Mút xốp cách âm là gì? Sự khác biệt giữa mút cách và tiêu âm

5/5 - (2 bình chọn)

Để cảm nhận sự im lặng hoặc yên ắng giữa thành phố vào ban ngày hoặc đêm đều không phải điều dễ dàng. Bởi vấn đề ô nhiễm liên quan tới tiếng ồn đang dần trở nên khá nghiêm trọng. Giải pháp tốt nhất ta nên chọn hiện nay đó là sử dụng tấm xốp cách âm. Để hiểu rõ khái niệm của mút xốp cách âm, phân biệt chúng với xốp mút cách âm như thế nào, bạn tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu mút xốp cách âm là gì? 

Mút xốp cách âm gì?. Đó là sản phẩm sản xuất dựa vào bọt polyurethane với khả năng cản sự lan truyền âm thanh có trong không khí. Qua đây, giảm mức ảnh hưởng âm thanh của môi trường phía ngoài ảnh hưởng tới không gian bên trong, ngược lại. Cấu tạo của mút xốp loại cách âm khá đặc biệt.

Lớp xốp mút cách âm nhiều lỗ li ti nhỏ thông thoáng phía trong với khả năng nhận âm thanh vào. Từ đó, khiến chúng hoàn toàn tiêu tan. Khi âm thanh đập vào xốpmút cách âm giúp thẩm thấu vào trong, không lo dội ngược lại như va vào vật liệu tấm cách mặt phẳng thông thường như tường, bê tông, gạch, gỗ…

Tìm hiểu mút xốp cách âm là gì

Tìm hiểu mút xốp cách âm là gì? 

Sự khác biệt giữa xốp cách âm và tiêu âm

Sự khác biệt đầu tiên là ở khái niệm. Khái niệm mút xốp đã được chia sẻ phía trên. Còn mút xốp tiêu âm thường được làm với chất liệu như gỗ đục lỗ, bông khoáng, vải nỉ, cao su non hoặc sợi‌ ‌thủy‌ ‌tinh‌ ‌(Fiberglass).‌ ‌Những chất liệu tạo nên mút tiêu âm hoạt động dựa trên cách hấp thụ echo (tiếng vang). Chúng dùng để cải thiện về chất lượng âm thanh có trong phòng được lắp đặt. Bạn sẽ thường thấy những sản phẩm vật liệu này ở trần nhà, mặt tường…

Tham khảo thêm các loại vật liệu khác :

Còn với mút cách âm sẽ được tích hợp phía trên trần nhà hoặc tường. Nghĩa là trần nhà hoặc tường có nhiều lớp, chất liệu cách âm khi xây dựng đặt ở lớp giữa. Nếu ngôi nhà bạn đã xây lên nhưng không lắp đặt chất liệu mút cách âm cũng không nên quá lo lắng. Đơn giản những loại sản phẩm mút cách âm thời điểm hiện tại chỉ mang lại khả năng chống ồn kha khá.

Sự khác biệt giữa mút xốp cách âm và mút xốp tiêu âm

Sự khác biệt giữa mút xốp loại cách âm và mút xốp tiêu âm

Nguyên nhân nên chọn mút xốp loại cách âm để sử dụng 

Sản phẩm mút xốp được biết tới là một trong các loại vật liệu cách âm mà nhiều người hiện nay chọn lựa nhiều nhất. Vậy chúng có điểm gì ấn tượng, nổi bật mà nhiều người thích tới thế? Dưới đây là một số lý do bạn có thể tham khảo:

 • Thân thiện môi trường: Sản phẩm mút xốp dùng cách âm có cấu tạo bằng Polyurethane, loại chất liệu đã qua kiểm định an toàn sức khỏe. Bên cạnh đó, có thể tái chế chế, không độc hại.
 • Chi phí rẻ: Khi so sánh cùng các sản phẩm vật liệu cách âm khác, dạng xốp rẻ hơn nhiều. Việc lắp đặt cũng đơn giản hơn nên giúp người dùng tiết kiệm đáng kể phần chi phí thi công.
 • Cách âm tương đối tốt: Tiếng ồn, âm thanh được loại bỏ tương đối tốt nên mút xốp được chọn ở những nơi như quán bar, phòng thu…
 • Chống ẩm mốc tốt: Sản phẩm xốp loại  cách âm cách nhiệt này có khả năng chống và ngăn ngừa vi khuẩn, ẩm mốc rất tốt, loại bỏ vi khuẩn giúp thời gian sử dụng được kéo dài. Một vài dòng mút chất lượng còn phủ thêm lớp thạch cao hoặc bạc chịu nhiệt, chống cháy tốt.

Nguyên nhân nên chọn mút xốp cách âm để sử dụng

Nguyên nhân nên chọn mút xốp loại cách âm để sử dụng 

Những loại mút xốp có khả năng cách âm tốt nhất hiện nay 

Trên thị trường đang bán rất nhiều loại mút xốp loại cách âm và các vật liệu cách nhiệt để bạn chọn. Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà mỗi người lại đưa ra sự chọn lựa phù hợp nhất. Những  loại mút xốp dùng trong cách âm phổ biến hiện nay có thể kể đến như sau:

Xốp XPS cách âm

So với các sản phẩm xốp cách nhiệt cách âm khác thì đây là sản phẩm làm bằng chất dẻo Polystyrene, tổng hợp qua phản ứng trùng hợp của Styren. Cấu trúc của tấm xốp cách nhiệt cách âm XPS là dạng phân tử khép kín của Extruded Polystyrene. Công dụng là chống thấm, chống ồn, cách nhiệt đặc biệt đối với sản phẩm.

Những loại mút xốp dùng trong cách âm phổ biến hiện nay

Những loại mút xốp dùng trong cách âm phổ biến hiện nay 

Sản phẩm tấm xốp loại cách âm XPS có khả năng cách âm, giảm khoảng 65% – 75% tiếng ồn. Bên cạnh đó, chỉ số dẫn nhiệt khoảng 0.0289w/m.k, sau 50 sử dụng có thể ngăn từ 80% bức xạ nhiệt trở lên. Hơn nữa, các tòa nhà dùng loại xốp với độ dày 15 – 18cm hỗ trợ hàng năm giảm điện năng tiêu thụ tới 344 Kwh/m2.

Mức giá của tấm xốp mút cách âm XPS cụ thể như sau:

 • Tấm xốp XPS D50 kích thước dài 1.8m, rộng 0.6m, độ dày 50mm với báo giá tiền một tấm từ 110.000 VNĐ – 130.000 VNĐ.
 • Tấm xốp XPS D25 kích thước dài 1.8m, rộng 0.6m, độ dày 25mm với báo giá tiền một tấm từ 50.000 VNĐ – 70.000 VNĐ.

Xốp PE cách âm 

Sản phẩm tấm mút xách âm PE này cũng được chế tạo bằng Polyethylene. Sản xuất nhóm chất dẻo nhiệt dựa theo quá trình trùng hợp ethylene. Cấu tạo của xốp loại cách âm PE có khả năng cách âm khá bền chặt, không gặp phải tình trạng mài mòn. Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước khá tốt.

Tấm xốp cách âm này sở hữu khả năng giảm khoảng 75% – 85% tiếng ồn. Bên cạnh đó, vào mùa hè chống hấp thụ nhiệt, mùa đông ngăn thoát nhiệt, ngăn bức xạ nhiệt khoảng 90% – 97%. Thông thường, người ta sẽ sử dụng tấm xốp loại cách âm PE ở phòng máy, phòng karaoke, phòng thu âm, vách nhà hát…

Kích thước và độ dày của sản phẩm với mức giá khác nhau như sau:

 • Độ dày mút xốp PE OPP từ 10 – 30mm: Báo giá một cuộn là từ 850.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ.
 • Độ dày mút xốp PE OPP từ 2 – 8mm: Báo giá một cuộn là từ 650.000 VNĐ – 950.000 VNĐ.

Vật liệu cách âm dạng kim tự tháp 

Sản phẩm mút xốp loại cách âm này được sản xuất dạng nguyên khối Foam Polyurethane. Màu sắc mút xốp cách âm dạng kim tự tháp cách âm khá độc đáo, đa dạng và thân thiện với môi trường. Tùy vào sở thích người dùng có thể lựa màu sắc hợp nhất. Tấm xốp này có dạng gai nhọn, chóp nhọn tựa kim tự tháp.

Mút xốp dạng kim tự tháp cách âm

Mút xốp dạng kim tự tháp cách âm 

Thiết kế sóng vuông, dạng hình kim tự tháp nên xét mặt âm học có thể đón nhiều chiều âm thanh. Đồng thời, tăng diện tích phần âm thanh hấp thụ, tiêu âm tốt hơn những vật liệu tấm phẳng cách nhiệt. Hiện nay, giá mút xốp dạng kim tự tháp cách âm khá rẻ. Một tấm mút với kích thước 50 x 50 cm, độ dày 5cm báo giá từ 45.000 VNĐ – 70.000 VNĐ.

Mút xốp trứng gà cách âm

Loại mút xốp trứng cách nhiệt này có dạng hình nhọn, tròn như dạng vỉ đựng trứng gà. Mút xốp loại cách âm trứng gà sản xuất bằng bọt xốp rắn với cấu trúc ô kín, cường độ nén cao, hệ số của hấp thụ độ ẩm tương đối thấp. Bên cạnh đó, khả năng cách nhiệt, tiêu âm, cách âm, hút âm cũng khá tốt. Hệ số hút âm của xốp mút trứng cách âm NRC là 0.95, hấp thụ âm thanh tại nhiều dài âm tần cường độ trong khoảng 0.8 – 1.05Hz.

Tấm mút với trọng lượng nhẹ, dễ tạo hình và lắp đặt. Nhược điểm duy nhất chính là 0.8 – 1.05Hz. Do đó, người ta thường sử dụng loại này trong rạp hát, khách sạn, phòng quay, phòng thu âm, vũ trường, rạp chiếu phim… Chi phí lắp đặt đối với tấm mút cách âm này như sau:

 • Kích thước 1.6 x 2m với độ dày 30mm: Báo giá một tấm có giá 160.000 – 200.000 VNĐ.
 • Kích thước 1.6 x 2m với độ dày 30 – 50 mm: Báo giá một tấm có giá 300.000 – 500.000 VNĐ.
 • Kích thước 1.6 x 2m với độ dày 50mm: Báo giá một tấm có giá 260.000 – 300.000 VNĐ.

Một số lưu ý cần nhớ khi chọn mua mút cách âm 

Vấn đề liên quan tới lắp đặt cách nhiệt đối với ngôi nhà hẳn không phải mảng ai cũng hiểu sâu rộng. Do đó, chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn khi lắp đặt hoặc lựa mua mút cách âm , vật liệu cách âm phục vụ nhu cầu của mình một cách tốt nhất:

 • Kích thước trần nhà, tường, vị trí… bạn muốn lắp xốp mút cách âm cụ thể.
 • Vật liệu người dùng muốn tìm mua là loại tiêu âm hay cách âm. Thậm chí có cần thiết đáp ứng cả ai hai nhu cầu phía trên.
 • Chức năng phòng cần được xử lý về âm học là gì? Mức độ cần thiết khi lắp đặt những vật liệu chuyên dụng rẻ hay đắt tiền? Chỉ cần dùng mút xốp tiêu âm hoặc cách âm để lót đã đủ đáp ứng những yêu cầu cần thiết?
 • Phạm vi ngân sách người mua có thể chi ra đối với loại xốp mút cách âm bản thân cần.
 • Yếu tố về thiết kế, màu sắc đạt tính thẩm mỹ, mức độ đặc biệt như thế nào?

Một số lưu ý cần nhớ khi chọn mua xốp cách âm

Một số lưu ý cần nhớ khi chọn mua xốp cách âm 

Một số địa chỉ cung cấp mút xốp loại cách âm tốt nhất

CÔNG TY TNHH MTV XD TM SX GỖ VIỆT

Văn Phòng và Xưởng SX: 59 Đường Tiền Lân 12, Bà Điểm, Hóc Môn, TP.HCM.
Chi Nhánh Miền Trung: Lô số 04, 05 đường Nam Trân, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng.
Email : [email protected]

VẬT LIỆU CÁCH ÂM CÁCH NHIỆT QUANG ĐẠT

Địa chỉ: 169 Linh Đường – Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Điện thoại : 0981 700 318
Email : [email protected]

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VINA PHÁT

Trụ sở: Số 40, Ngõ 72/1 Đường Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
VPGD: Số 193 ngõ 42 Phố Thịnh Liệt – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội.
Liên hệ: 0387 999 333 – 0973 020 512

Kết luận 

Thông tin về xốp cách âm đã được Legoland chia sẻ qua bài viết trên. Đây là vật dụng khá cần thiết đối với những không gian cần tới sự yên tĩnh. Hoặc không làm xung quanh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn mình tạo ra. Tùy nhu cầu của mỗi cá nhân sẽ lựa chọn loại xốp phù hợp.

 

Ngày xuất bản7 Tháng Một, 2021 @ 3:16 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest