Nhà tiền chế là gì ? 10 mẫu nhà tiền chế đẹp – độc – lạ

Những năm trở lại đây, làm nhà tiền chế đang trở thành xu hướng trong ngành xây dựng bởi chi phí xây dựng rẻ và ít tốn thời gian. Nắm bắt xu hướng phát triển này, chúng tôi sẽ gửi đến quý nhà đầu tư những thông tin cơ bản về loại hình nhà ở này để bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định lựa chọn và xây dựng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Làm nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là loại hình công trình được lắp dựng đồng bộ dựa trên các kết cấu thép được thiết kế. Tổ hợp và gia công sẵn theo bản thiết kế đã được chỉ định sẵn. Nhà tiền chế giá rẻ là một trong các phương án tối ưu cho công trình lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng: nhà xưởng, siêu thị, kho bãi, văn phòng, bệnh viện…

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực cho toàn bộ công trình được thiết kế và cấu tạo từ thép như cột thép và dầm thép… Toàn bộ kết cấu thép được sản xuất đồng bộ sẵn trong nhà xưởng và chỉ cần đem ra công trường lắp dụng cùng những tấm tạo hình hoàn thành trong thời gian rất ngắn. Vì vậy tùy thuộc vào từng loại công trình, yêu cầu không gian và trọng tải mà sử dụng những cấu kiện cho phù hợp.

Những mẫu nhà tiền chế đẹp với những ưu điểm vượt trội

Nhà thép tiền chế có cấu tạo gồm 3 phần chính là kết cấu chính, kết cấu phụ và kết cấu bao che

Khác với các loại hình nhà ở khác, làm nhà tiền chế công nghiệp đều sử dụng hoàn toàn bằng thép chịu lực và các thành phần khác. Vì vậy kết cấu nhà lắp ghép này bao gồm: cấu kiện chính, kết cấu phụ, kết cấu bao che và tạo hình nhà tiền chế.

Các phần cấu thành lên nhà tiền chế

Cấu kiện chính: Cấu kiện chính khi làm nhà tiền chế cũng tương tự như công trình bê tông, cần bộ phận chân móng để chịu lực cho công trình. Móng nông hoặc sâu phụ thuộc vào nhu cầu chủ đầu tư, nhất là công trình lớn cần làm móng sâu để chống lật. Ngoài phần móng, kết cấu chính công trình còn có thêm khung chính (cột, kèo, dầm), kết cấu mang lực mái, dầm cầu chạy…

Cấu kiện phụ bao gồm xà gồ, giằng, vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, cầu thang, xà gồ mái, xà gồ tường hình, hệ sàn công tác… Kết cấu phụ góp phần không nhỏ trong việc xây dựng, hoàn thiện cho nhà tiền chế đẹp.

Kết cấu bao che, tạo hình cho công trình không kém phần quan trọng. Để có một công trình hoàn thiện sẽ không thể thiếu phần bao che, tạo hình từ những tấm vật liệu sẵn như tôn lợp mái, tấm lót sàn cemboard, tấm tấm thép… để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ưu điểm của làm nhà thép tiền chế 

Thời gian thi công ngắn

Ưu điểm đầu tiên khi chủ đầu tư áp dụng mô hình này là thời gian thi công ngắn, nếu những công trình khác khách hàng phải mất vài tháng ròng rã, thậm chí vài năm để xây dựng tùy vào quy mô của công trình.

Với công trình thép tiền chế, bạn chỉ mất vài tuần hoặc vài tháng để thực hiện. Việc thực hiện sẽ phụ thuộc vào quy mô xây dựng, nhân công cũng như yêu cầu của chủ đầu tư. Tuy vậy về cơ bản, thời gian vẫn là nhanh hơn so với công trình xây dựng thông thường.

Đặc biệt, việc thi công công trình nhanh chóng, chính xác do được thiết kế, sản xuất kết cấu thép trong nhà máy, chỉ việc lắp dựng tại địa điểm xây dựng. Trong quá trình sử dụng, làm nhà thép tiền chế cũng dễ dàng tháo ra, di chuyển lắp đặt ở vị trí. Do đó, nhà khung thép hiện đang trở thành một lựa chọn tối ưu cho những công trình ở Việt Nam.

Chi phí đầu tư thấp và bảo vệ môi trường

Nhà khung thép được tạo ra nhằm tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo được yêu tố về độ cứng, an toàn cũng như khả năng cách nhiệt tốt của công trình. Loại hình này được lắp dựng bằng tấm panel tôn xốp có đặc tính cách âm, cách nhiệt tốt. Đó cũng là giải pháp “xanh” cho môi trường giảm thiểu CO2 và tiết kiệm năng lượng, tái chế hiệu quả.

Xây nhà tiền chế sử dụng mái bằng tấm xi măng

Làm nhà tiền chế được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong nền công nghiệp hóa 

Nhược điểm khi làm nhà tiền chế

Dù vậy, nhà khung thép hiện vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

Nhà khung thép có khả năng chịu lực gấp 20 lần nhà bê tông nhưng khả năng chịu nhiệt kém. Thép sẽ bị giảm cường độ chịu lực và biến dạng khi có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên giải pháp khắc phục nhược điểm là sử dụng sơn chống cháy, bọc các cấu kiện thép bằng vật liệu chống cháy…

Mẫu xây dựng nhà tiền chế với nhiều ưu điểm vượt trội

Thứ hai, sắt thép rất dễ bị ăn mòn trong môi trường axit và rất dễ bị oxy hóa. Vì vậy cần sơn kết cấu thép với chủng loại và độ dày thích hợp.

Thứ ba, cuối cùng khi xây dựng những công trình trên kích thước đất không vuông vắn, đồng thời phụ thuộc rất nhiều vào những công trình lân cận đến phức tạp trong công tác thiết kế, sản xuất thi công. Chủ đầu tư cần lựa chọn những kỹ sư nhiều kinh nghiệm để đưa ra giải pháp kết cấu, phương án thi công hợp lý.

Hiện nay, đơn vị thi công uy tín hiện có rất nhiều biện pháp để khắc phục những nhược điểm. Do đó đã càng làm nên sự hoàn hảo cho loại hình công trình và để chủ đầu tư yên tâm khi lựa chọn.

Lịch sử ra đời cho làm nhà tiền chế 

Làm nhà tiền chế được ghi nhận cho ứng dụng đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 từ những nhà xây dựng hàng đầu ở Chicago, Paris và London. Khi họ đang tìm kiếm giải pháp cho nứt vỡ nghiêm trọng của các công trình xây bằng gạch đá. Nhà khung thép chính là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho những phương thức xây dựng truyền thống vốn tốn kém và gây gián đoạn này.

Làm nhà tiền chế có bước chuyển mình mạnh mẽ ở đầu thế kỷ 20, công nghiệp luyện kim trên thế giới phát triển dẫn đến một sản lượng thép dồi dào được cung cấp ra thị trường.

Nhà tiền chế khung thép

Một công trình thép tiền chế của đơn vị thi công Seico group 

Cũng vào giai đoạn  này, công trình nhà thép tiền chế ngày càng được ứng dụng phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Khi Việt Nam đang là thuộc địa của Pháp ở Đông Dương, Pháp đã khởi công xây dựng những công trình sử dụng kết cấu thép như nhà máy xe lửa, nhà máy đóng tàu, rạp chiếu bóng…

Mẫu nhà thép tiền chế được ứng dụng rộng rãi trên thế giới từ giữa thế kỷ 20, ngày nay Việt Nam cũng nhanh chóng bắt kịp xu hướng với những mẫu nhà thép tiền chế đẹp nhất và hiện đại được ra đời ngày càng nhiều.

Tuyển tập 10 mẫu nhà tiền chế đẹp nhất 

Mẫu nhà tiền chế đẹp luôn nổi bật với những đường nét khỏe khoắn, công trình nổi bật với màu của tôn, đồng thời giúp cho việc chống nắng hiệu quả. Thiết kế công trình luôn được cân đối với mảnh đất, hệ thống công trình phụ sẽ làm thêm thuận lợi cho việc sản xuất.

Thông thường làm nhà tiền chế công nghiệp có diện tích rộng rãi nên có thể lắp đặt dây chuyền sản xuất lớn nhưng vẫn đảm bảo việc di chuyển dễ dàng. Việc thiết kế mái giúp việc thoát nước hiệu quả, các ô cửa sổ giúp việc thu ánh sáng và thông gió tốt hơn.

Mẫu 1 : Mẫu nhà tiền chế theo phong cách mới

Mẫu nhà tiền chế với bê tông cốt thép và tấm xi măng

Một trong những phong cách mới của nhà tiền chế này đó là chất lượng cực kỳ chắc chắn . Đây là hình mẫu lý tưởng với kết cấu bằng bê tông cốt thép .

Mẫu 2 : Mẫu nhà thép tiền chế mái lợp tấm xi măng

Xây dựng nhà tiền chế

Hầu hết ở các khu công nghiệp tại Việt Nam hiện nay đều sử dụng mẫu nhà tiền chế này để thiết kế cho nhà xưởng . Với mái lợp bằng các tấm xi măng giúp cho khá bắt mắt .

Mẫu 3 : Mẫu phong cách Châu Âu

Mẫu nhà tiền chế khung thép

Đây là một mẫu phong cách hoàn toàn mới của mẫu nhà tiền chế . Nếu chúng ta nhìn vào mẫu nhà tiền chế này thì sẽ thấy tưởng như 1 cái cổng nhưng nó lại hoàn toàn là một khu vực làm việc khá hiện đại .

Mẫu 4 : Mẫu sử dụng bê tông cốt thép

Xây dựng nhà tiền chế với vật liệu bằng khung thép

Đây cũng là một trong những mẫu nhà tiền chế được sử dụng khá phổ biến ở các công trình nhà xưởng cho doanh nghiệp . Đặc biệt là dành cho những kho xưởng sản xuất .

Mẫu 5 : Mẫu xây dựng nhà thép

Nhà tiền chế là sự kết hợp của các cấu kiện khác nhau

Hơn nữa, khi làm nhà tiền chế, chủ đầu tư dễ dàng trang trí và lựa chọn màu sắc cho phù hợp với từng thương hiệu và thể hiện cá tính riêng. Cùng điểm qua những công trình tiền chế đẹp nhất hiện nay:

Mẫu 6 : Mẫu kết cấu kiện bằng thép

Mẫu nhà tiền chế khung thép

Với mẫu nhà tiền chế đẹp và có kết cấu đa vật liệu giúp cho khung nhà trở nên chắc chắn hơn

Mẫu 7 : Mẫu nhà tiền chế với mái lợp xi măng

Nhà tiền chế dành cho kho xưởng

Việc thiết kế kiến trúc tổng mặt bằng sẽ được bắt đầu từ việc hợp nhóm phân xưởng, công trình, thiết bị theo từng nhóm và đặc điểm. Sau đó mới tiến hành sắp xếp chúng ở trên khu đất để tạo nên một công trình cân xứng và thuận tiện.

Mẫu 8 : Mẫu nhà tiền chế với mái tôn

Những ngôi nhà tiền chế

Với mẫu nhà tiền chế đẹp này cũng được rất nhiều nơi lựa chọn sử dụng mẫu nhà tiền chế này để xây dựng doanh nghiệp.

Mẫu 9 : Mẫu nhà tiền chế sản xuất đồng bộ

các công trình ngôi nhà tiền chế

Màu sắc, kiểu dáng của công trình tạo nên một không gian vững chãi, chắc chắn, hài hòa.

Mẫu 10 : Mẫu nhà tiền chế dạng xưởng lớn

Mẫu nhà tiền chế đẹp

Mẫu nhà tiền chế đẹp rất phù hợp với những công trình có kiến trúc hiện đại với thiết kế mới mẻ, sang trọng, độc đáo. Sự thanh mảnh của thép, đường nét uốn lượn của lớp sóng tôn để tạo nên điểm nhấn

Tổng kết :

Trên đây là những thông tin về làm nhà tiền chế mà chúng tôi Legoland muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp điều thú vị và bổ ích nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *