Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Xác định hệ số K như nào?

Hệ số K trong điều chỉnh giá đất đối với những ai trong ngành luật đất đai hoặc những ai làm về lĩnh vực buôn bán đất động sản thì cũng không hề xa lạ gì với hệ số này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về hệ số điều chỉnh giá đất và cách tính – xác định hệ số K như thế nào thì hôm nay LEGOLAND xin phân tích cho mọi người hiểu rõ hơn về hệ số K này trong lĩnh vực đất đai nhé .

Cùng trong ngành bất động sản nhưng mình cứ nói thật đó là có đến 90% là dân môi giới bất động sản không biết về chỉ số K này , thường thì họ chỉ quan tâm đến vấn đề yếu tố phong thủy và tìm kiếm khách hàng mà thôi . Còn phần lớn là dân về luật đất đai họ mới là người hiểu biết về chỉ số này . Tuy nhiên biết thêm không có nghĩa là không tốt cho nên chúng ta cùng nhau chia sẻ nhé .

Hệ số K điều chỉnh giá đất là gì ?

Hệ số K trong điều chỉnh giá đất này là hệ số điều chỉnh được nhà nước quy định , mỗi một khu vực đất sẽ có hệ số K khác nhau và được Sở trung tâm tài chính trình Ủy Ban Nhân Dân tỉnh khu vực đó duyệt và nó dựa trên mức khung giá chung của nhà nước . Hệ số K sẽ không phải là hệ số cố định mà nó có thể thay đổi theo thời gian và khu vực đất 

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì ?

Khoản 5 điều 4 nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định :

     “Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất là phương pháp định giá đất bằng cách sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất nhân (x) với giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành.”

Cách xác định hệ số K theo từng khu vực :

NHÓM

HỆ SỐ K THEO KHU VỰC

1 2 3 4

5

1

Hộ gia đình , cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở , chuyển mục đích sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức 1

2

Xác định đơn giá thuê đất hàng năm ; xác định giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê đất hàng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê thì hệ số điều chỉnh giá đất tùy theo mục đích và khu vực :
Mục đích kinh doanh dịch vụ thương mại , tài chính , ngân hàng , khách sạn , nhà ở cho thuê, văn phòng làm việc và cho thuê 2,0 1,8 1,6 1,4 1,2
Mục đích sản xuất nông nghiệp, hoạt động khoáng sản , sản xuất vậ liệu, xây dựng kết cấu hạ tầng … 1,2 1,1 1,05 1,0 1,0

3

Tổ chức được giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá , công nhận quyền sử dụng đất , cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đát không qua đấu giá quyền sử dụng đất ; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần không qua đấu giá ; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê … 2,0 1,8 1,6 1,4 1,2

GHI CHÚ

 

Ví dụ đất tại Thành Phố Hồ Chí Minh :

Khu vực 1 : Quận 1 ,3, 4, 5, 10 , 11, Tân Bình , Phú Nhuận 

Khu vực 2 : Các quận 6, 7 , Gò Vấp ,Bình Thạnh , Tân Phú 

Khu vực 3 : Các quận 2, 8, 9, 12 , Bình Tân , Thủ Đức 

Khu vực 4 : Huyện Bình Chánh , Củ Chi , Nhà Bè , Hóc Môn , 

Khu vực 5 : Huyện Cần Giờ  

Cách tính hệ số K giá đất như thế nào ?

Hệ số K điều chỉnh tiền sử dụng đất được xác định bằng tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường tại thời điểm xác định với giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm đó .

Hệ số K giá đất

Công thức được tính hệ số K giá đất như sau :

K = GDCN / GDUBND

Trong đó :

GDCN : Giá đất chuyển nhượng thực tế 

GDUBND : Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

Cũng dựa vào hệ số K này chúng ta cũng tính luôn được mức tiền sử dụng đất mà chúng ta phải nộp cho nhà nước như sau :

Số tiền sử dụng đất  =  ( Bảng giá đất của UBND khu vực đó ) X  (hệ số K chúng ta tính ở trên)

Kết luận :

Với những hướng dẫn trên hi vọng mọi người có hiểu hơn thế nào là hệ số K, hệ số K điều chỉnh giá đất là gì và hệ số K được tính như thế nào rồi nhé . Chúc các bạn thành công !

Related Posts

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *