Đất hỗn hợp là gì? Có được bồi thường trên đất hỗn hợp?

Hiện nay có rất nhiều công trình, nhà cửa của người dân bị rơi vào tình trạng treo lơ lửng. Nguyên nhân là bởi người dân chưa pháp lý hóa đất ở xây dựng và đất hỗn hợp. Mặc dù các trường hợp này khá phổ biến nhưng do quy định về đất hỗn hợp chưa được điều chỉnh kịp thời nên gây ra nhiều bất lợi. Vậy đất hỗn hợp là gì? có được bồi thường trên đất hỗn hợp không? Bài viết sau sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác. 

Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp là gì? Theo quy định của bộ xây dựng ban hành thì đất hỗn hợp chính là quỹ đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: Sinh sống kết hợp với kinh doanh dịch vụ, ở kết hợp với sản xuất. Như vậy quy hoạch xây dựng mới hoặc hỗn hợp là việc định hướng hoặc tổ chức không gian đô thị, không gian vùng, điểm dân cư, hạ tầng kỹ xã hội. 

Đất hỗn hợp là gì? 

Đất hỗn hợp là gì

Việc quy hoạch đất tạo ra môi trường sống thích hợp cho người ở. Bên cạnh đó đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích cộng đồng và lợi ích quốc gia. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội, kinh tế và xây dựng chức năng xây dựng, phát triển ở mỗi khu đất. 

Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Theo quy định của pháp luật nước ta về phân loại đất đai thì đất có 3 nhóm đó là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Có thể thấy đất hỗn hợp không nằm trong bất kỳ loại đất nào được quy định tại bộ luật đất đai 2013 mà sẽ nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất. 

Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Quy hoạch đất hỗn hợp là việc phân bổ và khoanh vùng đất theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Dựa trên cơ sở tiềm năng của đất đai và nhu cầu sử dụng đất. Trong đó: 

  • Quy hoạch là việc tổ chức, định hướng không gian vùng, không gian đô thị và điểm dân cư. Các hệ thống công trình kỹ thuật hạ tầng, cơ sở vật chất xã hội. 
  • Mục đích của việc quy hoạch đất là tạo ra môi trường sống hiện đại, thích hợp với người dân, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa yếu tố lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng. Đáp ứng linh hoạt các nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, xác định rõ chức năng xây dựng trong mỗi khu đất. 
  • Thực tế hiện nay không hề có luật cụ thể nào về việc quy hoạch đất hỗn hợp. Vì vậy chủ yếu vẫn là dựa vào luật quy hoạch nói chung để giải quyết các vấn đề liên quan. 

Tham khảo thêm:

Các vấn đề pháp lý có liên quan đến đất hỗn hợp

Có rất nhiều vấn đề pháp lý có liên quan đến đất hỗn hợp. Dưới đây là một số vấn đề pháp lý về dạng đất này bạn cần biết. 

Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?

Theo khoản 2 điều 49 luật Đất đai 2013 quy định:

Nếu quy hoạch đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hàng năm từ các cơ quan chính quyền địa phương hay nhà nước. Thì người sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền cơ bản như đúng luật pháp đã quy định. 

Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện thì người sử dụng đất trong khu vực cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của mình. Chỉ trừ các trường hợp xây dựng mới công trình, nhà ở hoặc trồng cây lâu năm sẽ không được phép. 

Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?

Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không?

Như vậy có thể trả lời đất hỗn hợp vẫn có thể trở thành đất thổ cư được. Tuy nhiên việc chuyển đổi này phải phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất ở địa phương. Cụ thể người sở hữu đất hỗn hợp cần liên hệ với phòng Tài Nguyên và Môi Trường ở địa phương để biết kế hoạch sử dụng đất. Từ đó tìm ra các phương án phù hợp nhất với tài sản của mình. 

Đất hỗn hợp có được chuyển nhượng, mua bán không?

Cá nhân, hộ gia đình đang sở hữu đất hôn hợp hoặc chẳng may mua phải tài sản là đất hỗn hợp mà không biết các quy định pháp lý về loại đất này thì không cần quá lo lắng. Vì đây là loại đất vẫn được cho phép chuyển nhượng, mua bán bình thường như quy định của pháp luật. Cũng giống trường hợp chuyển đổi thành đất thổ cư tại khoản 2 điều 49 luật đất đai 2013 quy định. Khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp Huyện hoặc Nhà nước thì người sử dụng sẽ có quyền đối với tài sản đất của mình. Trong đó cả cả quyền nhượng và mua bán. 

Đất hỗn hợp có được chuyển nhượng, mua bán không?

Đất hỗn hợp có được chuyển nhượng, mua bán không?

Thậm chí phần diện tích được ghi nhận trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được công bố phải thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng. Nhưng sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Đồng thời hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với các phần diện tích đã ghi nhận trong kế hoạch sử dụng trước đó.  

Nếu các cơ quan nhà nước không điều chỉnh hoặc hủy bỏ, điều chỉnh mà không công bố thì người sử dụng. Thì chủ sở hữu tài sản đất hỗn hợp không bị hạn chế quyền theo quy định. 

Đất hỗn hợp có được bồi thường khi bị thu hồi không?

Theo điều 75 luật đất đai 2013 quy định điều kiện được bồi thường về đất hỗn hợp khi nhà nước tiến hành thu hồi đất với mục đích cụ thể. Có thể là cho mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng. Cụ thể như sau:

Các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không phải đất thuê. Có trả tiền thuê đất hàng năm. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền đất. Hoặc có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định của Luật này mà chưa được cấp. Trừ trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này người Việt định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Đặc biệt là phải có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định. 

Đất hỗn hợp có thể được đền bù theo quy định nếu chủ đất đáp ứng đủ điều kiện 

Đất hỗn hợp có thể được đền bù theo quy định nếu chủ đất đáp ứng đủ điều kiện 

Như vậy chủ sở hữu tài sản đất hỗn hợp nếu có đầy đủ giấy tờ chứng nhận hợp lệ thì vẫn được bồi thường theo đúng luật đền bù đất đai. 

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

Dựa vào số liệu thống kê từ năm 2018 đến nay, Tp. HCM có hơn 13.500 ha đất quy hoạch hỗn hợp đang gặp các vấn đề về pháp lý. Vướng mắc trong việc cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên tùy từng trường hợp khác nhau mà quyết định có được cấp giấy phép không sẽ khác nhau. Cụ thể đó là: 

Trường hợp 1: Khu vực có đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích

Đối với khu vực có diện tích đất hỗn hợp chiếm 50%, có cấu trúc là nhà ở chung cư kết hợp trung tâm thương mại – dịch vụ ăn phòng. Nơi không có công viên xanh và công trình công cộng. Đồng thời hiện trang khu vực có nhiều nhà ở của người dân, đất gây ảnh hưởng đến quyền lợi pháp lý của người dân thì khu vực đó sẽ được cấp giấy phép xây dựng chính thức từ cơ quan chức năng. 

Trường hợp 2: Khu vực có đất hỗn hợp chiếm 30% diện tích

Các khu vực chiếm 30% diện tích đất hỗn hợp với cơ cấu chức năng chính là công trình trung tâm thương mại – dịch vụ văn phòng. Nơi đây không có nhà ở của dân, chỉ có nhà xưởng, cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm, cần di dời gấp. Đất đai không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân thì khu vực đó sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Với điều kiện người dân phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ. 

Trường hợp 3: Khu vực có đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích

Đối với khu vực có 20% đất hỗn hợp đi kèm hiện trạng có nhiều nhà ở, đất ở của người dân lụp xụp nên cần thu hút các chủ đầu tư cùng nhiều dự án tái thiết đô thị. Những khu vực này sẽ được sở quy hoạch kiến trúc đề nghi chưa thực hiện cấp giấy phép xây dựng. Thay vào đó sở và địa phương sẽ tiến hành rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu. Sau khi điều chỉnh hoàn tất sẽ được cấp giấy phép xây dựng chính thức. 

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên đây chắc chắn các bạn đã trả lời được câu hỏi đất hỗn hợp là gì? Đất hỗn hợp có được đền bù không? Bên cạnh đó còn có nhiều vấn đề pháp lý khác liên quan đến dạng đất này của nước ta. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có được nhiều thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *