Có nên mua nhà ngõ hẻm cụt? Các vấn đề gặp phải khi mua

Hiện nay, một số người đặt ra thắc mắc có nên mua nhà ngõ hẻm cụt hay không? Đặc biệt là những đối tượng cần đầu tư, mua nhà. Trên thực tế, lời giải đáp đối với câu hỏi này phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Theo dõi những chia sẻ trong bài viết này để tìm kiếm câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân mình. 

Nhà hẻm cụt được hiểu như thế nào? 

Hiểu đơn giản, hẻm cụt chính là các tuyến đường nhằm phục vụ giao thông trong nội khu vực, lộ giới nhỏ hơn khoảng 12m. Hiện nay, hẻm được phân ra thành bốn loại đó là nhánh, chung, chính, cụt. 

  • Hẻm nhánh: Đường hẻm nối vào hẻm chính hoặc đường phố, có liên thông hẻm khác.
  • Lối đi chung: Đường hẻm dành cho giao thông nội bộ của một số căn hộ, hình thành trong quá trình phân tách lô đất. Độ rộng hẻm chung tối thiểu 3,5m. 
  • Hẻm chính: Đường hẻm nối thông vào phố ( đường khu vực sở hữu lộ giới trên 12m) cùng các hẻm cụt hoặc nhánh khác.
  • Hẻm cụt: Đường hẻm chỉ nối với đường phố hoặc hẻm khác một đầu.

Nhà hẻm cụt được hiểu như thế nào

Nhà hẻm cụt được hiểu như thế nào? 

Có nên mua nhà ngõ hẻm cụt không? 

Trong phong thủy, khi chọn mua đất điều cần chú ý nhất chính là vị trí. Một trong số vị trí đất không tốt theo phong thủy đó là ngõ cụt. Hiện nay, một số người vẫn nghĩ mua nhà cuối ngõ sẽ dễ tìm được không gian thoải mái, yên tĩnh. Đặc biệt là sống tại thành phố, khi mua nhà trong ngõ hẻm cụt tránh được tiếng ồn, không ảnh hưởng bởi bụi, người khác làm phiền. 

Dựa theo phong thủy, đây là quan niệm khá sai lầm. Bởi yếu tố phía trên chỉ là lợi ích nhỏ trong vô vàn bất lợi mà nơi này mang lại. Mua nhà ngõ cụt ít được nhận nguồn năng lượng tốt. Mặt khác, dễ xảy ra tình trạng tụ khí khiến gia chủ và các thành viên sinh sống cùng trong căn nhà đó gặp phải bất lợi. 

Có nên mua nhà ngõ hẻm cụt không

Có nên mua nhà ngõ hẻm cụt không?

Do đó, câu trả lời giải đáp cho thắc mắc có nên mua nhà ngõ cụt không là không. Sinh khí trên mảnh đất khó được tương thông và lưu chuyển tuần hoàn. Chính vì vậy, thường gặp phải tình trạng bế khí. Những luồng khí tốt hay mạnh tại đầu ngõ. Tới lúc vào hẻm hoặc ngõ sẽ yếu và thất thoát đi nhiều. 

Ngoài ra, không khí ô nhiễm ở cuối ngõ đọng lại dễ khiến cơ thể con người ốm yếu, bệnh tật… Thậm chí quan niệm dân gian còn quan niệm rằng nhà ở ngõ cụt dễ gặp phải hiểm họa tổn tài, thiên tai hơn bình thường.  

Các vấn đề liên quan đế ngõ hẻm cụt

Không chỉ xấu về yếu tố phong thủy, khi bạn chọn mua nhà tại hẻm ngõ cụt còn gặp phải một số bất tiện sau: 

Lưu thông bất tiện

Những căn nhà cuối hẻm sẽ chỉ có duy nhất một con đường để dẫn vào nhà. Chính vì vậy, giao thông không được thuận lợi. Một số phương tiện có kích thước lớn như taxi, ô tô chắc chắn không thể lách được vào trong hẻm. Gia đình có ô tô phục vụ cuộc sống phải đi gửi xe bên ngoài khá bất tiện.

Các vấn đề liên quan đế ngõ hẻm cụt

Các vấn đề liên quan đế ngõ hẻm cụt

Hẻm càng nhỏ càng khiến việc di chuyển khó khăn, vất vả hơn. Chưa kể tình trạng chiếm hẻm để xả rác, kinh doanh, đỗ xe vô tội vạ. Hơn nữa, các dịp đặc biệt như ma chay, giỗ chạp, cháy nổ, cưới hỏi… đều rất chật vật. Bởi không chỉ tắc nghẽn lưu thông mà còn không có vị trí đỗ xe cho khách. 

Khi gặp phải hỏa hoạn rất nguy hiểm 

Bạn nên nhớ rằng, khi mua nhà ở ngõ cụt không có đường nào để đi tiếp. Người trong căn nhà ra hoặc vào chỉ với một con đường duy nhất. Do đó, đây cũng được xem là mối nguy hiểm bản thân người mua cần đặc biệt lưu tâm. Các gia đình mà ở nhà ngõ cụt tốt nhất nên tìm hiểu về cách thi công cách nhiệt chống cháy, bông thủy tinh cùng vật liệu chống cháy khác. 

An toàn cho các thành viên sinh sống trong căn nhà luôn được ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, gia chủ nên cân nhắc và tính kỹ lưỡng trước khi quyết định việc mua đất, xây nhà trong hẻm hoặc ngõ cụt. Ngay cả việc cứu hộ đối với gia đình nằm ở ngõ cụt khá khó khăn. Dễ bị sót lại đối với ngôi nhà nhỏ, bị che chắn hoặc ngôi nhà khác che khuất. 

Rủi ro về mặt pháp lý khá cao

Điều bạn cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định mua căn nhà nào đó chính là tìm hiểu mặt pháp lý. Đặc biệt là với các căn nhà trong hẻm hoặc ngõ cụt. Người mua cần biết nơi đó có thuộc diện quy hoạch hay không. Muốn nắm rõ điều này, bạn cần đến phòng tài nguyên môi trường địa phương đó để có thông tin. Người mua nên lưu ý, nhà càng nằm trong hẻm nhỏ, rủi ro về mặt pháp lý càng cao. 

Rủi ro về mặt pháp lý khá cao

Rủi ro về mặt pháp lý khá cao

Trường hợp lộ giới hẻm nhỏ hơn 3,5m, nhiều khả năng hẻm được quy hoạch, chỉnh trang lại. Nếu hẻm chưa chỉnh trang mà thuộc quy hoạch treo, chủ nhà không được cơi nới, sửa chữa, thay đổi hiện trạng nhà hiện có. Trên thực tế có không ít người khốn khổ bởi quy hoạch treo này. Chưa kể nhà nằm trong hẻm thường lấn chiếm, cơi nới, xây dựng sai phép khiến việc hoàn thiện công trình khó khăn hơn. 

Môi trường sống tương đối phức tạp

Thông thường, môi trường này tập trung tầng lớp từ trung bình trở xuống. Do đó, văn hóa của những căn nhà trong hẻm cụt phức tạp hơn nhiều lần so với chung cư. Bởi không có sự nhắc nhở, đôn đốc từ ban quản lý. Chủ yếu vận hành nhờ tinh thần tự giác.

Bên cạnh đó, do lòng hẻm quá hẹp nên tính riêng tư gặp phải hạn chế. Rác thải sinh hoạt tập trung không đúng nơi, nạn trộm cắp, cơi nới dựa vào cách chứa đồ cũ, để xe, mua bán lấn chiếm… khá phổ biến. Những yếu tố này càng góp phần khiến cho nhà hẻm kén khách. Tính thách đố với giới đầu tư được tăng cao hơn. 

Chi phí sửa chữa và xây dựng khá tốn kém

Nhà trong đường cụt, hẻm nhỏ khi sửa chữa, xây dựng thường bị đội khá nhiều về mặt chi phí so với các vị trí khác. Nguyên nhân là do không có chỗ để vận chuyển, đặt vật liệu, vật tư nhiều lần mất thời gian, bị hao hụt, tốn thêm chi phí về nhân công. Hơn nữa, khi xây dựng khó mà tránh việc ảnh hưởng vách chung, tường chung, khó khăn khi chống thấm do nước ứ đọng từ nhà bên cạnh. 

Chi phí sửa chữa và xây dựng khá tốn kém

Chi phí sửa chữa và xây dựng khá tốn kém

Nhẹ sẽ xử lý  nhanh qua thỏa thuận, còn nặng dễ tranh chấp kéo dài. Ngoài ra, nhà cuối hẻm chịu nhiều hạn chế liên quan tới mảng kiến trúc. Khó xây được những căn nhà đẹp, ấn tượng như nhiều vị trí khác. Bố trí và quy hoạch khó khăn, hệ thống chiếu sáng tự nhiên và thông gió lắp đặt rất khó, thậm chí với một số nơi là không thể. 

Cách hóa giải mặt phong thủy hiệu quả đối với nhà trong hẻm cụt 

Nhà trong hẻm hoặc ngõ cụt được xem là hình thế xấu. Tuy nhiên, nếu biết cách sao cho bài trí đẹp nhất sẽ có thể hóa giải, không khiến gia chủ bị ảnh hưởng xấu. Sau đây là một vài cách hóa giải mặt phong thủy hiệu quả đối với nhà trong hẻm cụt bạn cần biết: 

Thứ nhất, bố trí sân vườn: Muốn hóa giải về mặt mặt phong thủy hiệu quả đối với nhà trong hẻm ngõ cụt, bạn nên để ra phần diện tích đất nhất định để xây khoảng sân nhỏ. Điều này sẽ giúp tạo ra minh đường sáng sủa, rộng rãi cho ngôi nhà. Minh đường giúp tích tụ luồng khí tốt. Đây cũng chính là không gian giúp khí lưu truyền qua lại, hút năng lượng tích cực, phá tình trạng bế khí. Nếu mảnh đất đủ lớn có thể thiết kế sân vườn sau nhà để lưu thông khí tốt hơn. 

Cách hóa giải mặt phong thủy hiệu quả đối với nhà trong hẻm cụt 

Cách hóa giải mặt phong thủy hiệu quả đối với nhà trong hẻm cụt 

Thứ hai, tránh nước tù đọng trước nhà. Những căn nhà cuối ngõ cụt có nhiều khí xấu được tích tụ. Chính vì vậy, chủ nhà cần tránh việc nước tù đọng do chúng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gia tài trong gia đình. Tốt nhất nên xây nền hẻm trước nhà cao hơn hoặc bằng theo độ nghiêng phù hợp với phần đường ngoài giúp nước thoát một cách tốt nhất. 

Thứ ba, không thiết kế phần ban công nhô phía ngoài. Lối thiết kế này khiến tầm nhìn trong hẻm bị hạn chế so với đường lớn. Trong phong thủy, việc tầm nhìn bị che khuất càng khiến phong thủy ngôi nhà trở nên tồi tệ hơn. 

Kết luận 

Thắc mắc có nên mua nhà ngõ hẻm cụt hay không của bạn đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên. Có thể thấy, nhà trong ngõ cụt không được tốt về mặt phong thủy. Do đó, bạn nên cân nhắc về việc mua bán này. Việc quyết định mua hay không phụ thuộc vào mỗi người. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *