10 kinh nghiệm xây nhà cần phải hiểu biết trước khi xây nhà

Rate this post

Sở hữu ngôi nhà cho riêng mình là ước mơ của bao người. Đây không chỉ là nơi lưu trú mà còn chứa định bao nhiêu tình cảm thân thương, thiêng liêng nhất. Bởi vậy, trước khi đặt nền móng đầu tiên cho tổ ấm của mình, bạn cần phải cân nhắc, xem xét kỹ càng. Bên cạnh sự chuẩn bị về ngân sách thì còn cần thêm rất nhiều điều khác. Để không phải hối hận sau này, bạn có thể tham khảo về các kinh nghiệm xây nhà trước khi thực hiện.

1. Kích thước của lô đất

Kinh nghiệm xây nhà đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ là bạn cần xác định kích thước của lô đất. Đối với tất cả mọi người thì việc xây nhà là vô cùng quan trọng của đời người. Bởi vậy tiên trước khi đặt những viên gạch đầu tiên, bạn cần xác định kích thước, hình dáng lô đất của mình. Nhờ đó có thể xác định được phương án thiết kế, phân bổ số lượng và không gian của từng phòng trong nhà một cách hợp lý nhất.

Xác định kích thước, hình dáng lô đất để phương án thiết kế, phân bổ không gian 

Xác định kích thước, hình dáng lô đất để phương án thiết kế, phân bổ không gian 

Đối với bất kỳ gia đình nào thì không gian sử dụng chính là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ngôi nhà với diện tích không sử dụng quá nhiều sẽ gây lãng phí cho không gian và kinh phí xây dựng, trang trí… Vậy nên bạn cần phải tính toán, xem xét cẩn thận đến nhu cầu sử dụng của gia đình. Thay vì một ngôi nhà có nhiều phòng thì nên xây với số lượng phù hợp. Ngoài ra nếu có phần đất rộng, bạn nên tận dụng để làm sân, vườn…

2. Quy mô gia đình

Kinh nghiệm xây nhà tiếp theo là xác định quy mô gia đình. Tổ ấm của bạn có bao nhiêu thành viên?. Với một đại gia đình lớn, bạn cần có thật nhiều không gian phòng ngủ, khu vực ăn uống và cả phòng khách. Điều này giúp đem đến sự thoải mái cho mọi thành viên khi sống trong ngôi nhà của mình.

Kinh nghiệm xây nhà là xác định quy mô gia đình

Kinh nghiệm xây nhà là xác định quy mô gia đình

3. Ngân sách

Trước khi biến ước mơ xây dựng tổ ấm riêng cho mình, bạn cần phải chuẩn bị năng lực tài chính đủ mạnh. Dù cho ngôi nhà của bạn mang phong cách cổ điển hay hiện đại thì điều này vô cùng quan trọng. Với khả năng tài chính của bản thân có thể xây nên ngôi nhà với tầm nào. Trường hợp không đủ kinh phí có thể vay mượn ở đâu không… 

Ngoài những gia đình có điều kiện kinh tế với phần lớn chúng ta, vấn đề này là rất quan trọng. Bởi bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu phát sinh thêm chi phí khi thi công. Khi đó bạn phải bù đắp vào khoản thâm hụt để việc hoàn thiện căn nhà không bị gián đoạn. Lúc đó ngoài việc đối mặt với các khoản vay có kỳ hạn từ nhiều nguồn khác nhau. Hay bạn sẽ phải bù đắp từ tiền tiết kiệm của bản thân… Chính vì vậy cần xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính để giảm thiểu phát sinh chi phí ít nhất có thể.

Xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính để giảm thiểu phát sinh chi phí

Xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính để giảm thiểu phát sinh chi phí

Kinh nghiệm xây nhà là hãy đảm bảo rằng ngân sách của bạn được được phân bổ một cách hợp lý nhất. Nhờ đó bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch. Đồng thời cũng giúp bạn thực hiện ước mơ theo ý mình.

4. Vị trí

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm xây nhà ảnh hưởng khá nhiều đến công trình. Việc thiết kế, xây nhà sao cho phù hợp với vị trí địa lý rất quan trọng. Bởi ngôi nhà của bạn phải chịu rất nhiều ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Ngoài ra chọn một hướng nhà phù hợp giúp ngôi nhà của bạn sẽ luôn thoáng đãng và ngập tràn ánh sáng. 

Việc thiết kế, xây nhà sao cho phù hợp với vị trí địa lý rất quan trọng

Việc thiết kế, xây nhà sao cho phù hợp với vị trí địa lý rất quan trọng

Theo nghiên cứu, hướng Nam mang đến năng lượng dồi dào cho và có thể tiết kiệm 10% chi phí sử dụng điện cho bạn. Bạn có thể thiết kế nhiều cửa sổ và phần mái hiên theo hướng này. Tuy nhiên không nên lựa chọn tường kính nếu nhà quay về hướng Nam vì sẽ quá nóng. Trồng thêm thật nhiều cây xanh để tạo bóng râm tự nhiên… Tất cả các điều này đều phải được xem xét một cách kỹ lưỡng. Càng chi tiết, cụ thể bao nhiêu thì sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi tiến hành.

5. Phong cách sống 

Nhiều người không quá để tâm đến vấn đề này, tuy nhiên đây cũng là kinh nghiệm xây nhà rất quan trọng. Với một người thích tụ tập bạn bè, người thân thường xuyên tại nhà thì cần ưu tiên không gian phòng ăn rộng rãi. Còn nếu bạn là người yêu thiên nhiên, cần không gian thoáng đãng ngoài trời thì nên thiết kế ban công để thư giãn. Vậy với người thích xem phim hay hát karaoke thì sao?. Một phòng giải trí cho các thành viên trong gia đình chính là giải pháp cho bạn. Tùy theo sở thích, phong cách sống của từng gia đình để xây nên một ngôi nhà phù hợp nhất.

Nếu cần không gian thoáng đãng ngoài trời thì nên thiết kế sân vườn, ban công

Nếu cần không gian thoáng đãng ngoài trời thì nên thiết kế sân vườn, ban công

6. Thiết kế

Kinh nghiệm xây nhà tiếp theo là lựa chọn phong cách thiết kế cho ngôi nhà mơ ước. Đây là bước đặt nền móng đầu tiên cho ngôi nhà mơ ước của bạn. Mỗi người đều sẽ có những ý tưởng thực hiện cho riêng mình. Bạn có thể tham khảo trên mạng hay những cuốn tạp chí, sách báo về xây dựng, nhà đẹp. Điều này giúp tìm kiếm nguồn cảm hứng, mẫu thiết kế mà mình cảm thấy ưng ý nhất. 

Lựa chọn phong cách thiết kế là bước đặt nền móng đầu tiên cho ngôi nhà mơ ước

Lựa chọn phong cách thiết kế là bước đặt nền móng đầu tiên cho ngôi nhà mơ ước

Sau khi đã lên cho mình một kế hoạch xây nhà cùng với các công đoạn như: nhu cầu sử dụng, ước tính chi phí, hướng nhà… Hãy truyền đạt lại mong muốn của bản thân với nhà thiết kế. Họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên, giúp vẽ lên ý tưởng và đề xuất giải pháp kiến trúc tuyệt vời nhất. 

7. Vật liệu

Điều này đặc biệt quan trọng, nó quyết định đến độ chắc chắn, vững chãi của ngôi nhà qua nhiều năm tháng. Nên sử dụng những vật liệu gì là phù hợp nhất? Có thể tìm kiếm tại địa phương hay phải đặt mua ở nơi khác? Chi phí để vận chuyển những loại vật liệu này là bao nhiêu? Phần ngân sách phân bổ có đủ để sử dụng không? Nên sử dụng vật liệu tương đương nào để thay thế giúp tiết kiệm chi phí tốt nhất?… Bạn cần phải cẩn thận xem xét để đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch. Ngoài ra còn giúp quản lý ngân sách chuẩn bị của mình không thâm hụt.

Vật liệu quyết định đến độ chắc chắn, vững chãi của ngôi nhà qua nhiều năm tháng

Vật liệu quyết định đến độ chắc chắn, vững chãi của ngôi nhà qua nhiều năm tháng

Bên cạnh đó bạn cần tính toán đến thời gian sống tại đây để chọn mẫu thiết kế và vật liệu phù hợp. Ví dụ như: nếu chỉ ở tạm khoảng 5 năm rồi xây dựng lại thì không cần sử dụng nguyên vật liệu quá cầu kỳ, tốn kém. Còn xác định sẽ ở đây lâu dài, vậy cách xây dựng và những nội thất được lựa chọn nên có độ bền, đẹp để trách phải sửa chữa, cải tạo nhiều lần.

8. Giấy phép xây dựng

Xây nhà vốn chỉ là việc của cá nhân mỗi gia đình tuy nhiên cần thiết phải nhận được giấy phép xây dựng hợp lệ. Đặc biệt là những loại hình nhà trong phố, biệt thự tại các đô thị có mật độ dân cư đông đúc. Trước khi thực hiện việc xây dựng nhà ở, giấy phép xây dựng là điều kiện bắt buộc phải có. 

Dựa vào đó các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ nắm bắt được chủ đầu tư thực hiện có theo đúng quy hoạch xây dựng và theo quy định pháp luật hay không. Bởi vậy việc cấp giấy phép xây dựng chính là căn cứ quản lý của cơ quan chức năng để đảm bảo quá trình thi công tuân thủ quy định. Đồng thời phát hiện và xử phạt đối với những trường hợp xây dựng vi phạm. 

Bắt buộc phải có giấy phép xây dựng trước khi thực hiện việc xây nhà 

Bắt buộc phải có giấy phép xây dựng trước khi thực hiện việc xây nhà 

Bạn hãy đảm bảo rằng việc xây dựng ngôi nhà của mình hoàn toàn tuân thủ luật pháp như giấy chủ sở hữu đất, giấy phép xây dựng… Nếu chưa nắm rõ được những điều này bạn cần trao đổi trực tiếp với đơn vị nhận thầu.

9. Môi trường

Ngoài các điều kiện ở bên trong và thiết kế ngôi nhà thì không gian xung quanh cũng cần được xem xét cẩn thận. Bạn cần đảm bảo rằng việc xây dựng của mình không làm ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời không gây phiền hà đến những người sống xung quanh. Sử dụng các chất liệu thân thiện chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Không gian xung quanh căn nhà cần được xem xét cẩn thận

Không gian xung quanh căn nhà cần được xem xét cẩn thận

10. Thời tiết

Kinh nghiệm xây nhà cũng cần phải được chú trọng là thời tiết. Việc xây nhà của bạn chịu chi phối rất nhiều từ điều này. Nếu thực hiện kế hoạch vào mùa mưa bão, sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình. Khi đó việc xây dựng sẽ bị kéo dài làm hao tốn của bạn không ít sức người, sức của. Vì vậy bạn cần phải cân nhắc đến điều kiện thời tiết theo mùa ở khu vực đó. 

Kinh nghiệm xây nhà cần phải được chú trọng đến thời tiết

Kinh nghiệm xây nhà cần phải được chú trọng đến thời tiết

Đồng thời phải lựa chọn các vật liệu có độ bền cao, chống chịu được tác động của các kiểu thời tiết khác nhau. Đó là cách giúp bạn đảm bảo tiến độ thực hiện, không làm phát sinh chi phí. Đồng thời toàn bộ gia đình bạn sẽ cảm thấy an toàn trong quá trình sử dụng ngôi nhà

Bài viết trên đây của Legoland đã chia sẻ đến bạn “10 kinh nghiệm xây nhà cần phải hiểu biết trước khi muốn xây”. Hy vọng những điều này thực sự là hữu ích và giúp bạn có thêm những ý tưởng cho ngôi nhà của mình. Chúc cho việc thực hiện ước mơ xây dựng “tổ ấm” của riêng bạn sớm trở thành hiện thực.

Ngày xuất bản28 Tháng Một, 2021 @ 8:59 chiều

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest