10 kinh nghiệm mua nhà cũ cần phải biết trước khi ký hợp đồng

Với những gia đình không dư giả về điều kiện tài chính thì thường sẽ lựa chọn những ngôi nhà cũ để giúp chi phí đầu tư được tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức để không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Chính vì vậy để không gặp phải rủi ro thì bạn nên tham khảo 10 kinh nghiệm mua nhà cũ cần phải biết trước khi ký hợp đồng được chia sẻ sau đây. 

Lựa chọn vị trí nhà thích hợp – Kinh nghiệm mua nhà cũ quan trọng nhất

Một trong những yếu tố có vai trò quan trọng nhất khi mua nhà dù là cũ hay mới đó chính là vị trí địa lý của ngôi nhà. Bởi thông thường người ta sẽ dựa vào tiêu chí này để đánh giá nhà đất là có phù hợp với môi trường sống xung quanh, giá cả, tính tiện dụng,… Một ngôi nhà có tốt là phải có vị trí thuận lợi đi lại, gần nhiều dịch vụ thiết yếu, tiện ích như: Nhà văn hóa, công viên, bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học, chợ,… 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua nhà dù là cũ hay mới đó chính là vị trí địa lý của ngôi nhà

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua nhà dù là cũ hay mới đó chính là vị trí địa lý của ngôi nhà

Xác định hướng nhà

Hướng nhà chính là kinh nghiệm mua nhà cũ thứ hai mà bạn cần phải lưu ý. Bởi theo quan niệm về phong thuỷ của những người phương Đông thì hướng nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tiền tài, sức khỏe cũng như vận may của gia chủ. Thế nên dù là mua nhà cũ hay xây dựng nhà mới thì bạn cũng nên lưu ý tới vấn đề này. 

Tham khảo thêm :

Thông thường, sẽ dựa vào tuổi của người trụ cột trong gia đình (gia chủ) để xác định hướng nhà. Tuyệt đối không lựa chọn nhà chỉ vì sở thích mà không chú ý tới vấn đề phong thuỷ. Bởi trên thực tế đã có rất nhiều gia chủ đã gặp phải khó khăn hay những vấn đề ngoài ý muốn, các thành viên trong gia đình gặp nhiều trở ngại khi chọn nhà sai hướng. 

Hướng nhà chính là kinh nghiệm mua nhà cũ thứ hai mà bạn cần phải lưu ý

Hướng nhà chính là kinh nghiệm mua nhà cũ thứ hai mà bạn cần phải lưu ý

Ngoài ra, bạn cũng nên để lưu ý xem những yếu tố phong thuỷ xung quanh ngôi nhà có tốt không. Cụ thể là xem xét địa có hợp với phong thuỷ hay không, cụ thể là nhà có nằm cạnh ao, rãnh nước đọng, gần đồi hay không, đường đam vào nhà như thế nào, đất méo mó hay là vuông vắn,… Bởi theo quan niệm phong thuỷ thì đất sau cao động hơn trước thì sẽ tốt hơn những ngôi nhà có đất sau thấp và hẹp trước hơn. 

Tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc của ngôi nhà

Bởi vì mục đích chính là mua nhà để ở nên bạn cần phải tìm hiểu thật chi tiết và kỹ càng về lịch sử, nguồn gốc của ngôi nhà như: Đã trải qua mấy đời chủ, xây dựng từ năm nào, kết cấu nhà đã bị can thiệp gì chưa,… Theo các chuyên gia thì bạn tuyệt đối không nên mua những căn nhà đã trả qua nhiều lần sửa chữa và kết cấu nhà bị can thiệp nhiều hoặc mua những căn nhà đã xây dựng từ rất lâu rồi. Bởi những ngôi nhà như vật thì tuổi thọ của công trình thường không cao. 

Tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc của ngôi nhà là một trong những kinh nghiệm mua nhà cũ quan trọng

Tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc của ngôi nhà là một trong những kinh nghiệm mua nhà cũ quan trọng

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm hiểu xem lý do chủ nhà cũ bán nhà là vì điều gì. Nhất là với những ngôi nhà có giá bán rẻ một cách bất ngờ. Vì rất có thể căn nhà đó ẩn chứa điều gì đó không tốt đẹp nên mới khiến cho chủ nhân của nó phải đưa ra mức giá bán thấp như vậy. Thế nên, trước khi quyết định mua một ngôi nhà nào đó thì bạn nên tham khảo, tìm hiểu và dò xét thông tin từ những người dân, hàng xóm ở xung quanh. 

Tìm hiểu về cư dân, môi trường xung quanh

Ông bà ta thường có câu rằng “bà con xa không bằng láng giềng gần”. Vậy nên, khi quyết định mua một ngôi nhà nào thì bạn cũng nên tìm hiểu về những cư dân sinh sống gần đó. Một ngôi nhà mà có vị trí tọa lạc ở khu vực có dân trí cao, cư dân hiện hòa, thân thiện, đoàn kết thì sẽ giúp cho gia chủ có được sự an tâm hơn là sinh sống ở khu vực mà tập trung nhiều tệ nạn xã hội. 

Quan sát, tìm hiểu về thế đất của ngôi nhà

Kinh nghiệm mua nhà cũ tiếp theo mà bạn nên biết đó chính là kiểm tra, quan sát thế đất của ngôi nhà. Bởi theo phong thuỷ, ngôi nhà tọa lạc bên cạnh tòa nhà, ngọn đồi là không tốt. Tuy nhiên, nếu đằng sau ngôi nhà là tòa nhà hoặc ngọn đồi thì lại rất tốt. 

Ngôi nhà được tọa lạc trên mảnh đất có hình chữ nhật hoặc hình vuông là tốt nhất

Ngôi nhà được tọa lạc trên mảnh đất có hình chữ nhật hoặc hình vuông là tốt nhất

Bên cạnh đó, ngôi nhà được tọa lạc trên mảnh đất có hình chữ nhật hoặc hình vuông là tốt nhất. Không chỉ vậy, nếu đằng trước nhỏ và hẹp hơn đừng sau cùng là dấu hiệu tốt lành theo phong thuỷ. Tuyệt đối không nên mua những ngôi nhà “đầu voi đuôi chuột” với đằng trước rộng, cao hơn đằng sau. Bởi nó sẽ có thể khiến cho gia chủ gặp nhiều khó khăn, mất mát hơn. 

Không tin tưởng hoàn toàn vào bản vẽ sơ đồ được cung cấp bởi bên bán

Rất nhiều người thường có thói quen xem sơ đồ mảnh đất, sổ đỏ của ngôi nhà do người bán cung cấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chia sẻ thì sơ đồ bản vẽ này chưa chắc đã đúng hoàn toàn với thực tế của ngôi nhà. Bởi nó có thể có sai sót trong quá trình nhân viên nhà đất khảo sát, đo đạc, tính toán diện tích lô đất, căn nhà.

Chính vì vậy, bạn nên mang theo thước đo khi đi xem nhà để khảo sát hiện trạng một cách chuẩn xác nhất. Có như vậy thì bạn mới có thể tránh được tình trạng trả tiền “oan” cho những diện tích “ảo”. 

Cẩn trọng với những ngôi nhà đã sơn phết, sửa sang lộng lẫy

Nhiều gia chủ vì muốn bán được giá hơn nên đã sửa sang, sơn phết, lát gạch, nâng nền,… để ngôi nhà trở nên lộng lẫy hơn. Tuy nhiên, với những ngôi nhà cũ chỉ sơn sửa về ngoài để trông bắt mắt hơn thì sẽ không có gì để nói. Còn nếu như những ngôi nhà đã cũ nát cố tình tu sửa lại để che giấu khuyết điểm bị thấm dột, nứt nặng, tường cũ,… thì cần phải xem xét thật cẩn thận nếu không muốn bị lừa. 

Bạn cần phải cẩn trọng với những ngôi nhà đã sơn phết, sửa sang lộng lẫy khi mua

Kinh nghiệm mua nhà cũ là bạn phải cần trọng khi mua nhà mới sơn lại

Xem xét nội thất, kiểm tra chất lượng và kiến trúc ngôi nhà

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng một ngôi nhà đó chính là công năng sử dụng. Chính vì vậy, khi mua nhà cũ bạn cũng cần phải xem xét nội thất, kiểm tra chất lượng và kiến trúc ngôi nhà có phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình hay không. Đồng thời có cần phải thay thế, sửa chữa gì không để tính toán chi phí đầu tư cho phù hợp nhất. 

Xem xét tính pháp lý và giá cả của căn nhà

Kinh nghiệm xương máu mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua đó chính là không mua những căn nhà không có sổ đỏ. Bởi như vậy thì bạn sẽ rất khó để xác định được tính pháp lý và xác lập quyền sở hữu. Vậy nên, khi đến xem nhà thì bạn cần phải hỏi chủ nhà cho thật rõ ràng về sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử hữu, sổ đỏ,… 

Khi đến xem nhà thì bạn cần phải hỏi chủ nhà cho thật rõ ràng về sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử hữu, sổ đỏ,... 

Khi đến xem nhà thì bạn cần phải hỏi chủ nhà cho thật rõ ràng về sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử hữu, sổ đỏ,… 

Bên cạnh đó, giá cả cũng là vấn đề trong kinh nghiệm mua nhà cũ mà bạn cần phải lưu ý tới giá bán của căn nhà xem có cao hơn mức giá của thị trường không. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bỏ ra số tiền không tương xứng với giá trị của căn nhà. 

Chịu khó thẩm định nhà ít nhất là 2 lần

Với nhiều người nghĩ rằng đây là vấn đề không cần thiết nhưng các chuyên gia lại đánh giá là một kinh nghiệm khá hay. Dù rằng quá trình này sẽ khiến bạn tốn kém nhiều hơn về mặt thời gian cũng như tiền bạc nhưng lại đem đến hiệu quả thực sự rất bất ngờ. 

Bởi trên thực tế, con người vẫn thường gặp phải nhiều sai sót dù cho có giỏi như thế nào. Vậy nên, trước khi quyết định xuống tiền đầu tư lớn khi mua nhà thì bạn cần phải thẩm định ít nhất là 2 lần cho thật kỹ lưỡng, tránh những điều đáng tiếc về sau. 

Thẩm định căn nhà ít nhất là hai lần trước khi mua sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất

Kinh nghiệm mua nhà cũ bạn cần phải biết

Hy vọng với 10 kinh nghiệm mua nhà cũ cần phải biết trước khi ký hợp đồng được chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều hữu ích cho bản thân. Chúc bạn sớm tìm được căn nhà phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *