Để cảm nhận sự im lặng hoặc yên ắng giữa thành phố vào ban ngày hoặc đêm đều không phải điều dễ dàng. Bởi vấn đề ô nhiễm liên quan tới tiếng ồn đang dần trở nên khá nghiêm trọng. Giải pháp tốt nhất ta nên chọn hiện nay đó là sử dụng tấm xốp cách âm. Để hiểu rõ khái niệm của mút xốp cách âm, phân biệt chúng với mút xốp tiêu âm như thế nào, bạn tham khảo bài chia sẻ dưới đây. 

Tìm hiểu mút xốp cách âm là gì? 

Đây là sản phẩm sản xuất dựa vào bọt polyurethane với khả năng cản sự lan truyền âm thanh có trong không khí. Qua đây, giảm mức ảnh hưởng âm thanh của môi trường phía ngoài ảnh hưởng tới không gian bên trong, ngược lại. Cấu tạo của mút xốp cách âm khá đặc biệt.

Lớp mút xốp nhiều lỗ li ti nhỏ thông thoáng phía trong với khả năng nhận âm thanh vào. Từ đó, khiến chúng hoàn toàn tiêu tan. Khi âm thanh đập vào mút xốp giúp thẩm thấu vào trong, không lo dội ngược lại như va vào vật liệu mặt phẳng thông thường như tường, bê tông, gạch, gỗ… 

Tìm hiểu mút xốp cách âm là gì

Tìm hiểu mút xốp cách âm là gì? 

Sự khác biệt giữa mút xốp cách âm và mút xốp tiêu âm

Sự khác biệt đầu tiên là ở khái niệm. Khái niệm xốp mút cách âm đã được chia sẻ phía trên. Còn mút xốp tiêu âm thường được làm với chất liệu như gỗ đục lỗ, bông khoáng, vải nỉ, cao su non hoặc sợi‌ ‌thủy‌ ‌tinh‌ ‌(Fiberglass).‌ ‌Những chất liệu tạo nên mút tiêu âm hoạt động dựa trên cách hấp thụ echo (tiếng vang). Chúng dùng để cải thiện về chất lượng âm thanh có trong phòng được lắp đặt. Bạn sẽ thường thấy những vật liệu này ở trần nhà, mặt tường…

Còn với mút cách âm sẽ được tích hợp phía trên trần nhà hoặc tường. Nghĩa là trần nhà hoặc tường có nhiều lớp, chất liệu cách âm khi xây dựng đặt ở lớp giữa. Nếu ngôi nhà bạn đã xây lên nhưng không lắp đặt chất liệu cách âm cũng không nên quá lo lắng. Đơn giản những loại mút cách âm thời điểm hiện tại chỉ mang lại khả năng chống ồn kha khá. 

Sự khác biệt giữa mút xốp cách âm và mút xốp tiêu âm

Sự khác biệt giữa mút xốp cách âm và mút xốp tiêu âm

Nguyên nhân nên chọn mút xốp cách âm để sử dụng 

Mút xốp cách âm được biết tới là một trong các loại vật liệu cách âm mà nhiều người hiện nay chọn lựa nhiều nhất. Vậy chúng có điểm gì ấn tượng, nổi bật mà nhiều người thích tới thế? Dưới đây là một số lý do bạn có thể tham khảo: 

 • Thân thiện môi trường: Mút xốp có cấu tạo bằng Polyurethane, loại chất liệu đã qua kiểm định an toàn sức khỏe. Bên cạnh đó, có thể tái chế chế, không độc hại. 
 • Chi phí rẻ: Khi so sánh cùng các vật liệu cách âm khác, dạng xốp rẻ hơn nhiều. Việc lắp đặt cũng đơn giản hơn nên giúp người dùng tiết kiệm đáng kể phần chi phí thi công. 
 • Cách âm tương đối tốt: Tiếng ồn, âm thanh được loại bỏ tương đối tốt nên mút xốp được chọn ở những nơi như quán bar, phòng thu… 
 • Chống ẩm mốc tốt: Loại xốp này có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn, ẩm mốc rất tốt, loại bỏ vi khuẩn giúp thời gian sử dụng được kéo dài. Một vài dòng mút chất lượng còn phủ thêm lớp thạch cao hoặc bạc chịu nhiệt, chống cháy tốt. 

Nguyên nhân nên chọn mút xốp cách âm để sử dụng 

Nguyên nhân nên chọn mút xốp cách âm để sử dụng 

Những loại mút xốp dùng trong cách âm phổ biến hiện nay 

Trên thị trường đang bán rất nhiều loại xốp mút cách âm để bạn chọn. Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà mỗi người lại đưa ra sự chọn lựa phù hợp nhất. Những  loại mút xốp dùng trong cách âm phổ biến hiện nay có thể kể đến như sau: 

Xốp cách âm XPS

Đây là sản phẩm làm bằng chất dẻo Polystyrene, tổng hợp qua phản ứng trùng hợp của Styren. Cấu trúc của tấm xốp XPS cách âm là dạng phân tử khép kín của Extruded Polystyrene. Công dụng là chống thấm, chống ồn, cách nhiệt đặc biệt đối với sản phẩm. 

Những loại mút xốp dùng trong cách âm phổ biến hiện nay 

Những loại mút xốp dùng trong cách âm phổ biến hiện nay 

Tấm xốp XPS với khả năng cách âm, giảm khoảng 65% – 75% tiếng ồn. Bên cạnh đó, chỉ số dẫn nhiệt khoảng 0.0289w/m.k, sau 50 sử dụng có thể ngăn từ 80% bức xạ nhiệt trở lên. Hơn nữa, các tòa nhà dùng loại xốp với độ dày 15 – 18cm hỗ trợ hàng năm giảm điện năng tiêu thụ tới 344 Kwh/m2.

Mức giá của tấm xốp XPS cách âm cụ thể như sau: 

 • Xốp XPS D50 kích thước dài 1.8m, rộng 0.6m, độ dày 50mm với giá tiền một tấm từ 110.000 VNĐ – 130.000 VNĐ. 
 • Xốp XPS D25 kích thước dài 1.8m, rộng 0.6m, độ dày 25mm với giá tiền một tấm từ 50.000 VNĐ – 70.000 VNĐ. 

Xốp cách âm PE 

Sản phẩm này cũng được chế tạo bằng Polyethylene. Sản xuất nhóm chất dẻo nhiệt dựa theo quá trình trùng hợp ethylene. Cấu tạo của xốp PE cách âm khá bền chặt, không gặp phải tình trạng mài mòn. Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước khá tốt. 

Tấm xốp này sở hữu khả năng giảm khoảng 75% – 85% tiếng ồn. Bên cạnh đó, vào mùa hè chống hấp thụ nhiệt, mùa đông ngăn thoát nhiệt, ngăn bức xạ nhiệt khoảng 90% – 97%. Thông thường, người ta sẽ sử dụng tấm xốp mút cách âm PE ở phòng máy, phòng karaoke, phòng thu âm, vách nhà hát… 

Kích thước và độ dày của sản phẩm với mức giá khác nhau như sau: 

 • Độ dày mút xốp PE OPP từ 10 – 30mm: Giá một cuộn là từ 850.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ. 
 • Độ dày mút xốp PE OPP từ 2 – 8mm: Giá một cuộn là từ 650.000 VNĐ – 950.000 VNĐ. 

Mút xốp dạng kim tự tháp cách âm 

Sản phẩm này được sản xuất dạng nguyên khối Foam Polyurethane. Màu sắc mút xốp dạng kim tự tháp cách âm khá độc đáo, đa dạng. Tùy vào sở thích người dùng có thể lựa màu sắc hợp nhất. Tấm xốp này có dạng gai nhọn, chóp nhọn tựa kim tự tháp. 

Mút xốp dạng kim tự tháp cách âm 

Mút xốp dạng kim tự tháp cách âm 

Thiết kế sóng vuông, dạng hình kim tự tháp nên xét mặt âm học có thể đón nhiều chiều âm thanh. Đồng thời, tăng diện tích phần âm thanh hấp thụ, tiêu âm tốt hơn những vật liệu tấm phẳng. Hiện nay, giá mút xốp dạng kim tự tháp cách âm khá rẻ. Một tấm mút với kích thước 50 x 50 cm, độ dày 5cm từ 45.000 VNĐ – 70.000 VNĐ. 

Mút xốp trứng gà

Loại mút này có dạng hình nhọn, tròn như dạng vỉ đựng trứng gà. Mút xốp trứng gà sản xuất bằng bọt xốp rắn với cấu trúc ô kín, cường độ nén cao, hệ số của hấp thụ độ ẩm tương đối thấp. Bên cạnh đó, khả năng cách nhiệt, tiêu âm, cách âm, hút âm cũng khá tốt. Hệ số hút âm của xốp mút trứng cách âm NRC là 0.95, hấp thụ âm thanh tại nhiều dài âm tần cường độ trong khoảng 0.8 – 1.05Hz. 

Tấm mút với trọng lượng nhẹ, dễ tạo hình và lắp đặt. Nhược điểm duy nhất chính là 0.8 – 1.05Hz. Do đó, người ta thường sử dụng loại này trong rạp hát, khách sạn, phòng quay, phòng thu âm, vũ trường, rạp chiếu phim… Chi phí lắp đặt đối với tấm mút cách âm này như sau: 

 • Kích thước 1.6 x 2m với độ dày 30mm: Một tấm có giá 160.000 – 200.000 VNĐ.
 • Kích thước 1.6 x 2m với độ dày 30 – 50 mm: Một tấm có giá 300.000 – 500.000 VNĐ. 
 • Kích thước 1.6 x 2m với độ dày 50mm: Một tấm có giá 260.000 – 300.000 VNĐ. 

Một số lưu ý cần nhớ khi chọn mua xốp cách âm 

Vấn đề liên quan tới lắp đặt cách nhiệt đối với ngôi nhà hẳn không phải mảng ai cũng hiểu sâu rộng. Do đó, chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn khi lắp đặt hoặc lựa mua vật liệu cách âm phục vụ nhu cầu của mình một cách tốt nhất: 

 • Kích thước trần nhà, tường, vị trí… bạn muốn lắp xốp mút cách âm cụ thể. 
 • Vật liệu người dùng muốn tìm mua là loại tiêu âm hay cách âm. Thậm chí có cần thiết đáp ứng cả ai hai nhu cầu phía trên. 
 • Chức năng phòng cần được xử lý về âm học là gì? Mức độ cần thiết khi lắp đặt những vật liệu chuyên dụng rẻ hay đắt tiền? Chỉ cần dùng mút xốp tiêu âm hoặc cách âm để lót đã đủ đáp ứng những yêu cầu cần thiết? 
 • Phạm vi ngân sách người mua có thể chi ra đối với loại xốp mút cách âm bản thân cần. 
 • Yếu tố về thiết kế, màu sắc đạt tính thẩm mỹ, mức độ đặc biệt như thế nào? 

Một số lưu ý cần nhớ khi chọn mua xốp cách âm 

Một số lưu ý cần nhớ khi chọn mua xốp cách âm 

Kết luận 

Thông tin về xốp cách âm đã được chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên. Đây là vật dụng khá cần thiết đối với những không gian cần tới sự yên tĩnh. Hoặc không làm xung quanh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn mình tạo ra. Tùy nhu cầu của mỗi cá nhân sẽ lựa chọn loại xốp phù hợp. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.