tuy nhiên để đáp ứng được quy tắc này thì nhà sản xuất đã thiết kế tủ tivi với bàn thờ rất hiện đại. Giúp tách riêng bàn thờ và kệ tivi riêng biệt. Từ đó gia chủ có thể thoải mái lựa chọn bàn thờ kết hợp với tủ tivi mà không cần lo lắng. Đặc biệt việc kết hợp này sẽ giúp gia chủ vừa có vị trí đặt bàn thờ phù hợp, vừa tiết kiệm được không gian mà vẫn đảm bảo được thiết kế nội thất trong gia đình. 

8 vị trí đặt bàn thờ tuyệt đối phải biết trước khi tìm vị trí đặt

Để lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ chính xác, hợp phong thủy và thuần phong mỹ tục. Các bạn hãy lưu ý đến 8 điểm tuyệt đối không được phạm vào. 

Bàn thờ không được hướng thẳng cửa ra vào

Khi bày trí bàn thờ gia chủ phải tránh kê ở hướng đối diện với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Theo phong thủy điều này sẽ làm thoát khí tốt ra ngoài khiến gia đình không gặp may mắn. Trong một số trường hợp, diện tích khiêm tốn nên đã đặt bàn thờ nhìn thẳng vào lối cửa hoặc vị trí mà người ngoài dễ quan sát thấy. Lúc này bạn cần làm rèm che lại phía trước và hai bên. 

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi linh thiêng, thanh tịnh nên cần được yên tĩnh. Vì vậy nếu đặt bàn thờ gần lối đi lại sẽ gây ồn ào, khiến gia chủ không gặp may mắn, hao tán tài sản. Đặc biệt cũng không nên đặt cạnh hay dưới phòng em bé, sân chơi. Điều này sẽ làm mất sự yên tĩnh mà không gian bàn thờ cần có. 

Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp

Nhà vệ sinh là nơi tích tụ nhiều khí uế, vì vậy việc đặt bàn thờ sát phòng vệ sinh là một những điều cần phải kiêng kỵ. Theo phong thủy nếu đặt ở vị trí này tức là không tôn trọng thần linh và tổ tiên. 

Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp

Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp

Tiếp nữa phía sau bàn thờ là bếp cũng sẽ gây hỏa rất nặng. Vận thế của gia đình sẽ không được ổn định hoặc bị giảm sút, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề. Trong trường hợp này các bạn nên đặt lại vị trí của bàn thờ. Nếu không thể chuyển đến vị trí khác thì phải cách một khoảng không gian giữa bàn thờ với nhà vệ sinh hay bếp. Có thể đặt 6 sâu tiền lục đế để hóa giải. 

Nên đặt phòng thờ tại tầng cao nhất của nhà

Không gian thờ cúng trong nhà cần phải đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy không nên để người ngoài dễ dàng nhìn thấy hết bàn thờ nhà mình. Bài vị và hình ảnh tổ tiên cần được đặt ở vị trí kín đáo. Nếu nhà có nhiều tầng thì phải đặt ở tầng trên cùng. 

Phía trước của bàn thờ sẽ là không gian sang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, nhà kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới thì phải tránh phía dưới bàn thờ là bếp, phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ… 

Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

Nếu bên phải của bàn thờ có đồ điện sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dẫn đến nhiều chuyện không may mắn. Bên phải bàn thờ nên để một đôi tỳ hưu hoặc long quy để hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy ở khu vực bàn thờ. 

Bên trái bàn thờ không được bừa bộn

Bên trái bàn thờ nếu để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Vì vậy bên trái phải được giữ sạch sẽ, quét dọn thường xuyên. 

Bàn thờ không được xung với cửa

Nếu 2 bên bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của gia đình, dễ bị hãm hại. Vì vậy nếu bàn thờ ở vị trí này thì cần đặt tấm bình phong để che lại. 

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Nếu xà ngang của trần nhà ở ngay trên bàn thờ cũng là vị trí không tốt. Nó sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Vì vậy cần phải thay đổi vị trí hoặc bỏ xà ngang. 

Những vị trí đặt bàn thờ nên lưu ý

Những vị trí đặt bàn thờ nên lưu ý

Tổng kết :

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy, vận mệnh và những điều may rủi của gia đình. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có được thông tin bổ ích và chọn được vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ. 

Nguồn : Legoland

[rp4wp]
Your comment
scroll