Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không?

Hiện nay, nhà ở xã hội trở thành một hình thức bất động sản phổ biến mà nhiều người muốn sở hữu để làm nhà ở. Bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để có thể xây dựng một căn nhà theo ý của mình. Bài viết sau sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội được biết đến là hình thức nhà ở thuộc quản lý của nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền. Các cơ quan có thẩm quyền có thể là những cơ quan từ cấp Trung ương cho đến địa phương. Loại hình này ở Việt Nam được chia thành 2 loại chủ yếu như sau:

 • Do nhà nước đầu tư vốn và xây dựng với mục đích để làm nhà ở xã hội cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
 • Do các doanh nghiệp tư nhân đầu tư, xây dựng và bán lại cho nhà nước với các hình thức như giảm thuế đất, giảm VAT,…
 • Các dự án nhà ở thương mại được bán lại 5% để cho vào quỹ nhà xã hội theo đúng pháp luật tại các địa phương.

Nhà ở xã hội là hình thức nhà ở do nhà nước quản lý, xây dựng

Nhà ở xã hội là hình thức nhà ở do nhà nước quản lý, xây dựng

Nhà ở xã hội đang được bán ra thị trường để đem đến cho những người có thu nhập thấp những căn hộ có giá rẻ, phù hợp. Vì vậy, loại hình này cần phải có một số quy định để bảo đảm được đúng mục đích, đối tượng cũng như việc giới hạn được số lượng người mua.

Các đặc điểm chung của nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội có những đặc điểm như sau:

 • Là những mẫu nhà chung cư hoặc nhà ở từ 5 đến 6 tầng nếu ở các đô thị
 • Diện tích các căn nhà không dưới 30m2 sàn được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng cũng không được quá 70m2/sàn.
 • Theo quy định của từng đô thị, loại nhà này phải đảm bảo các hạ tầng kỹ thuật, xã hội theo đúng tiêu chuẩn.
 • Các đối tượng mua nhà xã hội bao gồm: công nhân viên chức, sĩ quan, quân nhân được hưởng lương của nhà nước, công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, các đối tượng bị khó khăn về nhà ở do trả lại nhà công vụ.

Các đối tượng được mua NOXH  

Dưới đây là danh sách các đối tượng được hưởng chính sách và đủ điều kiện vay mua nhà ở xã hội là :

 • Người có công với cách mạng có thể thuê mua nhà ở xã hội
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn sẽ thuộc đối tượng người mua nhà ở XH
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

Ngoài những đối tượng nêu trên thì các đối tượng sau cũng được ưu tiên mua nhà ở xã hội đó là:

 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND và QĐND;
 • Cán bộ, công chức, viên chức;
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở…

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Hiện nay,  dân nhập cư di chuyển về các thành phố lớn rất nhiều nên khiến tình trạng nhà ở ngày càng trở nên bất ổn. Những người có thu nhập thấp vì vậy cũng luôn hướng đến loại hình nhà xã hội. Bởi nhà xã hội có giá thành hợp lý phù hợp để đáp ứng cuộc sống về lâu dài cho họ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang thắc mắc có nên mua nhà xã hội không?

Nhà ở xã hội phù hợp với các đối tượng có thu nhập thấp

Nhà ở xã hội phù hợp với các đối tượng có thu nhập thấp

Để trả lời cho câu hỏi này, bài viết sẽ đưa ra một số ưu nhược điểm của loại hình nhà ở này:

Ưu điểm:

 • Giá cả hợp lý và rẻ hơn các loại hình nhà ở khác do được trợ giá từ nhà nước
 • Nhà ở xã hội vẫn đảm bảo kiến trúc đáp ứng đầy đủ chất lượng theo tiêu chuẩn cũng như nhu cầu sinh hoạt của người dân. Điều kiện về phòng cháy chữa cháy đảm bảo và được bảo hành, bảo trì thường xuyên.
 • Người dân được hưởng các tiện ích ngoại khu sẵn có tại nơi sinh sống.
 • Loại hình nhà xã hội còn thi công với thời gian rất nhanh chóng và bàn giao sớm cho người dân.

Nhược điểm:

 • Đối tượng được mua nhà ở xã hội phải thuộc hộ nghèo, khó khăn hoặc nằm trong chính sách ưu tiên của nhà nước.
 • Người sở hữu không thể thế chấp sổ đỏ của nhà xã hội cho ngân hàng trừ trường hợp dùng để mua chính căn hộ đó. Đặc biệt, người có đủ điều kiện mới có thể thực hiện chuyển nhượng.
 • Nếu người sở hữu muốn thực hiện bán nhà xã hội thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất đã được phân bổ cho Nhà nước.

Vì vậy, việc có nên mua nhà ở xã hội hay không phụ thuộc vào nhu cầu nhà ở của người dân. Hình thức này chủ yếu chỉ thích hợp cho người dân có thu nhập thấp và muốn sống ổn định lâu dài.

Theo quy định thì mua nhà ở xã hội cần những điều kiện gì?

Mua nhà ở xã hội cần đáp ứng một số điều kiện theo quy định

Mua bán nhà ở xã hội cần đáp ứng một số điều kiện theo quy định

Khái niệm về nhà ở xã hội chắc chắn các bạn đã có thể giải đáp được. Tuy nhiên, việc mua nhà ở xã hội không giống như các loại hình nhà ở khác cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Người mua nhà ở xã hội hiện phải thuộc diện khó khăn. Các đối tượng này nhà nước đều chưa giao đất theo đúng quy định của pháp luật. Họ đang trong thời gian thuê, mượn, ở nhờ nhà. Hoặc nhà nước thực hiện thu hồi để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình công cộng.
 • Những người muốn mua nhà thì cần phải có địa chỉ thường trú trong hộ khẩu tại nơi có nhà ở xã hội.
 • Những người muốn mua nhà ở xã hội phải thuộc diện không thường xuyên nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Ngoài ra, các đối tượng đang có nhà ở nhưng chật chội, diện tích bình quân cho mỗi người dưới 10m2/sàn. Hoặc các loại nhà riêng lẻ có diện tích thấp hơn theo tiêu chuẩn được các cấp có thẩm quyền cho phép cải tạo hoặc xây dựng.

Tham khảo thêm :

Một số lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Trước khi mua nhà ở xã hội, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Tìm hiểu các điều kiện mua bán nhà ở xã hội

Các dự án nhà xã hội mang ý nghĩa rất lớn nên việc mua, bán, cho thuê cũng phải thực hiện theo đúng đối tượng do pháp luật quy định. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng các điều kiện mua bán trước khi quyết định mua loại hình nhà ở này. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình có thuộc đối tượng được mua hay không và chuẩn bị thủ tục một cách tốt nhất.

Lựa chọn dự án nhà xã hội phù hợp với nhu cầu

Mỗi hộ gia đình, cá nhân theo quy định chỉ được nhà nước giải quyết mua nhà ở xã hội duy nhất đúng một lần. Vì vậy, bạn cần phải tham khảo nhiều dự án nhà xã hội khác nhau. Từ đó, bạn hãy so sánh về giá cả, tiện ích, vị trí, các điều kiện để có thể chọn được dự án phù hợp nhất về tài chính cũng như nhu cầu của mình.

Tìm hiểu về thời điểm ký kết hợp đồng

Thời điểm được phép ký kết hợp đồng đối với dự án nhà xã hội giữa chủ đầu tư và các cá nhân được tính từ lúc phần móng được xây dựng xong. Bên bán có thể yêu cầu phía khách hàng thanh toán theo đúng quy định của pháp luật. Tuy hiên, đợt tạm ứng ban đầu không quá 70% giá trị hợp đồng.

Mua lại nhà ở xã hội cần phải lưu ý một số vấn đề

Mua lại nhà ở xã hội cần phải lưu ý một số vấn đề

Tìm hiểu về các quy định khi thuê mua nhà ở xã hội

Hiện nay, pháp luật có quy định riêng đối với các đối tượng mua và thuê nhà xã hội. Bạn phải tìm hiểu về các quy định này để có thể thực hiện đúng theo pháp luật. Những người mua hoặc thuê nhà xã hội trong bất kỳ trường hợp nào đều không được phép cho người khác thuê hoặc đem đi thế chấp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thế chấp ngân hàng với điều kiện phải dùng số tiền để mua chính căn nhà xã hội đó.

Ngoài ra, người sở hữu nhà xã hội trong thời gian 5 năm kể từ khi thanh toán hết số tiền trong hợp đồng không được phép chuyển nhượng căn nhà cho người khác. Sau thời gian này, người mua được cấp các giấy tờ về quyền sử dụng đất thì mới có thể bán lại, thế chấp hoặc đem đi cho thuê. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép bán lại căn nhà đó cho nhà nước, chủ đầu tư hoặc những người thuộc đối tượng được mua nhà xã hội.

Kinh nghiệm cho những người mua lại nhà ở xã hội

Nếu mua lại nhà ở xã hội thì điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý đó là tìm hiểu xem căn nhà đó đã thanh toán hết số tiền theo đúng hợp đồng với bên chủ đầu tư hay chưa. Nếu người bán lại căn nhà cho bạn chưa trả hết số tiền theo đúng hợp đồng thì giao dịch mua bán được xem là không đúng pháp luật.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem người bán có còn bị giới hạn điều kiện 5 năm kể từ khi thanh toán hết số tiền trong hợp đồng mới được chuyển nhượng nhà hay không. Bên cạnh đó, trước khi ký kết giao dịch mua nhà bạn cần phải biết ngôi nhà đã được quyết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Chỉ khi kiểm tra đầy đủ các điều kiện trên, bạn mới xem xét thêm các yếu tố khác để quyết định có nên mua nhà ở xã hội.

Top 10 nhà ở xã hội đáng đồng tiền bát gạo nhất 

 • Nhà ở xã hội NHS Phương Canh
 • Nhà ở xã hội Định Hòa
 • Nhà ở xã hội Green River
 • Nhà ở xã hội Trung Văn
 • Nhà ở xã hội IEC thanh trì
 • Nhà ở xã hội Sài đồng
 • Nhà ở xã hội Kim Chung Đông Anh
 • Nhà ở xã hội Becamex
 • Nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm
 • Nhà ở xã hội ecohome 2

Tổng kết :

Nhà ở xã hội là gì? chắc chắn bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi này sau khi đọc bài viết trên đây. Bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng các điều kiện về giấy tờ, vị trí, thiết kế của ngôi nhà trước khi quyết định mua. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp các bạn đang có ý định mua giải quyết được những thắc mắc cơ bản.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *