Giải thích câu “trên thông thiên văn dưới tường địa lý”

Có khá nhiều người nghe đến câu nói “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” nhưng đây là một câu nói có rất nhiều ẩn ý mà đôi lúc người nghe không có học vấn cao cũng khó có thể suy ra được hàm ý của nó .

Gia cát lượng - người mệnh danh trên thông thiên văn dưới tường địa lý

Gia cát lượng – người mệnh danh trên thông thiên văn dưới tường địa lý

Như chúng ta thấy trong phim cổ trang Trung Quốc thì các tướng giỏi họ thường được nói ví đến câu “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” . Nổi bật nhất trong các tướng đi vào lịch sử của Trung Quốc được gắn với từ “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” đó chính là Gia Cát Lượng – tự là Khổng Minh và hiệu là Ngọa Long , là Thừa tướng, công thần khai quốc, nhà chính trị, nhà ngoại giao, chỉ huy quân sự, nhà giáo dục, và cũng là một nhà phát minh kỹ thuật nổi tiếng của nhà Quý Hán (Thục Hán) thời Tam Quốc .

Nếu nói đến đây chắc bạn cũng hiểu đôi chút về câu nói này rồi chứ . Nhưng để bạn hiểu rõ hơn thì Legoland sẽ phân tích từng vế cho bạn hiểu ý nghĩa chính của câu này nhé .

Có thể bạn quan tâm:

Để hiểu được câu này thì bạn hãy cố gắng phân tích tho 2 vế như sau :

  • Câu “trên thông thiên văn” : Có nghĩa là người này là người có kiến thức cao rộng vươn xa ra tận thiên (có nghĩa là trời ). Chính vì thế nó sẽ có nghĩa là người này có kiến thức cao rộng cái gì cũng biết được kể cả ngoài thiên văn .Hay còn cách nói khác đó là trên cao thì họ cũng đã hiểu hết rồi .
  • Câu “dưới tường địa lý” : Có nghĩa là ở dưới đã hiểu hết kiến thức , kể cả kiến thức về địa lý rộng bát ngát thế vẫn đủ hiểu hết được . Câu này cũng có nghĩa là người có thể hiểu hết được các kiến thức hay người có trí tuệ uyên thâm.

Vậy Trên thông thiên văn dưới tường địa lý nghĩa là gì ?

Vậy câu ” trên thông thiên văn dưới tường địa lý : có nghĩa là chỉ một người có học thức rộng, kiến thức uyên thâm hơn người thường . Người có khối lượng kiến thức rộng biết được tất cả các lĩnh vực khác nhau mà người thường không thể được như họ .

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *