Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm bao lâu thì bị thu hồi?

Đất trồng cây lâu năm là một loại đất nông nghiệp được quy định trong luật đất đai năm 2013. Các loại cây được quy định trồng là: cây ăn quả lâu năm, cây dược liệu, là những loại cây lâu năm quy định trong luật đất đai năm 2013. Đối với đất trồng cây lâu năm sẽ có nhiều điểm phân biệt với những loại đất  nông nghiệp khác. Vì vậy nếu như bạn muốn biết đất trồng cây lâu năm và thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm bao lâu thì bị thu hồi. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây từ Bất động sản Legoland nhé.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Trong luật đất đai quy định năm 2013 đất trồng cây lâu năm là một loại đất nông nghiệp. Cho đến nay chỉ có thể phân biệt đất trồng cây lâu năm dựa vào phân loại đất trồng cây lâu năm đó là loại đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng với mục đích trồng các loại cây sinh trưởng trong nhiều năm.

Đó là những loại cây trồng được quy định trong thông tư 27/ 2018/TT- BTNMT bao gồm những nhóm cây như: Cây dược liệu, và cây ăn quả lâu năm và những loại cây trồng lâu năm khác.

Đất trồng cây lâu năm là gì

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Trồng cây công nghiệp lâu năm là cây sử dụng với mục đích làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp như: cây cao su, cây cà phê, cây ca cao, cây điều, hồ tiêu…

Những loại cây ăn quả lâu năm có thể hiểu là những loại cây trồng một lần cho thu hoạch quả theo năm như: Quả cam, Bưởi, Nhãn, Cóc, Xoài, bơ…

Những loại cây dược liệu lâu năm Là những loại cây trồng dùng phục vụ sản xuất các sản phẩm dược liệu sinh trưởng và phát triển trong thời gian dài, nhiều năm.

Những loại cây lâu năm khác là những loại cây sống lâu năm có thể để lấy gỗ, bóng mát như những loại cây sau đây: Cây bạch đàn, cây phượng vĩ, cây đa…

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Dựa theo quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm có thể chia thành hai loại đất như sau:  Trừ những loại đất sử dụng không có thời hạn thì thời hạn đất sử dụng đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng có thời hạn.  Thời hạn sử dụng đất được ghi ở trang thứ hai của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định của pháp luật thời hạn sử dụng đất được phân như sau:

Đất trồng cây lâu năm là loại  đất sử dụng có thời hạn

Đối với những hộ gia đình và cá nhân được trực tiếp dùng đất trồng cây lâu năm được nhà nước giao đất và được công nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn không vượt quá 50 năm.

Nếu đến khi hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm  và trong trường hợp nếu như người dùng có mong muốn tiếp tục sử dụng đất thì sẽ được gia hạn sử dụng đất theo thời hạn tiếp theo không quá 50 năm.

Trong trường hợp các cá nhân hay hộ gia đình thuê đất nông nghiệp của nhà nước. Trong đó thời hạn là không quá 50 năm, nhưng đến thời gian hết hạn mà chủ nhân đang sử dụng vần muốn tiếp tục thuê đất thì các cơ quan nhà nước sẽ xem xét cho thuê.

Và sau khi hết thời gian giao đất nhưng những tổ chức  lại tiếp tục có nhu cầu sử dụng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sẽ tiếp tục giao đất nhưng không quá thời hạn cho phép.

Tham khảo thêm về đất đai :

Đối với đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Theo luật đất đai 2013 những nguyên tắc đặt ra là sử dụng đất vào đúng mục đích. Tùy vào những loại đất khác nhau thì mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận sử dụng đất mà cơ nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sử dụng đất ghi là đất trồng cây lâu năm cho các cá nhân hay hộ  gia đình.

Khi bạn muốn xây dựng trên đất trồng cây lâu năm nếu như bạn muốn xây nhà thì bạn phải đi chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của luật đất đai.

Những cá nhân hay những hộ gia đình neus như muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Làm theo đúng hồ sơ mẫu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn hãy gửi đến phòng tài nguyên và môi trường các cấp quận, huyện, quận, nơi có đất.

Khi nhận được hồ sơ hợp lệ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo đến chủ sở hữu và chủ sở hữu phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ không quá 15 ngày. Trường hợp vùng hải đảo xa xôi, vùng sâu vùng xa hẻo lánh thời hạn sẽ không quá 25 ngày. Không tính thời gian nghỉ lễ tết.

Trong những trường hợp không chuyển mục đích sử dụng đất mà vẫn xây nhà sẽ phải chịu các xử lý về vi phạm đối với việc sử dụng đất đai sai mục đích.

Những vi phạm sẽ có những chế tài để xử phạt tùy vào mức độ nặng nhẹ đối với những người chủ vi phạm.

Đối với đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đối với đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Trong trường hợp người sử dụng đất có thể thực quyền chuyển nhượng khi có đầy đủ những điều kiện  về đất trồng cây lâu năm như sau:

 • Điều kiện đầu tiên phải có giấy chứng nhận gọi là sổ đỏ.
 • Thứ hai là phải thuộc đất không có tranh chấp.
 • Tiếp theo điều kiện thứ 3 là quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Sau đó điều kiện thứ 4 là phải trong thời hạn sử dụng đất.

Có hai loại thời hạn sử dụng đất. Loại thứ nhất là loại sử dụng ổn định lâu dài và loại thứ hai là loại có thời hạn.

Khi sắp hết thời hạn sử dụng đất thì người dân được bán không

Ví dụ sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi này: Gia đình anh Hồng hiện đang sử dụng đất 2000m2 là đất trồng cây lâu năm và đã được cấp sổ đỏ. Tuy thế trong sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đất đến năm 2025. Nay anh Hồng muốn bán cho người khác thì có được không? Vì thời hạn sử dụng đất sắp hết thì mảnh đất đó anh Hồng có phải làm thủ tục gia hạn trước khi bán không?

Câu trả lời như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng đất hay gọi là bán đất khi có đầy đủ các điều kiện sau đây theo khoản 1 điều 188 luật đất đai năm 2013 như sau:

 • Phải có điều kiện có giấy chứng nhận hay gọi là sổ đỏ.
 • Phải có điều kiện không có tranh chấp.
 • Phải đảm bảo quyền sử dụng đất không bị biên kê để bảo đảm thi hành án.
 • Điều kiện 4 phải trong thời gian sử dụng đất

Dựa trên những cơ sở pháp lý trên thì sổ đỏ của gia đình anh ghi thời hạn sử dụng đất đến năm 2025. Vì vậy thửa đất của anh vẫn trong thời gian sử dụng đất. Gia đình anh có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu như không có tranh chấp và không bị biên kê để bảo đảm thi hành án.

Theo như khoản 1 điều 126 luật đất đai năm 2013 quy định thời hạn giao đất, công nhận sử dụng đất của gia đình anh là đất trồng cây lâu năm, cá nhân là 50 năm. Vậy khi hết hạn hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu như có nhu cầu sử dụng tiếp với thời hạn 50 năm thì vẫn tiếp tục được sử dụng.

Trên những cơ sở pháp lý thì sổ đỏ của gia đình anh ghi thời hạn sử dụng đất

Trên những cơ sở pháp lý thì sổ đỏ của gia đình anh ghi thời hạn sử dụng đất

Do đó thời hạn sử dụng đất đã được ghi trong sổ đỏ năm 2025 nên anh không làm thủ tục gia hạn. Vậy người nhận chuyển nhượng hay là người mua đất của gia đình anh mà trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu sử dụng thì vẫn được tiếp tục sử dụng thêm 50 năm tiếp theo.

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu về đất trồng cây lâu năm và thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm bao lâu thì bị thu hồi. Giúp cho các bạn có thể nắm rõ về những quy định của pháp luật và thực hiện đúng những điều mà pháp luật đã quy định.

Những trường hợp không phải làm thủ tục gia hạn

Những cá nhân và hộ gia đình được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng với thời gian là 50 năm Mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất gồm:

 • Được nhà nước giao đất trồng cây hàng năm, đất để nuôi trồng thủy sản, đất để làm muối.
 • Được nhà nước  giao đất trồng cây lâu năm.
 • Được nhà nước giao đất rừng sản xuất.
 • Được nhà nước giao nhiều loại đất bao gồm đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.
 • Được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, nhà nước cấp sổ đỏ, sổ hồng, cho loại đất nông nghiệp mà không phải là đất có nguồn gốc được nhà nước giao và thuê.
 • Những hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp, sử dụng đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền, nhận chuyển nhượng, nhận cho tặng, nhận thừa kế, hay chuyển đổi.

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn đọc biết được thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu. Những cá nhân và hộ gia đình đang quan tâm đến vấn đề này hãy tham khảo để có kế hoạch sử dụng đất hợp lý nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *