Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn cập nhật mới nhất

Hợp đồng là thứ sẽ xuất hiện sau các cuộc thảo luận hoặc giao dịch. Chúng có vai trò quan trọng trọng trong bất kỳ cuộc giao dịch hay thỏa thuận nào giữ 2 hay nhiều bên với nhau. Hợp đồng thuê nhà nguyên căn cũng vậy, chúng liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê. Cùng tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn chi tiết được chia sẻ trong bài viết sau. 

Khái niệm mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn là hình thức rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong thời gian ký kết. Việc thiết lập một bản hợp đồng thuê cũng trở thành cơ sở để hai bên thực hiện các nội dung đá cam kết. Đảm bảo không xảy ra tranh chấp, xung đột. Đây cũng là một loại tài liệu pháp lý được sử dụng bởi các bên khi quyền lợi hợp pháp của họ bị vi phạm. 

Khái niệm mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Khái niệm mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Thực tế hợp đồng thuê nhà nguyên căn chính là một tài liệu pháp lý được soạn thảo dựa trên khuôn khổ được quy định từ trước của pháp luật. Trong đó bao gồm nhiều điều khoản khác nhau. Mẫu hợp đồng này sẽ phải bao gồm những điều kiện sau: 

 • 2 đại diện là ai?
 • Địa chỉ của ngôi nhà ở đâu?
 • Giá cả và phương thức thanh toán như thế nào?
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên?
 • Điều kiện chung và cụ thể của các bên?

Những điều này đều phải đảm bảo điều kiện chung cũng như vấn đề về quyền lợi của cả hai bên. 

Tham khảo thêm :

Một vài lưu ý chủ nhà cần biết để có thể kiếm lời khi thuê nhà nguyên căn

Để kiếm được lời khi cho thuê nhà nguyên căn các bạn cần phải chú ý đến một số điều sau đây: 

Sửa chữa và cải tạo nhà cho thuê

Hình dạng của ngôi nhà là yếu tố quan trọng để lại ấn tượng đầu tiên cho người thuê. Chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà mình cho thuê trong tình trạng tốt nhất có thể. Lúc này bạn sẽ có nhiều cơ hội để cho thuê nhà với mức giá cao hơn. Đồng thời cũng lựa chọn được những khách hàng tiềm năng, lâu dài và phù hợp với mình. 

 • Về ngoại thất: Trước khi cho thuê, nên sửa chữa, dọn dẹp một số nơi như: Loại bỏ cỏ trong vườn, sửa chữa các vết nứt trên tường, sơn cửa sổ mới nếu cửa cũ đã cũ, thay thế khóa cửa nếu bị hỏng… 
 • Về nội thất: Sơn lại những phòng bị bong tróc, ẩm mốc. Thay thế hoặc loại bỏ những đồ dùng đã cũ, làm sạch và loại bỏ các vật dụng không cần thiết để tạo không gian rộng rãi. Kiểm tra hệ thống ống nước, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước khi cho thuê. 

Sửa chữa ngôi nhà để có được khách hàng chất lượng nhất 

Sửa chữa ngôi nhà để có được khách hàng chất lượng nhất 

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến các tiêu chuẩn về an toàn về khí đốt, cháy nổ và phòng cháy chữa cháy. Phải chắc chắn căn nhà luôn sạch sẽ, thoáng mát và có giá trị sử dụng trên 80%. 

Đưa ra mức giá thuê hợp lý nhất

Để có được mức giá thuê hợp lý cho căn nhà bạn cần phải dựa vào các yếu tố như: 

 • Vị trí nằm ở trong hẻm hay mặt đường. 
 • Diện tích của nhà là bao nhiêu mét vuông
 • Tình trạng sử dụng của ngôi nhà như thế nào?
 • Lợi ích của người thuê khi thuê căn nhà là gì?

Sau đó bạn cần tham khảo giá thuê ban đầu trên thị trường và các khu vực xung quanh trước khi đặt giá cho thuê phù hợp nhất. 

Hiện tại thị trường cho thuê nhà nguyên căn đang bước vào thời kỳ cạnh tranh khốc liệt. Bạn có thể đưa ra mức giá vừa phải hơn so với giá thị trường để thu hút được khách hàng và có được hợp đồng dài hạn. Hoặc nếu bạn không biết cách định giá căn nhà thì có thể liên hệ với các nhà môi giới để tham khảo. 

Nên liên hệ với những công ty môi giới bất động sản

Có nhiều cách để giúp cho ngôi nhà được nhiều người biết đến như: Thông qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân, hàng xóm. Cập nhật thông tin về việc cho thuê lên các trang web bất động sản, mạng xã hội… Ngoài ra chủ hộ cũng có thể ủy thác cho các nhà môi giới bất động sản có kinh nghiệm để thay thế bạn trong việc tìm kiếm khách hàng. Đặc biệt khi bạn đã chọn được nhà môi giới phù hợp thì phải bàn bạc để đưa mức phí quảng cáo, môi giới, tiến độ thực hiện tương ứng. 

Một vài lưu ý chủ nhà cần biết để có thể kiếm lời khi thuê nhà nguyên căn

Một vài lưu ý chủ nhà cần biết để có thể kiếm lời khi thuê nhà nguyên căn

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

 

– Căn cứ Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24/11/2015;

– Căn cứ vào Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14 tháng 06 năm 2005;

– Căn cứ vào nhu cầu và sự thỏa thuận của các bên tham gia Hợp đồng;

Hôm nay, ngày…..tháng……năm………, các Bên gồm:

BÊN CHO THUÊ (Bên A): (ĐIỀN ĐẦY ĐỦ HỌ VÀ TÊN)

CMND số: ……………………………………………………………………..

Cơ quan cấp: ……………………………………………………………………..

Ngày cấp: ……………………………………………………………………..

Nơi ĐKTT: ……………………………………………………………………..

BÊN THUÊ (Bên B) : (ĐẦY ĐỦ HỌ VÀ TÊN)

CMND số: ……………………………………………………………………..

Cơ quan cấp: ……………………………………………………………………..

Ngày cấp: ……………………………………………………………………..

Nơi ĐKTT: ……………………………………………………………………..

Bên A và Bên B sau đây gọi chung là “Hai Bên” hoặc “Các Bên”.

Sau khi thảo luận, Hai Bên thống nhất đi đến ký kết Hợp đồng thuê nhà (“Hợp Đồng”) với các điều khoản và điều kiện dưới đây:

Điều 1: Nhà ở và các tài sản cho thuê kèm theo nhà ở:

1.1. Bên A đồng ý cho Bên B thuê và Bên B cũng đồng ý thuê quyền sử dụng đất và một căn nhà………tầng gắn liền với quyền sử dụng đất tại địa chỉ ……………………………………….. ……………………. để sử dụng làm nơi để ở.

Diện tích quyền sử dụng đất:……………….m2;

Diện tích căn nhà :………………..m2;

1.2. Bên A cam kết quyền sử dụng đất và căn nhà gắn liền trên đất trên là tài sản sở hữu hợp pháp của Bên A. Mọi tranh chấp phát sinh từ tài sản cho thuê trên Bên A hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều 2: Bàn giao và sử dụng diện tích thuê:

2.1. Thời điểm Bên A bàn giao Tài sản thuê vào ngày…..tháng…..năm;

2.2. Bên B được toàn quyền sử dụng Tài sản thuê kể từ thời điểm được Bên A bàn giao như quy định tại Mục 2.1 trên đây.

Điều 3: Thời hạn thuê

3.1. Bên A cam kết cho Bên B thuê Tài sản thuê với thời hạn là………năm kể từ ngày bàn giao Tài sản thuê;

3.2. Hết thời hạn thuê nêu trên nếu bên B có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì Bên A phải ưu tiên cho Bên B tiếp tục thuê.

Điều 4: Đặc cọc tiền thuê nhà

4.1. Bên B sẽ giao cho Bên A một khoản tiền là …………………… VNĐ (bằng chứ:………….. …………………….) ngay sau khi ký hợp đồng này. Số tiền này là tiền đặt cọc để đảm bảm thực hiện Hợp đồng cho thuê nhà. Kể từ ngày Hợp Đồng có hiệu lực.

4.2. Nếu Bên B đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thực hiện nghĩa vụ báo trước tới Bên A thì Bên A sẽ không phải hoàn trả lại Bên B số tiền đặt cọc này.

Nếu Bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thực hiện nghĩa vụ báo trước tới bên B thì bên A sẽ phải hoàn trả lại Bên B số tiền đặt cọc và phải bồi thường thêm một khoản bằng chính tiền đặt cọc.

4.3. Tiền đặt cọc của Bên B sẽ không được dùng để thanh toán Tiền Thuê. Nếu Bên B vi phạm Hợp Đồng làm phát sinh thiệt hại cho Bên A thì Bên A có quyền khấu trừ Tiền Đặt Cọc để bù đắp các chi phí khắc phục thiệt hại phát sinh. Mức chi phí bù đắp thiệt hại sẽ được Các Bên thống nhất bằng văn bản.

4.4. Vào thời điểm kết thúc Thời Hạn Thuê hoặc kể từ ngày Chấm dứt Hợp Đồng, Bên A sẽ hoàn lại cho Bên B số Tiền Đặt Cọc sau khi đã khấu trừ khoản tiền chi phí để khắc phục thiệt hại (nếu có).

Điều 5: Tiền thuê nhà:

5.1. Tiền Thuê nhà đối với Diện Tích Thuê nêu tại mục 1.1 Điều 1 là: …………………………. VNĐ/tháng (Bằng chữ:…………………………………….)

5.2 Tiền Thuê nhà không bao gồm chi phí sử dụng Diện tích thuê. Mọi chi phí sử dụng Diện tích thuê nhà bao gồm tiền điện, nước, vệ sinh….sẽ do bên B trả theo khối lượng, công suất sử dụng thực tế của Bên B hàng tháng, được tính theo đơn giá của nhà nước.

Điều 6: Phương thức thanh toán tiền thuê nhà:

Tiền Thuê nhà và chi phí sử dụng Diện tích thuê được thành toán theo 01 (một) tháng/lần vào ngày 05 (năm) hàng tháng. Việc thanh toán Tiền Thuê nhà và chi phí sử dụng Diện tích thuê theo Hợp Đồng này được thực hiện bằng đồng tiền Việt Nam theo hình thức trả trực tiếp bằng tiền mặt.

Điều 7: Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê nhà:

7.1. Quyền của Bên Cho Thuê:

Yêu cầu Bên B thanh toán Tiền Thuê và Chi phí sử dụng Diện Tích Thuê đầy đủ, đúng hạn theo thỏa thuận trong Hợp Đồng

Yêu cầu Bên B phải sửa chữa phần hư hỏng, thiệt hại do lỗi của Bên B gây ra.

7.2. Nghĩa vụ của Bên Cho Thuê:

– Bàn giao Diện Tích Thuê cho Bên B theo đúng thời gian quy định trong Hợp Đồng;

– Đảm bảo việc cho thuê theo Hợp Đồng này là đúng quy định của pháp luật;

– Đảm bảo cho Bên B thực hiện quyền sử dụng Diện Tích Thuê một cách độc lập và liên tục trong suốt Thời Hạn Thuê, trừ trường hợp vi phạm pháp luật và/hoặc các quy định của Hợp Đồng này.

– Không xâm phạm trái phép đến tài sản của Bên B trong phần Diện Tích Thuê. Nếu Bên A có những hành vi vi phạm gây thiệt hại cho Bên B trong Thời Gian Thuê thì Bên A phải bồi thường.

– Tuân thủ các nghĩa vụ khác theo thỏa thuận tại Hợp Đồng này hoặc/và các văn bản kèm theo Hợp đồng này; hoặc/và theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều 8: Quyền và nghĩa vụ của bên thuê nhà:

8.1. Quyền của Bên Thuê:

+ Nhận bàn giao Diện tích Thuê theo đúng thỏa thuận trong Hợp Đồng;

+ Được sử dụng phần Diện Tích Thuê làm nơi để ở và các hoạt động hợp pháp khác;

+ Yêu cầu Bên A sửa chữa kịp thời những hư hỏng không phải do lỗi của Bên B trong phần Diện Tích Thuê để bảo đảm an toàn;

+ Được tháo dỡ và đem ra khỏi phần Diện Tích Thuê các tài sản, trang thiết bị của bên B đã lắp đặt trong phần Diện Tích Thuê khi hết Thời Hạn Thuê hoặc Đơn phương chấm dứt hợp đồng Bên thỏa thuận chấm dứt Hợp Đồng.

8.2. Nghĩa vụ của Bên Thuê:

+ Sử dụng Diện Tích Thuê đúng mục đích đã thỏa thuận, giữ gìn nhà ở và có trách nhiệm trong việc sửa chữa những hư hỏng do mình gây ra;

+ Thanh toán Tiền Đặt Cọc, Tiền Thuê đầy đủ, đúng thời hạn đã thỏa thuận;

+ Trả lại Diện Tích Thuê cho Bên A khi hết Thời Hạn Thuê hoặc chấm dứt Hợp Đồng Thuê;

+ Mọi việc sửa chữa, cải tạo, lắp đặt bổ sung các trang thiết bị làm ảnh hưởng đến kết cấu của căn phòng…, Bên B phải có văn bản thông báo cho Bên A và chỉ được tiến hành các công việc này sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bên A;

+ Tuân thủ một cách chặt chẽ quy định tại Hợp Đồng này, các nội quy phòng trọ (nếu có) và các quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều 9: Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà:

Trong trường hợp một trong Hai Bên muốn đơn phương chấm dứt Hợp Đồng trước hạn thì phải thông báo bằng văn bản cho Bên kia trước 30 (Ba mươi) ngày so với ngày mong muốn chấm dứt. Nếu một trong Hai Bên không thực hiện nghĩa vụ thông báo cho Bên kia thì sẽ phải bồi thường cho bên đó một khoản Tiền thuê tương đương với thời gian không thông báo và các thiệt hại khác phát sinh do việc chấm dứt Hợp Đồng trái quy định.

Điều 10: Điều khoản thi hành:

– Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày hai bên cùng ký kết.

– Các Bên cam kết thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ các thoả thuận trong Hợp Đồng này trên tinh thần hợp tác, thiện chí.

– Mọi sửa đổi, bổ sung đối với bất kỳ điều khoản nào của Hợp Đồng phải được lập thành văn bản, có đầy đủ chữ ký của mỗi Bên. Văn bản sửa đổi bổ sung Hợp Đồng có giá trị pháp lý như Hợp Đồng, là một phần không tách rời của Hợp Đồng này.

– Hợp Đồng được lập thành 02 (hai) bản có giá trị như nhau, mỗi Bên giữ 01 (một) bản để thực hiện.

 

   BÊN CHO THUÊ                                                                                           BÊN THUÊ

(ký và ghi rõ họ tên)                                                                                 (ký và ghi rõ họ tên)

Tải Về

Lời kết

Trên đây là thông tin về khái niệm mẫu hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn là gì? Những điều cần lưu ý khi cho thuê nhà để có được khách hàng chất lượng. Đặc biệt là chia sẻ mẫu hợp đồng chi tiết nhất đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *