10 kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp cần phải biết

Rate this post

Mua nhà chung cư trả góp không còn là điều gì quá xa vời hay lạ lẫm với nhiều người. Hiện nay người ta ưa chuộng sử dụng hình thức này để vừa có thể mua được nhà lại vừa dành được tiền đầu tư. Nhưng không phải ai cũng biết cách mua để không tiền mất, tật mang. Với 10 kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp dưới đây được Legoland sẽ giúp bạn điều đó.

Mua nhà chung cư trả góp là như thế nào?

Mua nhà chung cư trả góp là một kiểu bán mà người mua sẽ không phải trả ngay 100% giá trị căn hộ cho nhà đầu tư. Họ sẽ được các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay tối đa 70%. Số tiền vay này sẽ được chia ra gốc và lãi trả dần trong một khoảng thời gian nhất định. Lãi suất phụ thuộc vào bên cho vay quy định.

10 kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp

Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp người mua sẽ không phải trả ngay 100%

10 kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp

Nguồn tài chính hiện tại không cho phép bạn mua nhà trả thẳng nên trả góp là giải pháp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã lợi dụng điều này mà lừa đảo các gia đình. Hãy nắm vững 10 kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp dưới đây để không gặp phải tình trạng trên.

Mua nha chung cu tra gop la mot kieu ban ma nguoi mua se khong phai tra ngay 100 min

10 kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp 

Tính toán khả năng tài chính của bạn

Trước khi mua nhà chung cơ trả góp bạn phải tính toán được khả năng tài chính của mình đến đâu. Từ đó chọn lựa giá trị căn hộ, mức vay, thời gian vay phù hợp. Tránh xảy ra việc sau này không đủ khả năng trả nợ. Các nguồn tài chính mà bạn có thể liệt kê đó là:

  • Tiền tiết kiệm đang có là bao nhiêu? Thu nhập hàng tháng của gia đình khi đã trừ hết các chi phí sinh hoạt là bao nhiêu?
  • Vốn hiện có bao nhiêu? Bao gồm cả số tiền mà được người thân hỗ trợ cho mua nhà. Số tiền này có thể là bạn vay không lãi hoặc có áp dụng lãi nhưng phải bé hơn lãi suất vay ngân hàng.
  • Số tiền bạn làm được khi mua được nhà trả góp.
  • Các chuyên gia về tài chính khuyên mọi người khi mua nhà trả góp cần xác định chính xác số tiền vay, tiền lãi, tiền gốc hàng tháng để có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính cho thích hợp. 
  • Kinh nghiệm là bạn hãy xác định số tiền trả nợ hàng tháng không được vượt quá 50% thu nhập của cả gia đình để tránh rơi vào hoàn cảnh không có khả năng thanh toán.

Lựa chọn vị trí dự án như thế nào?

Khi có ý định mua nhà chung cư hãy tìm hiểu thật kỹ về vị trí của căn chung cư đó. Bạn cần xem hướng cửa về đâu. Xung quanh có những tiện ích cần thiết như trường học, công viên, siêu thị, chợ, nơi làm việc… Xem xét xem môi trường xung quanh ồn ào hay yên tĩnh. Tình hình an ninh khu vực ra sao.

Tham khảo thêm :

Lựa chọn chủ đầu tư thật sự uy tín

Chắc hẳn bạn đã không ít lần đọc được những lùm xùm xảy ra giữa người mua nhà với chủ đầu tư bất động sản bởi những lý do như: Giao nhà chậm, công trình xây dựng chậm, vi phạm hợp đồng… Hay những vụ tự ý hoán đổi chủ đầu tư khiến dự án bị chết dí lâu năm.

Người mua nhà thì hoang mang vì tiền bị ngâm dài ngày không có tiến triển. Tiền lãi ngân hàng thì tháng nào cũng phải trả nhưng nhà thì không thấy đâu. Kéo nhau lên chủ đầu tư hiện tại hỏi thì  biết họ là chủ mới, chủ cũ làm chậm tiến độ không phải lỗi do họ.

Vì thế, khi mua nhà chung cư cần phải tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư trước khi kí vào hợp đồng giao tiền. Hãy xem độ uy tín của họ ra sao, vốn điều lệ bao nhiêu, tổng tài sản đang có như thế nào, họ đã thực hiện được bao nhiêu dự án, trách nhiệm pháp lý của dự án đó gồm những bên nào… Đừng ngần ngại mà không hỏi những câu hỏi đó. Đồng thời yêu cầu họ đưa ra dẫn chứng cụ thể cho từng vấn đề.

Tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư trước khi kí vào hợp đồng giao tiền

Tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư trước khi kí vào hợp đồng giao tiền

Kiểm tra kỹ càng tính pháp lý của dự án

Tính pháp lý của mỗi dự án là rất quan trọng. Đó là những vấn đề liên quan đến pháp luật, dự án có được phép xây dựng không? Chủ đầu tư có được phép sở hữu dự án không? Điều này ảnh hưởng đến việc căn hộ của bạn có được cấp sổ hồng hay không.

Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng dự án mà mình sắp mua thuộc hoàn toàn sở hữu bên phía chủ đầu tư. Căn hộ đó hiện chưa được chuyển nhượng cho bất kì bên nào. Đồng thời đất xây nên dự án không nằm trong khu đất quy hoạch không được đền bù của nhà nước. Hãy thẩm định điều này ở chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý đến tiến độ thi công dự án nhà chung cư

Bạn cần biết rằng khi mua nhà chung cư trả góp thì bạn cần phải đợi một thời gian mới được dọn vào ở. Thông thường, các chủ đầu tư uy tín sẽ bàn giao nhà sau khoảng 16 tháng kể từ lúc thi công đến khi hoàn thiện.Kinh nghiệm mua nhà chung cư bạn cần phải để tâm là tiến độ thi công công trình như thế nào. Hãy xem xem nhà thầu chính là ai, tốc độ xây dựng qua từng giai đoạn đến đâu. Thông thường, với một nhà thầu uy tín sẽ xây được 2 tầng nhà với 34 căn hộ trong một tháng.

Để tâm là tiến độ thi công công trình khi tham gia mua nhà chung cư

Để tâm là tiến độ thi công công trình 

Bạn cần theo dõi sát sao dự án. Hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp tiến độ, hình ảnh, số liệu của các giai đoạn thi công đều đặn. Một công ty uy tín sẽ thực hiện điều đó đầy đủ. Thậm chí không cần khách hàng yêu cầu nhà thầu cũng sẽ thực hiện. Thậm chí họ sẽ có các phương án cho bạn theo dõi được thuận tiện.

Hợp đồng mua bán phải rõ ràng

Trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bạn cần đọc thật kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng đó. Hãy quan tâm thật chi tiết đến các vấn đề về giá cả, thời gian thanh toán cần rõ ràng rành mạch. Tránh phát sinh các loại phí không phù hợp hay mốc thời gian thanh toán bất lợi cho bạn.

Các cam kết về bồi thường phải được nêu rõ trong hợp đồng mua bán

Nhiều người do không để ý đến những vấn đề về trách nhiệm bồi thường mà gặp phải những vấn đề rắc rối với chủ đầu tư. Thông thường một bộ hợp đồng mua bán căn hộ chung cư sẽ có 2 phần quy định về vấn đề chủ đầu tư trễ hẹn giao nhà thì phải bồi thường ra sao và Người mua tự ý hủy hợp đồng thì phải bồi thường ra sao.

Các cam kết về bồi thường phải được nêu rõ trong hợp đồng mua bán chung cư trả góp

Các cam kết về bồi thường phải được nêu rõ trong hợp đồng mua bán

Nhiều bản hợp đồng sẽ có quy định như sau: Nếu chủ đầu tư chậm trễ bàn giao nhà trong khoảng thời gian thỏa thuận sẽ phải bồi thường số tiền gồm toàn bộ tiền đã đóng kèm thêm 30% giá trị đã đóng. Hoặc mỗi ngày chậm trễ sẽ bị phạt 0.05% giá trị căn hộ. Trường hợp người mua nhà tự ý hủy hợp đồng sẽ bị phạt tùy mức phạt của từng công ty. Tuy nhiên, khoản phí này cũng không hề nhỏ.

Nên chọn dự án chung cư có tiện ích đồng bộ

Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp tiếp theo được nhiều người chia sẻ đó là nên chọn dự án có tổ hợp sẽ tốt hơn những nhà chung cư riêng lẻ. Với kiểu mô hình tổ hợp hầu hết sẽ bao gồm cả các tiện ích, dịch vụ xung quanh như công viên, siêu thị, trường học gần kề, có khu vui chơi, bể bơi, nhà hàng…

Nắm rõ các loại phí kèm theo khi mua chung cư

Các khu chung cư được xây nên chắc chắn sẽ đi kèm với các khoản phí. Người mua cần nắm rõ các khoản phí này trước khi nhận nhà như phí gửi xe; phí vệ sinh chung; phí dịch vụ… Đây là các khoản lý bắt buộc hàng hàng. Mức phí sẽ do chủ đầu tư quy định. Nắm rõ mức phí giúp bạn cân đối chi tiêu hợp lý.

Chú ý đến mật độ cư dân và số thang máy của chung cư

Kinh nghiệm mua nhà chung cư mà ai cũng nên biết là tình hình dân cư và thang máy của tòa nhà. Chắc hẳn ai cũng cảm thấy phiền toái khi đang vội nhưng phải chờ thang máy quá lâu, đôi khi thang còn bị quá tải.

Quy hoạch về bãi đỗ xe ở các dự án chung cư

Nhiều dự án chung cư hiện nay có lượng cư dân đông nhưng lại chỉ có một tầng hầm chung. Việc này gây ra sự lộn xộn, đông đúc khiến bạn mất nhiều thời gian để lấy được xe. Vì vậy, hãy quan tâm đến cả vấn đề diện tích hầm và quy hoạch hầm xe của toàn chung cư bạn mua.

Lưu ý chỗ để xe quy hoạch như thế nào ở các chung cư trả góp

Lưu ý chỗ để xe quy hoạch như thế nào ở các chung cư trả góp

Lời kết

Như vậy có thể nói mua nhà chung cư trả góp là rất tiện ích và phù hợp với những ai chưa đủ kinh tế trả thẳng. Bạn cần chú ý những điểm quan trọng trước khi đặt bút kí vào bất kỳ bản hợp đồng nào. 10 kinh nghiệm mua nhà chung cư kể trên đã giúp bạn có thêm kiến thức để an tâm hơn khi mua nhà.

Ngày xuất bản27 Tháng Mười Một, 2020 @ 8:43 sáng

BÀI LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


BẤT ĐỘNG SẢN LEGOLAND VIỆT NAM
Chúng tôi là đơn vị cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, nội thất và xây dựng tổng hợp hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin, sản phẩm bổ tích .
Địa chỉ : 186 Xuân Hồng , Bình Thạnh , Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0928.115.885
Email :  [email protected]
    Làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7 giờ hành chính
Sơ đồ Website 
DMCA bất động sản Legoland
Mạng xã hội : Facebook , Youtube, Flicker , Tumblr , Pinterest