Bản đồ Hồ Chí Minh theo thông tin cập nhật mới nhất

Nhằm mang đến cho bạn đọc những thông tin chi tiết về thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ legoland đã cập nhật thông tin bản đồ Hồ Chí Minh gồm có: bản đồ thành phố Hồ Chí Minh chi tiết, bản đồ giao thông thành phố Hồ Chí Minh, bản đồ hành chính thành phố Hồ Chí Minh,… theo thông tin mới nhất hiện nay. 

Bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh chi tiết 

Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí nằm ở giữa miền Đông Nam Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long. Có quận trung tâm là Quận 1. Đây là một trong những thành phố trực thuộc trong 5 thành phố trung ương của Việt Nam, và là đô thị đặc biệt cùng với Hà Nội. Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam về công nghiệp, dịch vụ. 

Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh còn là nơi có tiềm năng du lịch cao, thu hút rất nhiều lượt khách du lịch thăm quan hàng năm. Đây là còn thành phố có hệ thống đường thủy lớn nhất cả nước là cửa ngõ giao lưu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Bản đồ Hồ Chí Minh
Bản đồ Hồ Chí Minh

Bản đồ Hồ Chí Minh về giao thông

Nhờ vào vị trí và điều kiện tự nhiên của mình mà thành phố Hồ Chí Minh trở thành một đầu mối rất quan trọng trong giao thông của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Dựa vào thông tin bản đồ giao thông Hồ Chí Minh thì địa bàn tỉnh có hệ thống giao thông như sau: 

  • Đường bộ: tại địa bàn thành phố có nhiều tuyến quốc lộ và xa lộ quan trọng. Một số tuyến đường như đại lộ Nguyễn Văn Linh, Xa lộ Hà Nội, Đại lộ Đông – Tây,…. 
  • Đường cao tốc: có hệ thống cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương
  • Đường sắt: tuyến đường sắt Bắc – Nam, với hai nhà ga chính là Sóng Thần và Sài Gòn, ngoài ra còn nhiều ga khác như Dĩ An, Thủ Đức, Bình Triệu, Gò Vấp
  • Đường hàng không: có sân bay Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất , trong tương lai còn có san bay Long Thành
  • Đường thủy: có nhiều cảng biển lớn là Sài Gòn, Nhà Bè, Bến Tre, Tân Cảng, cùng với nhiều hệ thống cảng sống khác như Bình Đông, Tân Thuận, Tôn Thất Thuyết, Bình Lợi,…. 
Bản đồ Hồ Chí Minh về giao thông
Bản đồ Hồ Chí Minh phóng to về giao thông

Bản đồ hành chính của thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trung tâm lớn nhất tại Việt Nam, là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương của nước Việt Nam. Theo bản đồ hành chính của thành phố Hồ Chí Minh thì địa bàn tỉnh được chia than 1 thành phố, có 16 quận và 5 huyện khác nhau. Trong đó, 332 đơn vị nằm ở hành chính cấp xã, gồm 259 phường, 58 xã và 5 thị trấn khác nhau. 

Toàn thành phố có 8.993.082 người. Trong đó, dân thành thị là 7.127.364 người, dân cư nông thôn là 1.865.718 người, mật độ dân số là 4.292 người/km2. Tại đây có nhiều dân tộc khác nhau sinh song như Kinh, Hoa, Khmer,… 

Bản đồ Hồ Chí Minh về hành chính
Bản đồ Hồ Chí Minh về hành chính phóng to

Bản đồ du lịch thành phố Hồ Chí Minh

Nói về du lịch tại thành phố Hồ chí Minh thì đây là một trong những nơi có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng hiện nay tại Việt Nam. Bởi trên địa bàn tỉnh là nơi có nhiều hệ thống bảng tàng lớn, các di tích, kiến trúc lịch sử lớn và đa dạng. Cùng với đó là nhiều các khu trung tâm mua sắm, giải trí lớn trên toàn thành phố. Bên cạnh đó, Hồ Chí Minh còn là trung tâm truyền thống của Việt Nam, chính vì vậy tại khu vực có nhiều địa điểm là tụ điểm của nơi xuất bản, truyền hình lớn trên cả nước. 

Cụ thể, theo bản đồ du lịch thành phố Hồ chí Minh thì tại địa bàn có 11 hệ thống bảo tàng lịch sử, văn hóa Việt Nam. Cùng với đó là nhiều điểm du lịch tâm linh như chùa, đền, miếu, nhà thờ như: Chùa Quan Âm, Nhà thờ Đức Bà,… Bên cạnh đó là nhiều kiến trúc ghi dấu lịch sử như: địa đạo Củ Chi, Rừng ngập mặn Cần Giờ, Vườn cò Thủ Đức… Hay các công trình quan trọng như: Nhà hát Lớn, Bưu điện Trung tâm,… 

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội trải nghiệm các địa điểm như trung tâm mua sắm và giải trí như: Công viên Đầm Sen, Suối Tiên, Thảo Cầm Viên, Chợ Bến Thành, Vincom,… 

Bản đồ Hồ Chí Minh về du lịch
Bản đồ Hồ Chí Minh về du lịch

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất của thành phố Hồ Chí Minh

Với diện tích tự nhiên là 2.095,239 km2, dựa theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Hồ Chí Minh thì diện tích đất trên địa bàn tỉnh được chia thành: đất nông nghiệp là 82.022 ha, đất phi nông nghiệp là 127.933ha, đất chưa sử dụng chiếm 200 ha. Và 435 ha đất chưa sử dụng sẽ được đưa vào sử dụng theo kế hoạch: có 212 ha cho đất nông nghiệp và 223 ha cho đất phi nông nghiệp. 

Trong số diện tích 127.933 đất phi nông nghiệp của Thành phố được chia thành: 5.893 ha đất xây dựng khu công nghiệp và 708 ha đất xây dựng cụm công nghiệp. Cho đến 2015, đất xây dựng khu công nghiệp là 5.393 ha và dành 633 ha cho cụm công nghiệp.

Bản đồ Hồ Chí Minh về quy hoạch và sử dụng đất
Bản đồ Hồ Chí Minh về quy hoạch và sử dụng đất phóng to 2021

Bản đồ địa lý thành phố Hồ Chí Minh

Thành Phố Hồ Chí Minh là có vị trí nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Có diện tích đất tự nhiên là 2.095,239 km2, theo thông tin bản đồ địa lý thành phố Hồ Chí Minh thì vị trí tiếp giáp như sau: 

  • Phía Bắc của Hồ Chí Minh giáp tỉnh Bình Dương.
  • Phía Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh giáp tỉnh Tây Ninh.
  • Phía Đông Bắc và Đông thành phố Hồ Chí Minh giáp tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Phía Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh giáp Biển Đông và tỉnh Tiền Giang.
  • Phía Nam và Tây thành phố Hồ Chí Minh giáp tỉnh Long An

Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong vùng nhiệt đới Xavan, có 4 mùa rõ rệt, nhiệt độ thường cao và có mưa quanh năm (đối với mùa khô thì ít mưa). Trên địa bàn thành phố có chằng chịt hệ thống kênh rạch chằng chịt. Đất đai trong khu vực đa phần là các loại đất xám, bên cạnh đó còn có đất phèn, đất phù sa biển, đất phèn mặn. 

Qua bài viết trên về bản đồ Hồ Chí Minh được tổng hợp thông tin từ đội ngũ. Mong rằng, bạn đọc sẽ có cho mình những thông tin hữu ích các yếu tố tại địa bàn thành phố. Để biết thêm thông tin bản đồ của các tỉnh thành khác tại Việt Nam bạn có thể truy cập vào trang website https://legoland.com.vn/ để có được những thông tin mới và hữu ích cho mình. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *