10 điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần phải biết trước khi làm

Bên cạnh phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ thì cổng nhà cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng của một căn nhà. Bởi nó không chỉ giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà nó ảnh hưởng rất lớn tới phong thuỷ. Thấu hiểu được điều này, ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 10 điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần phải biết trước khi làm. Cùng tham khảo nhé!

Cổng nhà có vai trò gì?

Một trong những bộ phận không thể thiếu được đối với mỗi công trình đó chính là phần cổng. Bởi đối với tổng thể kiến trúc thì cổng nhà giữ những vai trò rất quan trọng. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như: 

Giúp đảm bảo tính thẩm mỹ

Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mỗi người trước khi bước vào bên trong căn nhà chính là cổng. Vậy nên, cổng nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiến trúc tổng thể của căn nhà có được được độc đáo, bắt mắt. Đặc biệt, đây còn là bộ phận giúp cho gia chủ thể hiện được tính cách cũng như gu thẩm mỹ riêng của bản thân. Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế thì cổng nhà chính là yếu tố nắm giữ vai trò quan trọng tạo nên sự thống nhất và tính thẩm mỹ cho không gian. 

Cổng nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiến trúc tổng thể của căn nhà có được được độc đáo, bắt mắt

Cổng nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiến trúc tổng thể của căn nhà có được được độc đáo, bắt mắt

Giúp an ninh được đảm bảo

Để tính an ninh của mỗi căn nhà được đảm bảo thì cổng nhà chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Trước đây, để an ninh được đảm bảo, cổng nhà thường được tạo nên từ những chất liệu mang cảm giác bề thế như gạch, đá kết hợp với lối kiến trúc vòm cung kiên cố, vững chắc. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của xã hội cũng như khoa học công nghệ hiện đại, đã có rất nhiều loại vật liệu mới được ra đời như: Inox, sắt,… Kết hợp với đó là kiểu dáng mảnh, thanh hơn từ đó giúp cho kiến trúc tổng thể của cổng nhà trở nên sang trọng và mềm mại hơn. 

Để tính an ninh của mỗi căn nhà được đảm bảo thì cổng nhà chính là một yếu tố vô cùng quan trọng

Để tính an ninh của mỗi căn nhà được đảm bảo thì cổng nhà chính là một yếu tố vô cùng quan trọng

Đảm bảo về yếu tố phong thuỷ

Theo phong thuỷ học của những người phương Đông thì cổng chính là bộ phận nắm giữ vai trò rất quan trọng. Bởi đây chính là khu vực mà tất cả mọi luồng khí lưu chuyển trong căn nhà phải đi qua. Chính vì vậy, cổng nhà được ví như là cái miệng của căn nhà. Đồng thời, căn nhà có nhận được nhiều tài lộc, hạnh phúc, may mắn hay có tránh được những khó khăn, vận hạn xui rủi hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận này. Thế nên, trước khi làm cổng nhà gia chủ cần phải xem xét kỹ lưỡng tới những yếu tố kiêng kỵ theo phong thuỷ để tránh những điều không may.

 Theo phong thuỷ học của những người phương Đông thì cổng chính là bộ phận nắm giữ vai trò rất quan trọng

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

10 điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần phải biết trước khi làm

Theo quan niệm phong thuỷ thì cổng nhà đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi nó giúp cho căn nhà có được nhiều tài lộc và vượng khí nhất. Thế nên, để cho sức khỏe, tình duyên, sự nghiệp, công danh của gia chủ và tất cả những thành viên không bị ảnh hưởng thì cần phải lưu ý tới những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà sau đây: 

Cổng nhà không đối diện với cửa nhà vệ sinh

Cổng nhà chính là khu vực tập trung nhiều sinh khí đất trời nhất của căn nhà. Còn nhà vệ sinh chính là nơi mà nguồn âm khí, uế khí nặng nhất. Thế nên, nếu như cổng chính đối diện với nhà vệ sinh thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng những nguồn khí không tốt này xộc thẳng nơi vượng khí. Từ đó, dẫn đến sự mất cân bằng và khiến cho gia chủ dễ gặp phải những điều không may mắn. 

Một số điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần phải biết trước khi làm

Một số điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần phải biết trước khi làm

Cổng nhà không đối diện trực tiếp với thang máy

Đây cũng là một trong những điều cần kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Bởi theo phong thuỷ học thì nếu cổng nhà đối diện trực tiếp với thang máy thì gia chủ sẽ rất dễ gặp phải những điều thị phi, cuộc sống dễ bị nhiều người ganh ghét, soi mói. Không chỉ vậy, sức khỏe của những người thân trong gia đình còn bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực. 

Bếp nấu không đối diện với cổng nhà

Bếp theo phong thuỷ học thì chính là nơi “giữ lửa” của gia đình và là trái tim của ngôi nhà. Chính vì vậy, nếu cửa nhà đối diện với bếp nấu thì sẽ khiến cho những nguồn sinh khí luân chuyển trong bếp sẽ lọt ra ngoài. Từ đó, khiến cho vận lộc, tài khí của gia chủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Nếu cửa nhà đối diện với bếp nấu thì sẽ khiến cho những nguồn sinh khí luân chuyển trong bếp sẽ lọt ra ngoài

Nếu cửa nhà đối diện với bếp nấu thì sẽ khiến cho những nguồn sinh khí luân chuyển trong bếp sẽ lọt ra ngoài

Không có cây lớn đối diện với cổng nhà

Theo các chuyên gia phong thuỷ thì cổng nhà không nên đối diện với cây xanh lớn. Bởi nói sẽ khiến cho gia chủ và những người sinh sống bên trong căn nhà bị suy yếu về sức khỏe. Ngoài ra, cổng nhà cũng không nên hướng về phía có nước chảy hoặc có hố nước ở phía trước nhà. 

Cửa phòng ngủ không đối diện cổng nhà

Phòng ngủ chính là không gian riêng tư để gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn. Chính vì vậy, nơi này cần thanh tịnh, kín đáo và yên tĩnh. Trong khi đó, cổng nhà lại là khu vực thường xuyên có người vào ra, ồn ào nên rất dễ khiến cho sức khỏe của gia chủ bị ảnh hưởng.

Cửa phòng ngủ đối diện cổng nhà sẽ khiến cho sức khỏe của gia chủ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng

Cửa phòng ngủ đối diện cổng nhà là một trong những kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Không “kín cổng cao tường”

Như đã nói bên trên, cổng nhà chính là khu vực đón nhận nhiều luồng khí luân chuyển vào bên trong căn nhà. Thế nên, khi thiết kế cần phải có một khoảng hở để giúp luồng khí không bị tù hãm và lưu thông được tốt hơn. Ngoài ra, phía trước cổng nhà cũng không nên trồng nhiều cây cối um tùm khiến cho cổng nhà bị che kín. 

Cổng nhà không đối diện với đường lớn

Theo phong thuỷ học thì nếu nhà có cổng đối diện với đường lớn thì sẽ có mức độ nguy hiểm rất cao. Bởi nguy cơ bị các phương tiện giao thông húc vào là rất cao. Thế nên, để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh thì khi làm cổng nhà cần tránh đối diện trực tiếp với đường lớn. 

Theo phong thuỷ học thì nếu nhà có cổng đối diện với đường lớn thì sẽ có mức độ nguy hiểm rất cao

Theo phong thuỷ học thì nếu nhà có cổng đối diện với đường lớn thì sẽ có mức độ nguy hiểm rất cao

Cổng nhà có nhiều vật nhọn xung quanh

Trong phong thuỷ kiêng kỵ khi làm cổng nhà thì cổng nhà có nhiều vật nhọn xung quanh là điều vô cùng xấu. Bởi nó sẽ khiến cho sức khỏe của những người trong gia đình bị ảnh hưởng. Cụ thể là dễ gặp phải tình trạng hỏa hoạn hoặc mắc các bệnh lý về tim mạch. Tuy nhiên, nếu chẳng may phạm phải điều cấm kỵ này thì bạn có thể hóa giải hoặc trấn yểm bằng cách treo gương bát quái lồi hay bài trí một cặp sư tử đá trước nhà. 

Cổng có kích thước hài hòa với căn nhà

Kích thước của cổng nhà cũng là yếu tố quan trọng giúp yếu tố thẩm mỹ của căn nhà bị ảnh hưởng. Theo đó, kích thước của cổng nhà cần phải hài hòa với diện tích của căn nhà. Ngoài ra, cổng nhà cũng không nên xây quá cao để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Bởi điều này thể hiện rằng gia chủ là người có tính tình kiêu ngạo và dễ gặp phải nạn tuyệt hậu. 

Kích thước của cổng nhà cũng là yếu tố quan trọng giúp yếu tố thẩm mỹ của căn nhà bị ảnh hưởng

Kích thước của cổng nhà cũng là yếu tố quan trọng kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Không chỉ vậy, cổng nhà cũng không nên quá rộng hoặc quá nhỏ. Ngoài ra, cổng nhà cũng không nên trang trí quá cầu kỳ, màu sắc sặc sỡ hoặc bài trí những hình thù kỳ quái, man rợ. 

Hệ thống thoát nước không đi qua cổng nhà

Một trong những yếu tố thể hiện cho đường tài lộc của gia chủ chính là nước. Thế nên, nếu để hệ thống thoát nước không đi qua cổng nhà thì dễ khiến cho tài vận sẽ dễ bị tiêu hao, thất tán. Vì vậy, trong quá trình thiết kế cổng nhà thì bạn cần tránh phạm phải yếu tố này hoặc làm hệ thống thoát nước ngầm để không khiến cho tài vận bị ảnh hưởng. 

Lời kết

Nhìn chung, cổng nhà chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới tài vận, sức khỏe, tình duyên,… của gia chủ và những người sinh sống bên trong căn nhà. Thế nên, khi thiết kế thì gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý để không phạm vào phong thuỷ nhưng vẫn đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ. Mong rằng qua 10 điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà được chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn đọc có thêm cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu nhất. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *